TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Warren Buffett: Rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp là “một cách dễ dàng” để tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%

10-12-2018 - 07:34 AM | Sống

Tỷ phú Warren Buffett: Rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp là “một cách dễ dàng” để tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%

Nhà đầu tư và tỷ phú huyền thoại Warren Buffett mới đây đã đưa ra một mẹo nhỏ để nâng cao giá trị bản thân hơn cho giới trẻ: Tập trung vào kỹ năng giao tiếp, bao gồm cả việc học cách viết và nói rõ ràng.

"Một cách dễ dàng để phát triển giá trị của bản thân lên đến hơn 50% so với thời điểm hiện tại đó là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn trên cả hai phương diện: các văn bản cũng như lời nói”, ông Buffett nói trong một video đăng trên LinkedIn.

“Nếu bạn không thể giao tiếp, nó giống như việc nháy mắt với một cô gái trong bóng tối, dù bạn nỗ lực đến đâu cũng không có gì xảy ra cả. Bạn có thể sở hữu tất cả trí tuệ trên thế giới, nhưng bạn phải có khả năng truyền tải nó. Và việc truyền tải đó chính là kết quả của giao tiếp”, vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới với khối tài sản hơn 86 tỷ USD cho biết.

Doanh nhân, tỷ phú Richard Branson cũng đồng ý rằng việc có thể giao tiếp tốt là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định thành công. Trong một bài đăng blog hồi năm 2016, vị doanh nhân người Anh chia sẻ: 

“Ngày nay, để có thể trở thành doanh nhân thành công, bạn cũng phải là một người biết cách kể chuyện, hay là một storyteller. Tất nhiên, việc kể một câu chuyện hay sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu sản phẩm hay ý tưởng mà bạn tạo ra là đồ bỏ đi. Nhưng tạo ra một sản phẩm tuyệt vời cũng là chưa đủ, bạn cần phải tìm ra cách để mọi người biết đến nó nhiều hơn”.

Khi được hỏi về lời khuyên dành cho những bạn trẻ chỉ mới 21, 22 tuổi và vừa tốt nghiệp, Warren Buffett khẳng định không có gì tốt hơn là “hãy đầu tư vào bản thân” và một trong những yếu tố quan trọng là kỹ năng giao tiếp.

Tỷ phú Warren Buffett: Rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp là “một cách dễ dàng” để tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50% - Ảnh 1.

Lời khuyên này được rút ra từ chính kinh nghiệm của bản thân vị tỷ phú. Trong một video khác trên kênh BBC, Buffett chia sẻ: “Tôi đã từng rất sợ phải nói trước đám đông khi tôi còn học trung học và thậm chí là khi đã vào đại học”. Do đó, ông đã quyết định ghi danh vào một khóa học phát biểu trước công chúng tại Dale Carnegie - tổ chức đào tạo và phát triển kỹ năng nghề nghiệp do nhà văn Dale Carnegie sáng lập - và quyết định này đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của ông.

Trong một cuộc nói chuyện cùng một sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford, Buffett đã nhắc đến tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp như một yếu tố then chốt tạo nên thành công: "Khi còn trẻ, chẳng có cách nào trau dồi bản thân tốt hơn việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt, thành công, cơ hội sẽ tự tìm tới bạn. Tấm bằng duy nhất tôi treo trong phòng mình là giấy chứng nhận giao tiếp được chính tay Dale Carnegie trao cho vào năm 1952. Không có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ chẳng thể thuyết phục ai mặc cho bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa".

“Tôi không có bằng tốt nghiệp đại học, tôi không có bằng tốt nghiệp từ trường lớp chính quy, nhưng tôi có bằng tốt nghiệp ở Dale Carnegie. Và điều đó giúp tôi trở thành một người khác”, nhà đầu tư huyền thoại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sở hữu tấm bằng chứng nhận khả năng phát biểu trước công chúng với sự thành công của mình.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên