MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân đình đám bậc nhất Trung Quốc thoát hầu tòa vì cáo buộc hiếp dâm vào "phút chót"

03-10-2022 - 14:42 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nhân đình đám bậc nhất Trung Quốc thoát hầu tòa vì cáo buộc hiếp dâm vào "phút chót"

Chưa đầy 48 giờ trước khi phiên tòa bắt đầu, tỷ phú sáng lập JD.com Richard Liu đã đạt được thỏa thuận với Liu Jingyao, một sinh viên ở Minnesota, Mỹ sau khi bị cô cáo buộc bị cưỡng bức năm 2018.

Trong một tuyên bố chung, hai bên cho biết: “Vụ việc giữa cô Jingyao Liu và ông Richard Liu ở Minnesota, Mỹ năm 2018 dẫn đến một sự hiểu lầm thu hút đáng kể sự chú ýcủa công chúng và mang lại những tổn thương sâu sắc cho tất cả các bên và gia đình họ. Hôm nay, các bên đã đồng ý gạt bỏ những bất đồng và đạt thỏa thuận hòa giải để tránh gây thêm những đau đớn và tổn thương mà vụ kiện có thể gây ra”.

Chi tiết vụ dàn xếp không được công bố. Trước đó, người ta cho rằng cô Liu đòi bồi thường ít nhất 50.000 USD cộng với các khoản phí bổ sung khác.

Ông trùm sáng lập JD.com là một trong những doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc. Doanh nghiệp thương mại điện tử mà ông này sáng lập năm 1998 là một trong những nền tảng lớn nhất ở quốc gia tỷ dân. Tin tức về cáo buộc tấn công tình dục đã khiến 10 tỷ USD bị thổi bay bởi vốn hóa công ty. Dẫu vậy, Richard Liu vẫn nằm trong số 150 người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 12,2 tỷ USD.

Doanh nhân đình đám bậc nhất Trung Quốc thoát hầu tòa vì cáo buộc hiếp dâm vào phút chót - Ảnh 1.

Cú sập của cổ phiếu JD sau vụ việc gây rúng động.

Chính bởi sự giàu có và nổi tiếng của Liu, vụ kiện đã thu hút sự chú ý trên khắp thế giới. Vào năm 2018, cô Liu Jingyao cho biết mình bị vị tỷ phú công nghệ quấy rối trong một chiếc ô tô sau bữa tối tại một nhà hàng ở Minneapolis rồi sau đó là cưỡng bức. Cô sau đó đệ đơn kiện lên tòa án và phiên toàn dự kiến được mở trong chưa đầy 48 giờ tới. Nếu phiên tòa diễn ra, tỷ phú Richard Liu sẽ buộc phải trình diện.

Về phần mình, tỷ phú công nghệ Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc, nhấn mạnh quan hệ giữa họ có sự đồng thuận của cả 2 bên.

Dẫu không còn phải đối diện với các biện pháp pháp lý nhưng vụ dàn xếp này vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Một số người lên tiếng chê bai Jingyao Liu, ám chỉ cô theo đuổi các hành động pháp lý vì tiền – một cáo buộc không bằng chứng xuất hiện ngay từ đầu vụ việc.

Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Richard Liu đã bị bắt và tạm giam 3 tháng. Thời gian đó, giá trị vốn hóa của JD.com đã giảm hơn 10 tỷ USD, tương đương khoảng 1/3 giá trị. Hiện tại, Richard Liu đã không còn điều hành JD.com và cũng xin rút khỏi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc vì “lý do cá nhân”.

Những năm qua, bê bối tình dục trong lĩnh vực công nghệ đã phủ bóng nhiều doanh nghiệp, bao gồm cả những tên tuổi hàng đầu. Trung Quốc không phải ngoại lệ. Những ông lớn trong lĩnh vực Internet Trung Quốc đều xảy ra những vụ việc khiến báo chí tốn nhiều giấy, mực. Một trong số đó là vụ quản lý tấn công tình dục một nhân viên tại Alibaba nhưng lại được các quản lý cấp cao hơn bao che.

Sự việc đã khiến một quản lý cấp trung bị sa thải, 2 quản lý cấp cao phải từ chức. Tuy nhiên, Alibaba cũng sa thải 10 nhân viên, những người để bê bối tình dục của công ty bị phát tán. Trước đó, gã khổng lồ này cũng là tâm điểm chú ý của dư luận khi một lãnh đạo cấp cao dính bê bối ngoại tình.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên