MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

U40 kiếm hơn 5 tỷ đồng/năm, tiết kiệm được 75% tiền lương nhờ biết ‘bí quyết vàng’: ‘Không có gì phải xấu hổ về lựa chọn này’

29-02-2024 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

U40 kiếm hơn 5 tỷ đồng/năm, tiết kiệm được 75% tiền lương nhờ biết ‘bí quyết vàng’: ‘Không có gì phải xấu hổ về lựa chọn này’

Chàng trai này đã tiết kiệm được 75% tiền lương của mình và mỗi tháng kiếm được số tiền không nhỏ.

Sal Khan, 31 tuổi đã kiếm được khoảng 212.000 USD từ công việc bán hàng công nghệ. Anh cũng bắt đầu đầu tư bất động sản vào năm 2022 và hiện có 4 bất động sản, mang lại cho anh 8.000 USD mỗi năm và còn dư địa để phát triển. Điều thú vị, Khan chia sẻ mình sống cùng bố mẹ ở Houston. Vì thế, anh không phải trả tiền thuê nhà. Tổng cộng, Khan có thể kiếm 220.000 USD/năm, tương đương hơn 5,4 tỷ đồng/năm.

Quyết định sống cùng cha mẹ

Năm 2013, khi 20 tuổi, anh đã chuyển đến Mỹ sinh sống. Anh có bằng đại học chuyên ngành tài chính và kinh tế tại Đại học bang Ohio và làm việc tại Bay Area trong vài năm. Đến khi đại dịch bắt đầu, Khan đã chuyển đến sinh sống cùng bố mẹ tại Houston để tiết kiệm chi phí. Lúc này anh có công việc làm từ xa.

Ban đầu, đây là cách để cả nhà cùng nhau gắn kết tình cảm gia đình. Anh dự tính sau vài tháng, khi mọi chuyện ổn thỏa sẽ bắt đầu chuyển đến một căn nhà khác. Nhưng bố mẹ anh lại đề xuất ý tưởng sống chung. Khan nhớ lại mẹ anh đã nói: “Con có thể ở lại bao lâu tùy thích”.

U40 kiếm hơn 5 tỷ đồng/năm, tiết kiệm được 75% tiền lương nhờ biết ‘bí quyết vàng’: ‘Không có gì phải xấu hổ về lựa chọn này’- Ảnh 1.

Gia đình của Sal Khan

Ngoài vì tình cảm, Khan cho rằng cũng có khía cạnh văn hóa trong đó, là một người con trai trong gia đình, anh nên có trách nhiệm chăm sóc cha mẹ của mình khi về già.

Khan không thanh toán bất kỳ hóa đơn cụ thể nào cho cả gia đình, nhưng anh sẽ chi trả các chi phí lặt vặt khác, như phí thành viên Costco, tiền ga, một số hóa đơn y tế và thuế tài sản của cha anh. Khan cũng tặng mẹ 200 USD mỗi tháng như một món quà nhỏ.

Khan dự định chuyển đến địa điểm mới khi anh có tài sản trị giá 2 triệu USD, điều mà anh hy vọng sẽ xảy ra trong vòng 5 năm tới.

Những khoản chi tiêu của Khan

- Nhà ở: 2.116 USD để trang trải khoản thế chấp cho một trong những tài sản của anh

- Đồ ăn: 1.638 USD

- Chi phí tùy ý: 1.414 USD cho du lịch, quà tặng và giải trí

- Tiền xăng và chi phí đậu xe: 301 USD

- Bảo hiểm: 250 USD, bao gồm 191 USD cho bảo hiểm ô tô và 59 USD cho bảo hiểm sức khỏe, nha khoa, thị lực,...

- Khoản vay dành cho sinh viên: 234 USD

- Thẻ thành viên phòng tập thể dục: 11 USD

Chi phí nhà ở duy nhất của Khan mỗi tháng là để trang trải khoản thế chấp một trong những tài sản của anh ở khu vực Houston, nơi anh cho gia đình chị gái thuê với giá 2.700 USD một tháng. Đó là tài sản đầu tư sinh lợi nhất của anh, mang về khoảng 584 USD mỗi tháng.

Hành trình bước vào lĩnh vực bất động sản

U40 kiếm hơn 5 tỷ đồng/năm, tiết kiệm được 75% tiền lương nhờ biết ‘bí quyết vàng’: ‘Không có gì phải xấu hổ về lựa chọn này’- Ảnh 2.

Khi Khan chuyển nhà và bắt đầu tiết kiệm phần lớn số tiền kiếm được, anh trai và anh rể đã khuyến khích anh cân nhắc đầu tư vào bất động sản.

Khan đã mua tài sản đầu tiên của mình, ngôi nhà dành cho một gia đình vào tháng 4 năm 2022. Khan đã trả trước 20%, tương đương khoảng 95.000 USD.

Anh không tìm được người thuê nhưng may mắn thay, cùng lúc đó, một trong những chị gái của anh đang cùng gia đình chuyển từ Chicago đến khu vực Houston, và cuối cùng cô đã thuê nhà.

Kể từ đó, Khan đã mua thêm ba bất động sản: một nhà để xe và kho chứa đồ dành cho nhiều gia đình ở Florida, một căn nhà cho thuê để nghỉ dưỡng ở Arizona và một ngôi nhà dành cho một gia đình khác ở California, nơi anh trai anh hiện đang sống.

Khan hy vọng sẽ kiếm được tới 1.100 USD/tháng từ danh mục đầu tư bất động sản của mình trong tương lai. Anh cũng cho biết mình đang tập trung vào việc giảm thiểu chi phí sinh hoạt để đổ tiền vào bất động sản.

Anh hy vọng rằng, bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, anh sẽ xóa tan sự đánh giá thấp đối với những người lớn sống cùng nhà với cha mẹ họ. Không có gì phải xấu hổ về quyết định này, anh nói: “Đó là sự lựa chọn mà tôi đã thực hiện để được ở bên bố mẹ mình và tôi biết ơn vì sự lựa chọn này”.

Tham khảo CNBC

Bạch Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên