MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Mark Cuban cảnh báo cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried: 'Chuẩn bị đi tù là vừa'

02-12-2022 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: Getty Images

Ảnh: Getty Images

Chính tỷ phú đầu tư Mark Cuban cũng không ngờ đến những gì cựu CEO FTX đã làm.

Tỷ phú Mark Cuban không có ý định từ bỏ tiền số mặc cho những chấn động từ cú sụp của sàn giao dịch tiền số FTX lớn hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông nói rằng cựu CEO Sam Bankman-Fried của FTX nên “chuẩn bị tinh thần ngồi tù trong một thời gian dài”.

Ông nói với TMZ: “Tôi từng nói chuyện với Sam Bankman-Fried và thấy cậu ấy thông minh. Nhưng tôi không biết rằng cậu ta lấy tiền của người khác để phục vụ cho mục đích cá nhân”.

Ngày 30/11, Sam Bankman-Fried khẳng định rằng anh “chưa bao giờ thực hiện hành vi gian lận” và “bị sốc trước những gì đã xảy ra”. Cựu CEO FTX chỉ thừa nhận bản thân đã “làm không tốt” và “hoàn toàn thất bại trước rủi ro”.

Công ty Alameda Research cũng do Sam Bankman-Fried thành lập đã vay hàng tỷ USD từ tài khoản người dùng FTX và sử dụng số tiền đó mà không ai hay biết. FTX cũng đánh giá quá thấp số tiền cần giữ trong trường hợp người dùng muốn rút tiền.

Các cơ quan quản lý yêu cầu các nền tảng giao dịch phải giữ đủ số tiền khớp với lượng khách hàng gửi. Theo các luật sư, giao dịch tiền của khách hàng mà không có sự đồng ý của họ thì rõ ràng là bất hợp pháp.

Giờ đây, Sam Bankman-Fried cùng với một vài nhân vật nổi tiếng khác như tiền vệ bóng bầu dục Tom Brady và hậu vệ bóng rổ Stephen Curry đã có tên trong danh sách vụ kiện tập thể đệ trình ngày 15/11 tại Miami.

Vụ kiện cáo buộc rằng khách hàng của FTX ở Mỹ đã mất khoảng 11 tỷ USD và sàn giao dịch này đã dùng người nổi tiếng để thu hút những nhà đầu tư thiếu cẩn trọng.

Khi vụ kiện được toà án tiếp nhận, sự sụp đổ của FTX có thể sẽ tạo ra hiệu ứng domino trong toàn ngành công nghiệp tiền số. Nhìn chung, hơn 1,3 nghìn tỷ tiền điện tử bị xoá sổ khỏi thị trường trong năm 2022. Sự sụp đổ của FTX sẽ khiến tình hình thêm tồi tệ hơn.

Phóng viên James Royal của Bankrate phân tích cho các nhà đầu tư rằng tiền số không giống cổ phiếu hay trái phiếu. Giá trị của tiền điện tử không gắn với một loại tài sản cơ bản nào. Đây là lý do khiến giá lên xuống thất thường không thể đoán trước được. Ông nói rằng tiền điện tử chỉ tăng khi có nhiều người chuyển tiền vào. Vì vậy, tiền số dựa trên niềm tin của các nhà đầu tư.

Đối với tỷ phú Mark Cuban, ông có kế hoạch tiếp tục đầu tư vào tiền số. Ông nói rằng điều quan trọng là phải tách những tín hiệu ra khỏi âm thanh ồn ào. Ông cho biết: “Nhiều người mắc sai lầm, nhưng điều đó không làm thay đổi giá trị cơ bản”.

Tỷ phú Cuban tin rằng các hợp đồng thông minh là một trong những công nghệ cơ bản cho phép thực hiện giao dịch tiền số. Theo ông, chúng sẽ có tác động lớn trong việc tạo ra những ứng dụng có giá trị mà ai cũng có thể sử dụng.

Theo CNBC

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên