TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UBND TP HCM đang họp báo về Thủ Thiêm

21-09-2018 - 09:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

UBND TP HCM đang họp báo về Thủ Thiêm

Đúng 9 giờ hôm nay, 21-9, UBND TP HCM tổ chức họp báo để thông tin việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì. Tham dự buổi họp báo còn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; thủ trưởng các sở Thông tin Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên- Môi trường, Quy hoạch- Kiến trúc, Thanh tra, Ban Quản lý- Đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT), Chủ tịch UBND quận 2.

Buổi họp báo nhằm thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 ngày 4-9-2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTMTT trên địa bàn quận 2.

Mở đầu buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo của TTCP

UBND TP HCM đang họp báo về Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan (đứng) thông tin kế hoạch thực hiện Thông báo của TTCP

Theo như Thông báo số 1483 của TTCP, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng KĐTMTT, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại.

UBND TP HCM đang họp báo về Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Cụ thể, về ranh quy hoạch, việc UBND TP điều chỉnh giảm 23,3 ha là không đúng thẩm quyền, nhất là tăng 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An là không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Trách nhiệm trực tiếp thuộc về Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP. Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTMTT là có cơ sở, cần sớm được xem xét và giải quyết phù hợp.

Về thu hồi đất, UBND TP có quyết định thu hồi phần diện tích 4,3 ha để thực hiện KĐTMTT là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch Thủ tướng duyệt. Trách nhiệm thuộc về Công ty Đo đạc Địa chính- Công trình, Sở Địa chính, UBND quận 2 và UBND TP.

Về khu tái định cư 160 ha, UBND TP đã vi phạm các quy định pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt và thu hồi đất trong phạm vi này. Việc TP giao đất cho 151 dự án với tổng diện tích hơn 144 ha cho doanh nghiệp làm nhà ở, văn phòng, khu vui chơi… dẫn đến không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt, làm phá vỡ quy hoạch, việc xây dựng KĐTMTT bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ những sai phạm trên, TTCP đề nghị UBND TP kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.

Sau khi có kết luận của TTCP, nhiều hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT cho biết họ "vừa ức vừa buồn" khi đất của họ nằm ngoài ranh nhưng vẫn bị thu hồi. Là một trong những hộ dân gần 20 năm đi khiếu nại, bà Nguyễn Thị Giáp (78 tuổi; ngụ khu phố 1, phường Bình An) nói kết luận của TTCP đã phần nào giúp người dân có niềm tin hơn vào chính quyền. Bà mong vụ việc tới đây được giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm hơn và sớm ổn định cuộc sống. "Bất kỳ sự đổi mới nào cũng phải có sự trả giá. Đây là sai sót của TP, chúng ta phải dũng cảm thừa nhận cái sai và giải quyết sớm cho người dân, chứ không phải vì sợ chịu trách nhiệm mà kéo dài" - bà Giáp bày tỏ.

KĐTMTT tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP với các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

"Siêu dự án" này có gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa. Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch KĐTMTT vào ngày 4-6-1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP gồm: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 - 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 - 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong. Theo kết luận của TTCP vừa công bố, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu là điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư trong giai đoạn đầu thực hiện dự án. Đây chính là nguyên nhân của việc khiếu nại kéo dài hơn chục năm qua.

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367/1996 của Thủ tướng nhưng vẫn bị giải tỏa và thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.


Theo PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên