TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh

19-03-2021 - 21:01 PM | Sống

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh

Ung thư cổ tử cung đang đe dọa tới cuộc sống của tất cả chị em phụ nữ, nghiêm trọng hơn tỉ lệ người mắc căn bệnh quái ác này đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao ở nữ giới thì Ung thư cổ tử cung xếp vị trí thứ 3, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Mặc dù là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng nếu phát hiện sớm, bệnh ung thư cổ tử cung vẫn có thể được chữa khỏi.

Tuy nhiên, đáng tiếc là phần lớn phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung lại không biết mình bị bệnh do các dấu hiệu không rõ ràng. Ung thư cổ tử cung đang đe dọa tới cuộc sống của tất cả chị em phụ nữ, nghiêm trọng hơn tỉ lệ người mắc căn bệnh quái ác này đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Những con số báo động về bệnh ung thư

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc ung thư thư cổ tử cung trên thế giới mỗi năm vào khoảng 500.000 ca, số người tử vong là 250.000 người. Trung bình thì cứ 2 phút lại có 1 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung . Chỉ tính riêng tại Việt Nam, 5000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung/ năm, hơn 2000 trường hợp tử vong.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh - Ảnh 1.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác. Nhưng nếu gặp các biểu hiện sau thì chị em cần đi khám sớm, bởi rất có thể đó là do ung thư cổ tử cung gây ra.

1. Chảy máu âm đạo bất thường

2. Ra dịch âm đạo bất thường

3. Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục

4. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

5. Thay đổi thói quen đi tiểu

6. Đau vùng xương chậu

7. Đau lưng, nhất là khi cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây ra sưng (phù) ở chân.

8. Thiếu máu.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh - Ảnh 2.

Những ai có nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung?

Người thuộc nhóm đối tượng sau sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người khác:

- Người có nhiều bạn tình hoặc có bạn tình quan hệ tình dục với nhiều người khác.

- Người có quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên (dưới 18 tuổi).

- Người có tiền sử bị loạn sản cổ tử cung.

- Người có tiền sử gia đình bị ung thư cổ tử cung.

- Người hút thuốc

- Người mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), chẳng hạn như chlamydia.

- Người mắc các vấn đề về hệ thống miễn dịch.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh - Ảnh 3.

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Thường thì ung thư cổ tử cung chia làm 4 giai đoạn phát triển chính:

1. Giai đoạn 1: Giai đoạn nhiễm virus HPV - Các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt cổ tử cung xuống các mô sâu hơn của cổ tử cung. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Ung thư không lan đến các cơ quan xa.

2. Giai đoạn 2: Giai đoạn tiền ung thư - Tế bào ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung, nhưng không lan đến các thành của khung chậu hoặc phần dưới của âm đạo; Không lan đến các hạch bạch huyết lân cận; Không lan đến các cơ quan xa.

3. Giai đoạn 3: Giai đoạn ung thư chưa hoặc không di căn - Tế bào ung thư đã lan đến phần dưới của âm đạo hoặc các thành của khung chậu. Ung thư có thể làm tắc niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang). Nó có thể hoặc không lan đến các hạch bạch huyết lân cận. Không lan đến các cơ quan xa.

4. Giai đoạn 4: Giai đoạn di căn - Tế bào ung thư đã xâm lấn vào bàng quang hoặc trực tràng hoặc đến các cơ quan xa như phổi hoặc xương.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bệnh cũng phát triển đầy đủ 4 giai đoạn.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh - Ảnh 4.

Ung thư cổ tử cung có thể quan hệ tình dục được không?

Điều trị ung thư cổ tử cung có thể để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người phụ nữ, bao gồm cả sức khỏe tình dục. Một số phụ nữ sau khi điều trị ung thư có thể gặp phải tình trạng khô và đau âm đạo, âm đạo bị thu hẹp, dịch âm đạo giảm, suy giảm khoái cảm...

Tuy nhiên, sau khi điều trị ung thư cổ tử cung, khi cơ thể hồi phục lại, người phụ nữ vẫn có thể thử "quan hệ" trở lại. Nếu gặp khó khăn hay rắc rối trong sinh hoạt tình dục thì cần trao đổi với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh - Ảnh 5.

Ung thư cổ tử cung có con được không?

Đối với những bệnh nhân ung thư cổ tử cung, thì khả năng mang thai, sinh con còn phụ thuộc vào việc bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm hay muộn và phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung. Với những phụ nữ trẻ, trong giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung, mong muốn có con, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh những phương pháp điều trị bảo tồn khả năng sinh sản.

Ung thư cổ tử cung gây tử vong cao thứ 3 ở phụ nữ: Dấu hiệu cảnh báo, người có nguy cơ cao mắc phải và các giai đoạn phát triển bệnh - Ảnh 6.

Theo HN

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên