MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uber dở trò gian lận, Apple dọa rút ứng dụng khỏi App Store

26-04-2017 - 19:59 PM | Tài chính quốc tế

Sau khi phát hiện Uber tìm cách theo dõi những chiếc iPhone dù người dùng gỡ bỏ ứng dụng, CEO Tim Cook của Táo khuyết đã có cuộc gặp với CEO Uber Travis Kalanick đồng thời đe dọa xóa ứng dụng này khỏi App Store.

Trong bài viết mới đăng tải, New York Times đã tiết lộ những sóng gió trong mối quan hệ giữa UberApple trong sự việc xảy ra năm 2015. Theo đó, vào một ngày đầu năm, Kalanick có mặt tại trụ sở chính của Apple vì cuộc gặp quan trọng với CEO Tim Cook của táo khuyết trong sự kiện mà chắc chắn nhà lãnh đạo Uber không muốn nhớ.

Nguyên nhân của cuộc gặp bắt nguồn từ việc trong nhiều tháng, Kalanick đã chỉ đạo nhân viên qua mặt Apple bằng cách ngụy trang cho ứng dụng Uber để các kỹ sư không phát hiện ra mục đích phía sau. Tuy nhiên, chiêu trò đó không qua mặt được Táo khuyết. Các kỹ sư Apple nhanh chóng nhận ra Uber có thể tiếp tục theo dõi định vị từ điện thoại iPhone của khách hàng dù họ đã gỡ bỏ ứng dụng. Điều này vi phạm nguyên tắc quyền riêng tư của Apple.

Cuộc gặp là hậu quả của sự lừa dối bị phát hiện. “Tôi nghe nói ông đã phá vỡ một số nguyên tắc của chúng tôi. Dừng ngay trò lừa đảo lại hoặc ứng dụng Uber sẽ bị đá khỏi kho ứng dụng App Store”, CEO Tim Cook trút cơn thịnh nộ.

Trụ sở của Uber ở San Francisco, Mỹ. Ảnh: NY Times

Trụ sở của Uber ở San Francisco, Mỹ. Ảnh: NY Times

Với Kalanick, đây là thời khắc đầy căng thẳng. Nếu Uber bị đá khỏi App Store, hãng này sẽ bị mất hàng triệu khách hàng sử dụng iPhone. Trớ trêu, đây lại là nhóm đối tượng chính của Uber và biện pháp trừng phạt này có thể khiến công ty lao dốc. Chính vì thế, Kalanick đủ khôn ngoan để làm theo yêu cầu từ Tim Cook.

Trong hành trình gây dựng tên tuổi cho Uber, Kalanick thường bị coi là người bỏ qua mọi luật lệ và quy tắc. Ông ta chỉ dừng lại hoặc thoái lui khi bị dồn vào đường cùng. Chính phong cách lãnh đạo này đươc Uber có mặt ở 70 quốc gia và trở thành công ty công nghệ hàng đầu. Tuy nhiên, nó cũng khiến Kalanick gặp hàng loạt vấn đề liên quan tới chơi xấu đối thủ cạnh tranh hay gặp rắc rối pháp lý khi cố tiếp cận những vùng xám để đổi lại ưu thế cạnh tranh.

Phong cách lãnh đạo của Kalanick cũng đang khiến Uber lâm vào cuộc khủng hoảng kéo dài nhất kể từ khi thành lập vào năm 2009. Những bê bối liên tiếp bị phanh phui, bao gồm cả việc sử dụng các chương trình bí mật nhằm trốn tránh sự quản lý của các cơ quan nhà nước, khiến danh tiếng của công ty này ngày càng trở nên tệ hại.

Bên cạnh đó, Uber còn bị chỉ trích với văn hóa làm việc không lành mạnh sau khi bài viết của một kỹ sư đã nghỉ việc của Uber lan truyền trên Internet. Ngoài ra, cách lãnh đạo của CEO Travis Kalanick cũng là điều khiến Uber đang mất điểm và ngày càng trở nên xấu xí trong mắt nhiều người. Trên mạng, có những chiến dịch tẩy chay Uber được phát động và đó rõ ràng là một điều tệ hại.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/NY Times

Trở lên trên