MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ứng dụng TikTok bị cấm tại nhiều bang của Hoa Kỳ

07-12-2022 - 16:46 PM | Kinh tế số

Ứng dụng TikTok bị cấm tại nhiều bang của Hoa Kỳ

Sau một loạt động thái của chính quyền các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát, mới đây, ngày 6/12, ông Larry Hogan - Thống đốc bang Maryland của Hoa Kỳ đã công bố chỉ thị khẩn cấp về cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các thiết bị và mạng lưới các cơ quan chính quyền.

Lý giải cho quyết định nói trên, Thống đốc bang Maryland ông Larry Hogan nhấn mạnh rằng, việc sử dụng nền tảng ứng dụng TikTok tiềm ẩn "mức độ rủi ro an ninh mạng là không thể chấp nhận được đối với nhà nước”.

Như vậy, các cơ quan công quyền ở bang Maryland phải xóa ứng dụng TikTok trên hệ thống chung và ngăn chặn truy cập. Lệnh cấm này cũng có hiệu lực với các ứng dụng của Huawei Technologies, ZTE Corp, WeChat, QQ và QQ của Tencent Holdings Wallet, Alibaba của Trung Quốc và Kaspersky Lab của Nga.

Trước đó, ngày 05/12, Thống đốc bang Carolina Henry McMaster đã yêu cầu một số cơ quan chính quyền cấm cài đặt TikTok trên hệ thống điện thoại, máy tính của cơ quan công quyền bang này. Tuần trước, chính quyền các bang South Dakota và South Carolina đã ký sắc lệnh cấm nhân viên và các nhà thầu của chính quyền không được lắp đặt hay sử dụng TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của bang.

Trước quyết định của chính quyền nhiều bang tại Hoa Kỳ, TikTok khẳng định sự xuất hiện của thông tin sai lệch đã làm dấy lên những lo ngại dẫn đến lệnh cấm trên. TikTok bày tỏ sự thất vọng vì nhiều cơ quan nhà nước, văn phòng, và các trường đại học của Mỹ đã và đang sử dụng TikTok để xây dựng cộng đồng và kết nối với các cử tri sẽ không còn truy cập vào nền tảng của hãng.

Giới quan chức Hoa Kỳ quan ngại về mạng xã hội TikTok đối với an ninh quốc gia, trong đó có việc thao túng nội dung và gây ảnh hưởng, đồng thời thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu người dùng.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc công ty ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh phải bán TikTok cho một công ty Mỹ. Hiện giới chức Mỹ và công ty này đang đàm phán về thỏa thuận có thể giúp giải tỏa các mối lo ngại về an ninh của Mỹ.

Theo P.V

Vnmedia

Trở lên trên