MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tỷ phú U80 không bằng đại học giàu hơn ông chủ Uniqlo và triết lý kinh doanh ngược đời: "Chúng tôi không sản xuất những thứ mà khách hàng mong muốn”

27-05-2022 - 13:55 PM | Lifestyle

Tốt nghiệp cấp 3 năm 29 tuổi, tỷ phú Takizaki Takemitsu đã chứng minh cho mọi người thấy rằng tất cả đều có thể, khởi đầu chậm không có nghĩa là sẽ bị bỏ lại phía sau.

Takizaki Takemitsu là tỷ phú sáng lập ra một trong những công ty được đánh giá là tốt nhất Nhật hiện nay Keyence. Không chỉ có những chỉ số tài chính tốt hơn hẳn những công ty khác, Keyence còn nổi tiếng là 1 trong những công ty đang trả lương cho nhân viên cao nhất "xứ sở hoa anh đào" mà bất cứ ai cũng muốn được làm việc.

Đứng sau một công ty thành công là người lãnh đạo có tầm nhìn. Điều đặc biệt là người đứng đầu của Keyence sống rất kín tiếng. Ông gần như không xuất hiện trên truyền thông. Chính điều này càng khiến người ta càng tò mò hơn về Takizaki Takemitsu.

Thanh niên 29 tuổi mới tốt nghiệp cấp 3 

với hoài bão thay đổi thế giới

Takizaki Takemitsu sinh năm 1945, tại tỉnh Hyogo của Nhật. Từ trước đến nay, ông Takizaki được biết đến là một tỷ phú tự thân vô cùng kín tiếng. Năm 29 tuổi ông mới tốt nghiệp cấp 3 và tới giờ vẫn chưa hề học qua đại học.

Trái với tưởng tượng của nhiều người, khi còn trên ghế nhà trường, ông đã giữ vị trí dẫn đầu trong phong trào học sinh. Tuy nhiên, Takemitsu Takizaki cho rằng như vậy không đủ thay đổi thế giới. Do đó, ông tìm cách “thay đổi thế giới” thông qua kinh doanh.

Chưa từng học đại học nhưng ông Takemitsu Takizaki đã xây dựng một đế chế khổng lồ chuyên sản xuất thiết bị tự động hóa công nghiệp. Hiện đây là công ty có vốn hóa lớn thứ hai tại Nhật, chỉ sau Toyota - hãng sản xuất cảm biến điện tử Keyence Corp.

Những thông tin cá nhân của Takizaki Takemitsu như gia đình, vợ con hầu hết đều không được công bố. Chỉ đến năm 2016, khi con trai cả của ông là Takizaki Takeshi mới được xuất hiện trước truyền thông. Lúc đó, mọi người mới chính thức biết ông đã có vợ và con. Những thông tin khác như địa chỉ nhà gia đình ông đang sống vẫn đang được giữ kín cho đến ngày hôm nay.

Một trong những thành công của ông là giúp phát minh ra các cảm biến chính xác cho dây chuyền lắp ráp sản xuất ô tô cho Toyota và chip cho Toshiba. Các cảm biến là sản phẩm chủ lực của Keyence, công ty cũng sản xuất máy quét mã vạch và kính hiển vi.

Tỷ phú U80 không bằng đại học giàu hơn ông chủ Uniqlo và triết lý kinh doanh ngược đời: Chúng tôi không sản xuất những thứ mà khách hàng mong muốn” - Ảnh 1.

3 lần "trầy da tróc vẩy" mới tìm được cơ hội đổi đời

Trong sự nghiệp của mình, tỷ phú Takizaki Takemitsu đã trải qua 2 lần thất bại khiến công ty gần bị phá sản. Nhờ những va vấp trong suốt hành trình hiện thực hóa, ông đã phát triển được Keyence thành 1 "đế chế" vững mạnh như ngày hôm nay.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Takemitsu Takizaki làm việc cho một nhà máy sản xuất thiết bị điều khiển. Sau đó, ông cố gắng khởi nghiệp lần đầu tiên. Ý tưởng lúc đó của ông là "sản xuất thiết bị điện tử". Tuy nhiên, đáng tiếc là dự án nhanh chóng bị phá sản. Sau đó, ông cố gắng khởi nghiệp lần thứ hai, nhưng kết quả vẫn như lần đầu tiên. Doanh nghiệp thứ hai là nhà thầu phụ lắp ráp của nhà sản xuất.

Vào năm 1974, Takizaki đã thành lập công ty tên là Lead Denki. Sau đó ông chuyển trụ sở chính sang Osaka và thay đổi tên công ty thành Keyence vào năm 1986.

Nguồn gốc của tên Keyence chính là viết tắt của "Key of Science" (Chìa khóa của Khoa học). Ngoài sản xuất những bộ phận cảm ứng sử dụng trong công nghiệp, Keyence còn đang phát triển mạnh việc cung cấp những hệ thông tự động hóa. Ông Takizaki là chủ tịch của công ty từ năm 2000 và hiện nay ông đã lui về làm cố vấn cấp cao cho toàn bộ tập đoàn.

Để làm được điều này, doanh nghiệp tự động hóa này đã chọn hướng đi khác biệt. Tại đây, các nhân viên bán hàng của công ty được đào tạo chuyên môn cao, có kiến thức phong phú về các ứng dụng trong ngành công nghiệp. Do đó, khách hàng có thể được hỗ trợ trực tiếp về ứng dụng, khắc phục sự cố, góp phần tạo niềm tin lớn với các khách hàng trên toàn thế giới.

Mitsushige Akino, một giám đốc điều hành của Ichiyoshi Asset Management Co. ở Tokyo, nói với Bloomberg vào năm 2015. "Ông ấy là một người rất hiếm có ở Nhật Bản. Chủ tịch Takizaki đánh giá cao tỷ suất lợi nhuận trên doanh số bán hàng và phát triển công ty một cách ổn định".

Tỷ phú U80 không bằng đại học giàu hơn ông chủ Uniqlo và triết lý kinh doanh ngược đời: Chúng tôi không sản xuất những thứ mà khách hàng mong muốn” - Ảnh 2.

Công ty đãi ngộ hậu hĩnh ai cũng mơ ước

Công ty Keyence từ trước đến nay vẫn rất hạn chế xuất hiện trên báo chí. Hiện nay Keyence là 1 trong rất ít công ty không có nợ và lợi nhuận ròng đạt gần 50%. Hầu hết những sản phẩm họ hiện nay đang cung cấp cho khách hàng đều là những sản phẩm do tự họ sáng chế ra, là những sản phẩm đầu tiên trên toàn thế giới.

Hệ thống tư vấn, bán hàng và hỗ trợ của Keyence được đánh giá cao và đứng đầu ngành công nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, Keyence còn chủ động xây dựng một hệ thống giao hàng nhanh chóng. Bất kỳ khi nào khách hàng cần thì sản phẩm được vận chuyển trực tiếp từ các kho trung tâm tại Nhật Bản hay từ nhiều địa điểm khác trên toàn thế giới.

Không giống với các thương hiệu nổi tiếng như Uniqlo hay Softbank, Keyence là một doanh nghiệp khá kín tiếng. Tuy nhiên những nhân viên làm việc tại công ty này nổi tiếng nhận được lương, thưởng và mức đãi ngộ khá hậu hĩnh.

Keyence hiện có văn phòng tại hơn 40 quốc gia, nổi tiếng là công ty có mức đãi ngộ đáng mơ ước. Ngoài thu nhập cơ bản hàng tháng, nhân viên còn được các khoản thưởng hàng tháng dựa trên lợi nhuận của họ. Theo The Times, nhân viên của công ty kiếm được một số mức lương cao nhất ở Nhật Bản, trung bình 170.000 USD một năm.

Hiện nay thu nhập 1 năm của 1 nhân viên khoảng 40 tuổi đang làm việc ở Keyence là khoảng 154.000 USD. Theo tiết lộ, lương của Takizawa Takemitsu là khoảng 9 triệu USD/1 năm.

Hơn nữa, nhân viên làm việc ở Keyence sẽ có 3 kỳ nghỉ dài trong 1 năm. "Việc tri ân những nhân viên đang cống hiến cho công ty là nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng tôi hướng đến" là 1 trong những phát ngôn nổi tiếng của Takizaki.

Tỷ phú U80 không bằng đại học giàu hơn ông chủ Uniqlo và triết lý kinh doanh ngược đời: Chúng tôi không sản xuất những thứ mà khách hàng mong muốn” - Ảnh 3.

Triết lý kinh doanh không giống ai

Năm 2021, theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, Takizaki có tài sản trị giá 38,2 tỷ USD sau khi cổ phiếu Keyence tăng giá gần gấp đôi kể từ đầu năm ngoái đến nay. Ngược lại, tài sản của tỷ phú Tadashi Yanai (chủ tịch của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo), giảm hơn 20% xuống còn 35,5 tỷ USD.

Là một người kín tiếng trước truyền thông, song tỷ phú Takizaki vẫn có những câu nói "để đời". Một trong những phát ngôn nổi tiếng của ông là "Chúng tôi không sản xuất những thứ mà khách hàng mong muốn". Đây là tuyên bố về hướng đi của Keyence từ vị trí người lãnh đạo của công ty.

Theo quan điểm của ông Takizaki, những sản phẩm, những đề xuất mà khách hàng đã nhận ra được thì không có giá trị. Để làm tốt công ty phải đưa ra được những sản phẩm tốt mà ngay cả khách hàng cũng chưa ngờ tới. Đó cũng chính là triết lý giúp Keyence có thể phát triển như ngày hôm nay.

Ngoài ra tỷ phú Takizaki còn có 1 câu nói nổi tiếng khác khi nói về Keyence: "Chúng tôi đi theo chủ nghĩa hợp lý". Theo lẽ thường, ở Nhật, những nhân viên càng làm lâu trong công ty thì càng có tiếng nói và luôn được coi là "người trên" so với những nhân viên khác.

Tuy nhiên Takizaki đã loại bỏ hết đi những quan niệm này và chỉ giữ lại những cái mà ông cho là "hợp lý". Ví dụ như 1 việc rất nhỏ là khi có nhiều người đang cùng đi thang máy, ở Nhật những người được coi là "người trên" sẽ được ra trước, nhưng ở Keyence thì có quy định rõ ràng là ai đứng gần cửa hơn thì ra trước.

Dù không học đại học nhưng tỷ phú Takizaki vẫn trở thành một hình mẫu lý tưởng cho các thanh niên Nhật Bản. Ông chính là minh chứng rằng ai cũng có thể thành công nếu có sự kiên trì bền bỉ. Ông hiện là chủ tịch danh dự của Keyence sau khi thôi giữ chức chủ tịch vào năm 2015. Ngoài ra, với khối tài sản của mình, tỷ phú giàu nhất nhì Nhật Bản cũng rất tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, cổ vũ ước mơ của thế hệ trẻ trở thành hiện thực.

Tổng hợp - Ảnh: Internet


https://cafef.vn/ty-phu-u80-khong-bang-dai-hoc-giau-hon-ong-chu-uniqlo-va-triet-ly-kinh-doanh-nguoc-doi-chung-toi-khong-san-xuat-nhung-thu-ma-khach-hang-mong-muon-20220526163106888.chn

Thùy Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên