Ứng dụng công nghệ hiện đại, bánh chưng tươi có thể bảo quản tới 6 tháng?
Áp dụng công nghệ tiệt trùng và sử dụng túi bao bì retort trong bảo quản thực phẩm, thương hiệu Hoa Lan Foods đã thành công trong việc đưa ra thị trường sản phẩm bánh chưng tươi có hạn sử dụng tới 6 tháng ở nhiệt độ thường, hoàn toàn không cần dùng tới chất bảo quản.
Trăn trở giải bài toán bảo quản bánh chưng tươi
Những ngày cuối năm, thị trường tiêu dùng sôi động hơn bởi nhu cầu mua sắm tăng cao, đặc biệt là ngành hàng thực phẩm. Tiêu chí ngon - an toàn - dinh dưỡng và không sử dụng chất bảo quản được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.
Xuất hiện trên thị trường gần đây, sản phẩm bánh chưng tươi thương hiệu Hoa Lan Foods có thể bảo quản tới 6 tháng trong điều kiện bình thường đang nhận được sự quan tâm, thảo luận sôi nổi của người tiêu dùng và các nhà khoa học về công nghệ thực phẩm.
Chia sẻ về hành trình sản xuất bánh chưng tươi, Bà Trần Tuyết Nhung, Nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc Thương hiệu Hoa Lan Foods cho biết, mỗi dịp Tết đến, Hoa Lan Foods nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, cũng như người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài đều mong muốn thưởng thức hương vị bánh chưng cổ truyền. Tuy nhiên, bánh chưng truyền thống chỉ có thể bảo quản được vài ngày trong điều kiện thường, còn nếu để tủ lạnh, tuy bảo quản được lâu hơn nhưng không giữ được hương vị tươi ngon. Chính vì vậy, để cho ra đời sản phẩm bánh chưng tươi, bài toán đầu tiên đặt ra là làm thế nào để bảo quản sản phẩm.
Trải qua một thời gian dài nghiên cứu, Hoa Lan Foods đã tìm ra lời giải cho bài toán trên chính là ứng dụng công nghệ tiệt trùng và công nghệ đóng gói bằng bao bì hoàn toàn khác so với công nghệ sản xuất những chiếc bánh chưng thông thường. "Hai loại bánh chưng tươi của Hoa Lan Foods được nấu bằng công nghệ tiệt trùng ở 121oC giúp đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật gây hư hỏng sản phẩm", Bà Trần Tuyết Nhung chia sẻ.
Bánh chưng tươi được đóng gói hàn kín và hút chân không trong bao bì làm bằng màng retort (gọi tắt là túi retort) trước khi đưa vào máy tiệt trùng. Màng retort là màng phức hợp 4 lớp sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, có khả năng chịu nhiệt độ cao, chống xuyên thấm khí, chống vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.
"Bên cạnh đó, bao bì retort còn hạn chế việc bay hơi nước ở bánh chưng, giúp bánh luôn giữ được hương vị thơm ngon như mới luộc, bảo quản được lâu hơn so với các loại bao bì thông thường" - Bà Trần Tuyết Nhung tự hào chia sẻ.
Bánh chưng tươi được tiệt trùng bằng thiết bị áp suất cao, nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật làm hư hỏng sản phẩm.
Bánh chưng tươi bảo quản được lâu ở nhiệt độ thường?
Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm, Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm - trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, giải thích, nhiều người tiêu dùng khi thấy thực phẩm có thể bảo quản được lâu thường nghĩ tới việc các nhà sản xuất sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay việc kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm, giữ đồ ăn luôn được tươi ngon mà không cần tới chất bảo quản là điều hoàn toàn khả thi khi doanh nghiệp biết cách ứng dụng công nghệ hiện đại.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết việc ứng dụng công nghệ hiện đại giúp thực phẩm tươi ngon, bảo quản được lâu mà hoàn toàn không cần tới phụ gia, chất bảo quản.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, đầu tiên, cần hiểu đúng về bản chất của việc bảo quản thực phẩm chính là triệt để tiêu diệt vi sinh vật và ngăn chặn sự xâm nhập trở lại của các vi sinh vật vào thức ăn - nguyên nhân chính gây ra hiện tượng thức ăn bị ôi thiu.
Mỗi nhóm thực phẩm đều có thời gian bảo quản khác nhau, kể cả khi được nấu chín. Nhưng khi thực phẩm được bảo quản không tốt, hoặc để lâu bên ngoài môi trường sẽ không tránh khỏi sự xâm nhập của vi sinh vật vốn luôn luôn tồn tại trong không khí, làm cho thức ăn bị hư hỏng.
"Như vậy, để thức ăn, thực phẩm giữ được lâu mà không cần sử dụng tới chất bảo quản, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ hiện đại như: công nghệ tiệt trùng để loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật, công nghệ bao bì tiệt trùng retort trong quá trình chế biến và đóng gói", PGS.TS nhấn mạnh.
Bánh chưng tươi của Hoa Lan Foods tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình tiệt trùng, đóng gói, vệ sinh thực phẩm.
Như vậy, việc kết hợp sử dụng công nghệ tiệt trùng 121oC và bao bì túi retort 4 lớp hiện đại, bánh chưng tươi Kinh Môn và bánh chưng tươi Kinh Kỳ đã được loại bỏ toàn bộ vi sinh vật có trong sản phẩm và tuyệt đối ngăn chặn sự xâm nhập vi sinh vật từ môi trường. Đây được xem là điều kiện tiên quyết, giúp bánh chưng tươi không cần sử dụng chất bảo quản mà vẫn có thể kéo dài thời hạn sử dụng tới 6 tháng ở nhiệt độ thường.
Liên hệ đặt bánh chưng tươi Kinh Môn & bánh chưng tươi Kinh Kỳ tại Fanpage Hoa Lan Foods để trải nghiệm hương vị truyền thống được kết tinh từ công nghệ hiện đại!
Tổ Quốc