Úc đưa ra yêu cầu mới đối với gạo đồ nhập khẩu
Các nhà nhập khẩu phải chứng minh được gạo đã được đồ (parboiled) bằng cách cung cấp tất cả các thông tin trong Tờ khai.
- 01-07-2019Trung Quốc sẽ không còn là thị trường xuất khẩu gạo màu mỡ
- 25-06-2019Được tháo "gông", xuất khẩu gạo vẫn chưa thoát đà suy thoái
- 24-06-2019Trung Quốc giảm nhập hơn 70% gạo từ Việt Nam
Thương vụ Việt Nam tại Australia (Kiêm nhiệm Vanuatu, Quần đảo Mác-san, Micronesia, Quần đảo Solomon) cho biết, Bộ Nông nghiệp Úc đưa ra thông báo mới về điều kiện an toàn sinh học đối với gạo đồ dành cho "người tiêu dùng hoặc chế biến".
Theo đó, các nhà nhập khẩu phải chứng minh được gạo đã được đồ (parboiled) bằng cách cung cấp tất cả các thông tin trong Tờ khai của nhà sản xuất như gạo đã được ngâm trong nước ở nhiệt độ tối thiểu 600C trong ít nhất 4 giờ đồng hồ hoặc tại 650C trong 2 giờ đồng hồ. Sau đó, gạo được hấp ở nhiệt độ tối thiểu 1100C trong ít nhất 10 phút hoặc tại 1170C trong 5 phút.
Tờ khai của nhà sản xuất phải đảm bảo phù hợp với các yêu cầu về hồ sơ và khai báo nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Úc.
Bộ Nông nghiệp Úc sẽ xác minh thông tin khai báo thông qua các xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các lô hàng về việc nảy mầm của gạo. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc xét nghiệm này sẽ do bên nhập khẩu chi trả.
Nhịp sống kinh tế