MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ứng phó Covid hiệu quả, ông Biden đạt tỷ lệ ủng hộ hơn 50%

26-04-2021 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Ứng phó Covid hiệu quả, ông Biden đạt tỷ lệ ủng hộ hơn 50%

Mức ủng hộ cao mà cử tri Mỹ dành cho ông Biden chủ yếu nhờ cách ứng phó của ông với đại dịch Covid-19...

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang giữ tỷ lệ ủng hộ trên 50%, theo kết quả các cuộc khảo sát công bố ngày 25/4, vào thời điểm nhà lãnh đạo gần hoàn tất 100 ngày cầm quyền đầu tiên. Mức ủng hộ cao mà cử tri Mỹ dành cho ông Biden chủ yếu nhờ cách ứng phó của ông với đại dịch Covid-19.

Cuộc khảo sát của Washington Post-ABC News cho thấy ông Biden nhận được sự ủng hộ từ 52% cử tri được thăm dò ý kiến, và tỷ lệ không ủng hộ ông là 42%. Trong một cuộc khảo sát khác của NBC News, ông Biden đạt mức ủng hộ 53% và không ủng hộ 39%. Cuộc khảo sát của Fox News cho thấy mức ủng hộ dành cho ông Biden đạt 54%, còn tỷ lệ tương ứng trong cuộc khảo sát của CBS News là 58%.

Người dân Mỹ dành sự tín nhiệm cao cho cách mà vị chủ nhân mới của Nhà Trắng phản ứng với Covid. Từ mức cao thiết lập vào mùa đông năm ngoái, số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì Covid ở Mỹ đã giảm xuống. Cùng với đó, chương trình tiêm chủng ngừa Covid của Mỹ cũng được đẩy nhanh hơn so với nhiều quốc gia khác.

Theo khảo sát của ABC, khoảng 64% người Mỹ trưởng thành dành cho ông Biden đánh giá tích cực về cách ứng phó với đại dịch. Trong cuộc khảo sát của NBC, tỷ lệ tương ứng là 69%, và tỷ lệ phản đối chỉ là 27%.

“Không rõ sự ủng hộ này chỉ có trong ‘tuần trăng mật’ kéo dài 100 ngày cầm quyền đầu tiên của ông Biden, hay là một xu hướng bền vững và kéo dài”, nhà thăm dò dư luận Jeff Horwitt của Hart Research Associates nói với hãng tin Bloomberg.

Trong cuộc khảo sát của ABC và NBC, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 52% dành cho các chính sách kinh tế của ông. Tuy nhiên, nhập cư là một vấn đề mà ông Biden vấp phải nhiều sự phản đối. Khoảng 53% người tham cuộc khảo sát của ABC và 59% trong cuộc khảo sát của NBC nói rằng họ không đồng tình với cách ông Biden xử lý vấn đề an ninh biên giới và nhập cư.

Các cuộc khảo sát cho thấy sự chia rẽ mạnh mẽ giữa cử tri thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong cách nhìn nhận về ông Biden. Trong cuộc khảo sát của ABC, 1/3 số cử tri Cộng hoà không ủng hộ cách ông Biden ứng phó với đại dịch, và 78% nói họ phản đối mạnh những gì vị Tổng thống đến từ Đảng Dân chủ đã làm trên cương vị này.

Sự chia rẽ này thậm chí lan sang cả quan điểm của cử tri về tiếp nhận vaccine ngừa Covid-19. Khoảng 82% cử tri Dân chủ được khảo sát cho biết họ đã tiêm phòng Covid hoặc có kế hoạch tiêm sớm nhất có thể, so với tỷ lệ chỉ 45% ở cử tri Cộng hoà - theo khảo sát của NBC.

Trong bối cảnh ông Biden thúc đẩy gói đầu tư hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD, 2/3 số người trả lời trong cuộc khảo sát của ABC cho rằng Tổng thống nên đưa ra “những thay đổi lớn” trong kế hoạch này để giành sự ủng hộ của Đảng Cộng hoà.

Theo An Huy

VnEconomy

Trở lên trên