MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Mark Cuban bật mí bí quyết “giữ của”: Hãy sống như một sinh viên, mua hàng giảm giá, mặc cả nhiệt tình và sống thật tốt bụng

14-09-2021 - 11:40 AM | Sống

Tỷ phú Mark Cuban bật mí bí quyết “giữ của”: Hãy sống như một sinh viên, mua hàng giảm giá, mặc cả nhiệt tình và sống thật tốt bụng

Nếu bạn nắm rõ quá trình này trong lòng bàn tay, bạn sẽ thành công.

Dường như chúng ta không bao giờ có đủ tiền hoặc thời gian. Nếu chúng ta có nhiều tiền hơn thì chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn. Phải nói rằng cứ mỗi khắc chúng ta bỏ ra để kiếm tiền tại các công ty sẽ không làm cho chúng ta trở nên giàu có, trừ khi bạn là CEO.

Bạn phải tìm ra những cách khác nhau chứ không chỉ là đánh đổi thời gian và tiền bạc để tích lũy một tài sản mà bạn đã tìm kiếm từ lâu.

May mắn thay, bạn có thể học hỏi từ các tỷ phú như Mark Cuban về cách phát triển tài khoản ngân hàng của bạn.

1. Sống như một sinh viên

Điều này là khá dễ dàng. Bạn phải giả vờ như thể bạn không có tiền. Không có xe hơi, không đồng hồ sang trọng, không thời trang cao cấp, v.v. Đừng lãng phí tiền của bạn vào hàng hóa vật chất.

Hầu hết mọi người đốt tiền vào vật chất chỉ để gây ấn tượng với những người họ thậm chí không ưa. Hãy thôi làm những hành động giàu có trước khi bạn thực sự giàu có.

Đừng vứt chiếc iPhone, xe hơi, quần áo, giày dép cũ và bạn sẽ thấy chi tiêu giảm dần.

2. Tối thiểu hóa thẻ tín dụng

Tất cả chúng ta đều thấy nợ tiêu dùng liên tục tăng lên nhờ khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng. Bạn chỉ nên sử dụng tín dụng để tích điểm tín dụng chứ đừng dùng nó để mở rộng sức mua của bạn. Tất cả chúng ta cần điểm để mua một ngôi nhà, v.v nhưng hãy cắt giảm những đơn hàng chỉ để duy trì điểm cao.

Chỉ mua bằng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ. Nếu bạn không có tiền để mua thì đừng mua.

3. Tiết kiệm 6 tháng thu nhập

Cất dành tiền cho những trường hợp khẩn cấp là rất quan trọng. Một lúc nào đó, bạn có thể bị đuổi việc, bị sa thải, phải chuyển nhà, phải chịu các chi phí y tế, v.v. Có một số tiền dự trữ để trả các hóa đơn trong một vài tháng sẽ làm giảm đáng kể căng thẳng của bạn trong thời gian khó khăn.

4. Tiết kiệm vào các quỹ tương hỗ SPX

Bỏ tiền tiết kiệm của bạn vào quỹ Index S&P 500 chi phí thấp giúp bạn sinh lời nhưng với rủi ro thấp. Với một số nghiên cứu, bạn sẽ có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán và tích lũy tiền của bạn trong một thời gian dài.

Đầu tư từ khi còn trẻ rất quan trọng. Hầu hết người Mỹ không nghĩ đến chuyện tiết kiệm cho hưu trí mãi cho đến khi bước vào giai đoạn 40. Đầu tư 10% tiền lương của bạn mỗi năm từ 23 đến 65 tuổi với lợi nhuận hàng năm là 10% thì đến lúc nghỉ hưu bạn có 3.000.000 đô. (Đối với trường hợp mức lương khởi điểm từ 40.000 đô và tăng 3% mỗi năm.)

Tỷ phú Mark Cuban bật mí bí quyết “giữ của”: Hãy sống như một sinh viên, mua hàng giảm giá, mặc cả nhiệt tình và sống thật tốt bụng - Ảnh 1.

5. Đầu tư 10% vào đầu tư có rủi ro cao

Ông đề xuất các khoản đầu tư rủi ro như Bitcoin và Ethereum. Nếu bạn có thể mua trong lúc nó còn thấp và đùng một cái bạn có thể gặp may với một số lợi nhuận cao.

Ông cảnh báo rằng bạn phải xem như 10% này vốn chẳng tồn tại vì tính biến động của các khoản đầu tư này. Chỉ với 10% thì cũng đáng.

6. Mua hàng tiêu dùng đang giảm giá với số lượng lớn

Mọi người đều cần kem đánh răng, dầu gội, dầu xả, dụng cụ vệ sinh, đĩa giấy, v.v hàng tháng. Khi bạn thấy những mặt hàng này được bán, hãy mua với số lượng lớn. Dù gì thì sau này bạn cũng sẽ mua chúng thôi, nên là hãy tìm mọi cách để tiết kiệm một số tiền trong khi chúng còn đang được giảm giá.

Giả sử kem đánh răng là $5 và được giảm giá 50%. Mua dùng cho cả năm ngốn của bạn chỉ 30 đô thay vì 60 đô ở mức giá bình thường. Bây giờ, hãy dùng khoản tiết kiệm $30 đó nhân lên cho tất cả những mặt hàng tiêu dùng. Chưa kể, cứ vài tháng sản phẩm cũng tăng giá. Đó là khoản tiết kiệm rất lớn.

7. Trả giá khi sử dụng tiền mặt

Điều này phụ thuộc vào chỗ bạn mua sắm. Nếu như bạn mua sắm ở các cửa hàng lớn thì không thể áp dụng cách này. Chỗ tốt nhất bạn có thể trả giá là những cái chợ ven đường, chợ sale, lớp học yoga, quán ăn lề đường, v.v Nó hiệu quả với những dịch vụ như cắt cỏ, phủ rơm (trong vườn), dọn tuyết, sơn nhà, còn nhiều lắm.

Hãy thử xem, cùng lắm họ cũng chỉ nói không.

8. Đọc sách

Học hỏi kinh nghiệm từ những người khác là một cách tuyệt vời để tìm kiếm ý tưởng. Cho dù bạn điều hành một doanh nghiệp và đọc một cuốn sách tiếp thị với giá 15 đô để giúp thúc đẩy quảng cáo của doanh nghiệp; hay một cuốn sách nấu ăn 20 đô để cung cấp ý tưởng cho kênh YouTube của bạn. Lợi nhuận bạn nhận được sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí của cuốn sách.

Nếu bạn không có ý tưởng cho công việc thì có lẽ đọc thêm sách sẽ giúp bạn tìm thấy ý tưởng nào đó.

9. Tốt bụng

Điều này rất đơn giản. Hãy tốt bụng với mọi người. Bạn càng tốt bụng và đồng cảm với mọi người thì họ càng có khả năng giúp đỡ bạn. Có thể họ giúp bạn điều hành một doanh nghiệp, đầu tư cho bạn, hoặc trở thành một người bạn, v.v. Bạn nên đáp trả sự nghi ngờ của một người nào đó bằng những ích lợi bạn có thể làm cho họ, và thể hiện rằng bạn quan tâm quan; rồi bạn sẽ nhận được nhiều kết quả hơn.

Mark kết thúc bằng một câu nói: "Một điều mà bạn có thể kiểm soát trong cuộc sống là nỗ lực của bạn. Hãy làm việc chăm chỉ."

Khi một tỷ phú nói với bạn cách kiếm nhiều tiền hơn, có lẽ bạn nên lắng nghe. Tôi đã áp dụng hầu hết các bước này trong cuộc sống của mình và tôi đã thấy lợi ích.

Lời thú nhận từ tỷ phú trẻ Evan Spiegel: Làm việc chăm chỉ là chưa đủ, để có thành công cần may mắn và quan hệ rộng


Theo Mai Lâm

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên