MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Lý Gia Thành nói 1 câu mà hễ đến cuối năm, ai cũng tâm đắc: Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn!

18-12-2021 - 20:04 PM | Sống

Tỷ phú Lý Gia Thành nói 1 câu mà hễ đến cuối năm, ai cũng tâm đắc: Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn!

Thứ cho bạn vay không phải là tiền mà là lòng tin, động lực, sự công nhận và sự đầu tư cho tương lai của bạn. Còn thứ mà bạn trả lại không chỉ là của cải, mà còn là nhân phẩm và sĩ diện.

Trong một buổi phỏng vấn của mình, tỷ phú Lý Gia Thành đã chia sẻ về cách nhìn người trong cuộc sống.

Ông nói: “Khó nhất là gì? Đó chính là vay tiền! Người sẵn sàng cho bạn vay tiền chính là quý nhân quan trọng nhất cuộc đời. Và người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn!”

Do đó, ông cho rằng, từ việc vay và mượn tiền, chúng ta có thể đánh giá phần nào phẩm chất của một người. Người cho bạn vay tiền chính là vị cứu tinh của bạn và những người làm như vậy mà không cần ký bất cứ giấy tờ nào là người đáng tin cậy nhất. Trong xã hội ngày nay, không nhiều người sẵn sàng cho mượn tiền mà không kèm theo điều kiện. Nếu gặp một người như vậy, đó chính là quý nhân cuộc đời mà bạn phải trân trọng.

Đối với Lý Gia Thành, những người cho bạn vay tiền khi bạn gặp khó khăn không phải vì họ có nhiều tiền, mà đơn giản là vì họ muốn giúp đỡ bạn.

Thứ cho bạn vay không chỉ là tiền, mà còn là lòng tin, động lực, sự công nhận khả năng và sự đầu tư cho tương lai của bạn. Họ giống như một quý nhân trao cho chúng ta cơ hội để thay đổi thất bại cuộc đời. Những người sống chân thành và hết lòng với bạn bè như vậy đã không còn lại nhiều trong xã hội trọng vật chất như bây giờ.

Chính vì thế, chúng ta không thể tùy tiện giẫm đạp lên niềm tin mà họ đã dành cho năng lực và phẩm chất của chính mình.

Tỷ phú Lý Gia Thành nói 1 câu mà hễ đến cuối năm, ai cũng tâm đắc: Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn! - Ảnh 1.

Hơn thế nữa, là một người đi vay, đừng nghĩ mình lợi được đồng nào hay đồng ấy. Chúng ta cũng phải hiểu rằng, sự phá sản lớn nhất của đời người chính là thất tín. Khi chúng ta được trao cho tiền bạc, cơ hội và cả niềm tin, cho dù không thể báo đáp lại gấp 10 lần hơn thế thì ít nhất chúng ta cũng phải trả lại cho họ một phần giá trị tương đương.

Giá trị của việc vay tiền và trả tiền đó là: Một bên sẽ đem tới một cơ hội, một bên sẽ cho bạn vô vàn cơ hội để thay đổi cuộc đời.

Có vay có trả, đó mới là đạo lý ở đời. Việc trả tiền đúng hạn không chỉ giúp ta chứng minh được nhân phẩm của bản thân, mà đó cũng là một nhân tố để dành trọn niềm tin của người khác. Chỉ khi nào bảo vệ tốt giá trị tín nhiệm của mình, chúng ta mới xứng đáng để bộc lộ tiềm năng, đạt được những cơ hội lớn hơn nữa.

Đó chính là giá trị thiết thực nhất mà mỗi người phải không ngừng phấn đấu và nỗ lực duy trì. Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn!

Những kẻ ngoài mặt xởi lởi nhưng trong lòng ích kỷ hẹp hòi, chỉ biết nghĩ cho bản thân thì sớm muộn cũng lộ ra chiêu trò, bị người khác xa lánh. Còn người sống chân thành, biết trước biết sau thì mới có thể bước vào trái tim người khác.

Tỷ phú Lý Gia Thành nói 1 câu mà hễ đến cuối năm, ai cũng tâm đắc: Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn! - Ảnh 2.

Tỷ phú Lý Gia Thành: Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn. Ảnh: Sohu

Giữa người với người, chúng ta cùng nhau kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ dựa vào nhân duyên. Còn để trở thành bạn bè đúng nghĩa, có thể chia ngọt sẻ bùi thì cần một quá trình xây dựng sự tín nhiệm sâu sắc. Tiền đề trong đó chính là nhân cách và lòng chân thành của mỗi bên.

Nhìn thấu đạo lý đối nhân xử thế như vậy cũng là một trong những bí quyết làm nên thành công của Lý Gia Thành.

Ông từng chia sẻ rằng: "Đã là người làm ăn trên thương trường, không có ai là ngu ngốc cả. Nếu có người sẵn lòng nhường lại một phần lợi ích, lại nhận về mình nhiều phần nghĩa vụ hơn, thì đó là cách họ đang thể hiện tấm lòng biết cách cách sẻ chia và chịu trách nhiệm.

Tương tự như vậy, chẳng ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn khi khó khăn cả. Chỉ có những người trân trọng sự đồng hành của bạn, muốn vươn tay dìu dắt bạn mới chấp nhận giang tay giúp đỡ."

Đó chính là những giá trị quan trọng nhất mà chúng ta nên dốc lòng gìn giữ và nuôi dưỡng.

Đồng thời, hãy nhớ rằng:

Những người thích chủ động thanh toán hóa đơn không phải vì họ thừa tiền, mà vì họ coi tình bạn quan trọng hơn tiền bạc.

Những người sẵn sàng chia sẻ công lao trong khi hợp tác không phải vì họ ngu ngốc, mà vì họ biết chia sẻ.

Những người sẵn sàng chủ động làm nhiều hơn trong công việc không phải vì họ dễ bị bắt nạt, mà vì họ hiểu rõ trách nhiệm của mình.

Người nói lời xin lỗi đầu tiên chưa hẳn đã là người sai, mà đó là người biết trân trọng mối quan hệ.

Những người sẵn sàng giúp đỡ chúng ta mà không yêu cầu bất cứ điều gì thì chính là người coi chúng ta như bạn bè thực sự. Đó là lòng tốt chứ không phải nghĩa vụ của họ. Có bao nhiêu người phớt lờ sự thật đơn giản này, và bao nhiêu người coi đó là điều hiển nhiên thì sẽ có bấy nhiêu người dần dần đánh mất những mối quan hệ thực thụ.

Tỷ phú Lý Gia Thành nói 1 câu mà hễ đến cuối năm, ai cũng tâm đắc: Người trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn! - Ảnh 3.

Con người phải giữ chữ tín, vì nó còn đáng quý hơn cả tiền bạc. Ảnh: Sohu

Thông minh là thiên phú nhưng tử tế là một sự lựa chọn. Bạn sẽ trở thành người đáng tin cậy hay chỉ là một kẻ ích kỷ, ham lợi lộc, khiến người ta xa lánh, tất cả đều tùy thuộc vào hành động của chính bạn.

Chữ “Tín” giống như cột sống của một con người. Khi bạn giữ được tín nhiệm, dù có gặp gian nguy hay sóng gió, bạn vẫn có thể thẳng lưng và ưỡn ngực để đối mặt với mọi người.

Đặc biệt, với những người làm ăn kinh doanh, hành trình xây dựng chữ “Tín” lại càng khó khăn hơn cả. Đừng để mọi công sức đổ sông đổ biển chỉ trong một lần vay mượn tiền.

*Theo Knews

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên