MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú Masayoshi Son hiếm hoi xuất hiện sau thời gian dài ở ẩn

04-03-2023 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Masayoshi Son hiếm hoi xuất hiện sau thời gian dài ở ẩn

Tỷ phú Masayoshi Son tham dự đám cưới của founder từng được ông cho vay 2 tỷ USD để khởi nghiệp.

Tờ Bloomberg đưa tin, nhà sáng lập tập đoàn Nhật Bản SoftBank là Masayoshi Son sẽ cùng thủ tướng Ấn Độ và người giàu nhất châu Á tham dự đám cưới của người sáng lập Oyo là Ritesh Agarwal vào tuần tới. Điều đáng nói đây là lần xuất hiện hiếm hoi của tỷ phú Son sau một thời gian dài.

Tờ Bloomberg nhận định đây cũng là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ lâu dài của tỷ phú Nhật Bản với Ấn Độ, nơi SoftBank đã đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp và năng lượng mặt trời. Trên thực tế, Son là nhà đầu tư lớn nhất của công ty mẹ của Oyo là Oravel Stays đồng thời ông cũng là người cố vấn cho Agarwal, 29 tuổi, kể từ năm 2015. Là một nhà đầu tư sớm vào Oyo, Son đã cung cấp một khoản bảo lãnh cá nhân vào năm 2019 cho Agarwal trị giá 2 tỷ USD từ các ngân hàng Nhật Bản cho phép doanh nhân trẻ tăng cổ phần của mình trong Oyo lên hơn một phần ba.

Tuy nhiên, sự hiện diện của Son đang tạo ra sự phức tạp cho những người tổ chức tiệc cưới ở New Delhi. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, thời gian gần đây Son, 65 tuổi ngày càng thích các cuộc gọi qua Zoom hơn là các cuộc gặp trực tiếp ngay cả ở quê nhà của ông ở Tokyo. Và tới tham dự tiệc cưới lần này, ông đã yêu cầu những người mà ông gặp mặt trong bữa tiệc phải có xét nghiệm âm tính với Covid.

Thông thường, lễ cưới của những người giàu có và thượng lưu ở Ấn Độ là những sự kiện xa hoa với danh sách khách mời thường lên tới hàng nghìn người. Những nghệ sĩ giải trí như Beyoncė đã bay đến, góp phần làm tăng chi phí đôi khi lên tới hàng chục triệu USD.

Tại đám cưới của Nikesh Arora, cựu chủ tịch SoftBank, Son đã gặp những nhân vật như Rajeev Misra và Alok Sama, những người sau này đã dẫn đầu việc mở rộng ra nước ngoài của công ty thông qua Quỹ Tầm nhìn và mua lại công ty chip Arm Ltd.

Được biết, ngoài đám cưới, Son cũng sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng với một phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản và sẽ tổ chức một hội nghị bàn tròn cho một nhóm doanh nhân, bao gồm những người sáng lập Paytm, Firstcry và OfBusiness, tất cả đều được hỗ trợ bởi Quỹ Tầm nhìn trị giá hàng tỷ USD của SoftBank.

Chủ tịch Reliance và người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani dự kiến ​​sẽ tham dự lễ cưới, cũng như các giám đốc điều hành từ SoftBank và những nhà đầu tư vào Oyo khác bao gồm Airbnb và Lightspeed Commerce.

Người phát ngôn của Oyo từ chối bình luận về danh sách khách mời trong khi đại diện của SoftBank không trả lời email yêu cầu bình luận.

Giám đốc điều hành của SoftBank được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan mãn tính khi còn trẻ và từ đó luôn cảnh giác với sức khỏe của mình. Trong hồ sơ tài chính, SoftBank liệt kê “những tình huống không lường trước được” ảnh hưởng đến Son như một yếu tố rủi ro đáng kể có thể cản trở các hoạt động chung của công ty.

Hồi đầu tháng 2, Softbank tổ chức một buổi báo cáo kết quả kinh doanh ảm đạm khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt trong lần này là, lần đầu tiên, Masayoshi Son không xuất hiện trong buổi họp.

Nhà sáng lập và CEO Softbank đã nói lời tạm biệt vào tháng 11 với những slide thuyết trình trong buổi họp báo cáo kết quả kinh doanh mà ông vốn là người chủ trì trong nhiều thập kỷ. Khi ấy, Son nói rằng ông sẽ tập trung vào việc đưa nhà thiết kế chip Arm IPO.

Quyết định của Son khi rời vị trí tâm điểm tới vào thời điểm các nhà đầu tư và chủ nợ đang đặt câu hỏi về khả năng điều hướng của Softbank với những dòng đầu tư khó khăn.

Chi nhánh Vision Fund dự kiến báo cáo quý thứ 4 liên tiếp thua lỗ khi giá trị các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sụt giảm không thể bù đắp kịp cho sự phục hồi từ giá cổ phiếu một số công ty niêm yết trong danh mục. Việc đồng đôla yếu cũng ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của công ty. Gibson dự đoán chi nhánh này sẽ lỗ 1 tỷ USD.

Những khoản đầu tư mới tại Vision Fund – từng tạo ra hàng tá kỳ lân hiện đã gần như chấm dứt. Nhiều công ty trong danh mục đầu tư đang bận rộn cắt giảm việc làm hay thu hẹp hoạt động kinh doanh do bối cảnh suy yếu hậu đại dịch. Bản thân thời gian IPO của Arm cũng trở nên không chắc chắn.

Nguồn: Bloomberg

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên