TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ukraine quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất

19-12-2016 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Ukraine quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất
Ukraine đã tiến hành quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất nước Privatbank.

Ngày 18/12, Ukraine đã tiến hành quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất nước.

PrivatBank được chính phủ tiếp quản sau những tin đồn vài tháng qua rằng ngân hàng này chìm trong rắc rối bởi nợ xấu.

Trong một thông báo, Chính phủ Ukraine cho biết giờ chính phủ "sở hữu 100%" PrivatBank và bảo đảm thể chế tài chính này sẽ không gián đoạn các hoạt động chức năng cũng như tiền gửi của khách hàng được an toàn.

PrivatBank nắm 1/3 lượng tiền gửi ở Ukraine và thậm chí còn có các chi nhánh ở những nước vùng Baltic. Trước khi được quốc hữu hóa, ngân hàng này thuộc về Igor Kolomoyskiy, một tỷ phú đang bị để ý trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine. Truyền thông Ukraine cho rằng PrivatBank cung cấp những khoản vay có thể không bao giờ phải trả cho các "đối tượng nội bộ".

Trước những thông tin như vậy, vào cuối tháng 11, trái phiếu PrivatBank mất gần 50% giá trị. Ngân hàng trung ương Ukraine yêu cầu nếu muốn giữ PrivatBank, tỷ phú Kolomoyskiy phải tái cấp vốn cho ngân hàng này hàng tỷ USD. Tuy nhiên, điều kiện này không được đáp ứng và Chính phủ Ukraine phải quốc hữu hóa PrivatBank để tránh nguy cơ khủng hoảng cho hệ thống ngân hàng.

Quyết định của Kiev cũng phù hợp với yêu cầu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) với Ukraine về việc phải "dọn dẹp", ổn định lĩnh vực tài chính nước này nếu muốn đạt được tăng trưởng bền vững.

PV

Theo TTXVN/Tin Tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên