TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỷ phú Warren Buffett tiếp tục bán ra cổ phiếu, nhưng lại hứng thú với 3 doanh nghiệp này

23-11-2021 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Trong quý III, Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán ra hàng tỷ USD cổ phiếu. Tập đoàn này cũng đầu tư vào một số công ty như Chevron, Royal Pharma và Floor & Decor Holdings.

Trong quý III, công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán ròng 2 tỷ USD cổ phiếu, bao gồm cả việc thoái vốn hoàn toàn khỏi gã khổng lồ dược phẩm Merck cũng như cổ phần được chia trong Mastercard và Visa.

Berkshire vẫn tiếp tục có một danh mục đầu tư khổng lồ, nắm giữ cổ phần trị giá hàng tỷ USD trong các công ty như Apple, Bank of America và American Express.

Và trong khi khó tìm được một thương vụ tốt trên thị trường hiện nay, nhà đầu tư huyền thoại đã thực hiện một vài giao dịch mua mới trong quý III.

Tỷ phú Warren Buffett tiếp tục bán ra cổ phiếu, nhưng lại hứng thú với 3 doanh nghiệp này - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: rockford

Dưới đây là ba giao dịch nổi bật nhất của nhà đầu tư nổi tiếng:

Chevron

Cổ phiếu năng lượng đã trở thành tài sản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn trong bối cảnh giá dầu bùng nổ trong những tháng gần đây và Buffett hy vọng niềm vui này sẽ tiếp tục kéo dài.

Trước tháng 7 vừa qua, Berkshire đã nắm giữ một lượng cổ phần đáng kể của Chevron, nhưng tỷ phú Buffett đã quyết định tăng cổ phần của mình trong tập đoàn dầu mỏ trong quý III, thông qua việc thâu tóm thêm 5,6 triệu cổ phiếu.

Tính đến ngày 30/9, Berkshire sở hữu 28,7 triệu cổ phiếu của Chevron, trị giá khoảng 3,3 tỷ USD theo giá hiện nay.

Giống như các công ty cùng ngành, Chevron đang đẩy mạnh hoạt động của tất cả các cơ sở khai thác. Doanh thu tập đoàn đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái lên 44,7 tỷ USD trong quý III. Thu nhập sau điều chỉnh đạt 2,96 USD mỗi cổ phiếu trong quý, một sự cải thiện lớn so với cùng kỳ năm ngoái.

“Thu nhập quý III đạt mức cao nhất kể từ quý I/2013, phần lớn do điều kiện thị trường được cải thiện, hiệu suất hoạt động mạnh mẽ và cơ cấu chi phí thấp hơn", Mike Wirth, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Chevron cho biết.

Cổ phiếu của Chevron đã tăng hơn 30% vào năm 2021 và hiện giao dịch ở mức hơn 110 USD/cổ phiếu.

Royal Pharma

Berkshire đã bán toàn bộ cổ phiếu của hãng dược Merck trong quý III, nhưng điều này không có nghĩa là vị tỷ phú huyền thoại hoàn toàn giữ tâm lý tiêu cực với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trong quý III, Berkshire đã mua vào 13,1 triệu cổ phiếu của hãng dược Royal Pharma. Cổ phần của Berkshire trong công ty này hiện trị giá khoảng 552 triệu USD.

Royal Pharma không phải là một công ty dược phẩm theo nghĩa truyền thống. Doanh nghiệp này không tự phát triển thuốc mà thay vào đó, Royal Pharma mua bản quyền dược phẩm sinh học và tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng cũng như giới thiệu sản phẩm mới để đổi lấy tiền bản quyền trong tương lai.

Trong quý gần đây nhất, doanh thu bằng tiền mặt sau điều chỉnh của Royal Pharma là 587 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, dòng tiền điều chỉnh tăng 12% lên 441 triệu USD, đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp công ty này đạt mức tăng trưởng hai con số.

Royal Pharma hiện đã nâng cao mục tiêu cho cả năm 2021, với kỳ vọng doanh thu tiền mặt sau điều chỉnh sẽ nằm trong khoảng từ 2,11 tỷ USD đến 2,13 tỷ USD.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu của công ty này đã giảm khoảng 10% so với năm trước, điều này có thể khiến các nhà đầu tư phải suy nghĩ.

Floor & Decor Holdings

Bán gạch, gỗ và sàn gỗ công nghiệp có vẻ không thú vị lắm, nhưng hoạt động kinh doanh tại Floor & Decor Holdings đang bùng nổ và Berkshire vì thế đã quyết định rót vốn đầu tư.

Trong quý III, Berkshire đã mua 816.863 cổ phiếu của Floor & Decor, với giá trị thị trường hiện tại là khoảng 108,7 triệu USD.

Có trụ sở chính tại Atlanta, Floor & Decor hiện đang điều hành 153 cửa hàng và hai xưởng thiết kế trên khắp 33 tiểu bang.

Từ năm 2016 đến năm 2020, doanh số bán hàng đã tăng từ 1,05 tỷ USD lên 2,43 tỷ USD, tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 23,3%.

Trong quý III vừa qua, tổng doanh thu của công ty này đã tăng 28% lên 876,6 triệu USD, với doanh số bán hàng tại các cửa hàng hầu như đạt mức tăng 10,9%.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Floor & Decor đã tăng gần 70%.

Một tài sản có giá trị thực chất

Tất nhiên, bạn không cần phải giới hạn mình trong thị trường chứng khoán. Có rất nhiều tài sản thực trên thế giới đáng xem xét, ví dụ như đất nông nghiệp của Mỹ.

Tỷ phú Buffett đã mua một trang trại rộng 400 mẫu Anh ở Nebraska vào năm 1986. “Tôi không cần kiến thức hay trí thông minh khác thường để kết luận rằng khoản đầu tư không có nhược điểm và có khả năng tăng giá đáng kể", Buffett sau đó đã viết.

Trong những năm qua, đất nông nghiệp đã được chứng minh là mang lại lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro cao hơn cả chứng khoán và bất động sản.

Quan trọng là, bạn không cần phải là một tỷ phú hoặc một người biết cách vận hành một trang trại, để đầu tư vào đất nông nghiệp.

Có nhiều nền tảng mới hiện cho phép bạn đầu tư vào đất nông nghiệp Mỹ bằng cách mua cổ phần của trang trại mà bạn chọn.

Theo Đỗ Hiền

Người đồng hành

Trở lên trên