TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Warren Buffett: “Đừng chỉ chăm chú kiếm tấm bằng đại học, giáo dục tốt nhất là đầu tư cho chính bản thân bằng 2 cách sau”

09-05-2018 - 07:25 AM | Sống

Tỷ phú Warren Buffett: “Đừng chỉ chăm chú kiếm tấm bằng đại học, giáo dục tốt nhất là đầu tư cho chính bản thân bằng 2 cách sau”

Tỷ phú tài ba cho rằng, đại học - cao đẳng không phải là con đường duy nhất để phát triển kỹ năng.

Ông trùm kinh doanh người Mỹ và Giám đốc điều hành Tập đoàn Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ với sinh viên trường kinh doanh Ivey thuộc Đại học Tây Ontario, Canada vào năm 2012: "Tôi nghĩ rằng đại học không dành cho tất cả mọi người. Giáo dục tốt nhất chính là sự đầu tư vào bản thân, nhưng điều này không có nghĩa là bắt buộc phải học cao đẳng hay đại học".

Trong một clip tư liệu năm 1995 về Warren Buffett được sử dụng trên CNBC, một thành viên trong cuộc họp cổ đông hằng năm của Berkshire Hathaway đã hỏi tỷ phú rằng ông và người cộng sự Charlie Munger có từng nghĩ đến việc mở trường kinh doanh riêng để truyền lại kiến thức cho thế hệ tương lai hay không.

Charlie Munger hiện là phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathawway, cũng là cánh tay phải của Warren Buffett. Ông cho biết: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi luôn tìm kiếm được những người có kinh nghiệm sau khi chọn lọc từ hàng triệu ứng viên. Nhưng tôi nghĩ rằng không phải ai sáng lập nên trường dạy cũng có thể khiến mọi người trở nên thành công".

Tỷ phú Warren Buffett: “Đừng chỉ chăm chú kiếm tấm bằng đại học, giáo dục tốt nhất là đầu tư cho chính bản thân bằng 2 cách sau” - Ảnh 1.

Charlie Munger.

Buffett cũng bổ sung thêm về những người ảnh hưởng đến sự thành công của ông đó là cha mẹ và người thầy - Benjamin Graham. Tỷ phú cho biết: "Tôi nghĩ bạn có thể học được rất nhiều từ những người khác. Nếu thực hiện điều này tốt, bạn không cần phải có bất kỳ ý tưởng mới hoặc tạo nên những ý tưởng của riêng mình. Bạn chỉ cần áp dụng những gì tốt nhất của những người đi trước".

"Nhà tiên tri xứ Omaha" Warren Buffett cũng chia sẻ rất nhiều cách để có kiến thức sâu rộng mà ông từng áp dụng, tuy nhiên dưới đây là 2 phương pháp hàng đầu.

1. Đọc sách

Warren Buffett khẳng định rằng: "Tôi chủ yếu học hỏi bằng phương pháp tự đọc sách". Ông ưu tiên lựa chọn hai cuốn sách trong đó bao gồm "The Intelligent Investor - Nhà đầu tư thông minh" của người thầy Benjamin Graham và "Common Stocks and Uncommon Profits - Cổ phiếu thường và lợi nhuận phi thường" của tác giả Phil Fisher.

Tỷ phú Warren Buffett: “Đừng chỉ chăm chú kiếm tấm bằng đại học, giáo dục tốt nhất là đầu tư cho chính bản thân bằng 2 cách sau” - Ảnh 2.

Tỷ phú ước tính rằng ông đã dành khoảng 5 đến 6 giờ một ngày để nghiền ngẫm sách và báo chí.

Để đạt được thành công tối đa, ông khuyên mọi người dành thời gian để đọc suốt cả ngày. Buffett từng nói với sinh viên khi chỉ vào một đống báo cáo và giấy tờ. "Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách hoạt động của tri thức. Nó tích tụ như lãi kép. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi đảm bảo không nhiều bạn sẽ làm điều đó”.

2. Nghiên cứu, tìm hiểu về những người thành công

Buffett chia sẻ rằng các trường kinh doanh nên nghiên cứu các tấm gương về người thành công trong thế giới thực, chẳng hạn như người sáng lập Nebraska Furniture Mart - Rose Blumkin ở Omaha. Ông giải thích với khán giả rằng, bà Blumkin đã gây dựng nên cửa hàng của mình chỉ với 500 USD vào năm 1937 mà chưa một ngày bước chân tới trường.

Theo New York Time đưa tin, vào thời điểm bà Blumkin qua đời năm 1998, Nebraska Furniture Mart là cửa hàng đồ nội thất gia đình lớn nhất trong cả nước.

Buffett cho biết thêm: "Điều gì chúng ta có thể học hỏi được khi chứng kiến một ai đó tạo nên sự thành công đáng kinh ngạc như vậy trong thời điểm cạnh tranh kinh doanh? Bà Blumkin không tạo nên điều gì mới mẻ mà chúng ta chưa từng thấy trước đó cả. Bà đã làm được điều mà hầu như không ai làm được".

Ông nhấn mạnh: "Việc hiểu được điều gì giúp các doanh nghiệp như thế này phát triển mạnh là thực sự không được dạy ở lớp học. Nếu bạn đi đến bất kỳ trường nào trong số 20 trường kinh doanh hàng đầu, bạn sẽ thấy rằng chẳng có một trang sách nào dạy bạn nghiên cứu về cách để tạo nên sự thành công đáng kinh ngạc như vậy".

Vân Anh

Theo Thời đại/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên