TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ung thư miệng nhưng triệu chứng là đau tai: 3 điểm cực kỳ lưu ý mà các bác sĩ muốn bạn biết

04-03-2021 - 00:00 AM | Sống

Ung thư miệng nhưng triệu chứng là đau tai: 3 điểm cực kỳ lưu ý mà các bác sĩ muốn bạn biết
(Ảnh: Express)

Khoảng 8.300 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng mỗi năm ở Anh, cứ 50 trường hợp ung thư thì có một người được chẩn đoán. Cảm giác trong tai có thể cho thấy nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư là một tình trạng gây ra bởi các tế bào cơ thể sinh sản không kiểm soát được. Ung thư miệng là tình trạng xuất hiện khối u phát triển ở một phần của miệng. Nó có thể ở trên bề mặt của lưỡi, bên trong má, vòm miệng (vòm miệng), môi hoặc lợi.

Các khối u cũng có thể phát triển trong các tuyến sản xuất nước bọt, amidan ở phía sau miệng và một phần của cổ họng nối miệng của bạn với khí quản (hầu). Tuy nhiên, những điều này ít phổ biến hơn.

Có 3 triệu chứng của ung thư miệng hay bị nhầm lẫn với rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) bao gồm:

- Đau tai có thể lan đến hàm và má

- Cảm giác đầy tai

- Ù tai

Nguyên nhân

Hiện nay vẫn chưa tìm ra đâu là nguyên ngân chính xác gây ra tất cả các bệnh ung thư miệng hoặc ung thư hầu họng, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 60 trong số 100 (hơn 60%) ca ung thư miệng và hầu họng ở Anh là do hút thuốc.

"Có một số bằng chứng cho thấy những người tiếp xúc với khói thuốc (hút thuốc thụ động) tại nhà hoặc tại nơi làm việc có thể tăng một chút nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và hầu họng", Cancer Research UK cho biết.

Uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư miệng và hầu họng. Nghiên cứu cho thấy khoảng 30 trong số 100 (30%) ca ung thư miệng và hầu họng là do uống rượu.

Triệu chứng

Ngoài ra, có các triệu chứng khác của ung thư miệng cần chú ý bao gồm:

- Loét miệng đau và không lành trong vài tuần

- Xuất hiện các cục u dai dẳng, không rõ nguyên nhân trong miệng hoặc cổ không biến

- Răng yếu, lung lay không rõ nguyên nhân hoặc ổ răng không lành sau khi nhổ răng dai dẳng không giải thích được hoặc cảm giác kỳ lạ trên môi hoặc lưỡi

- Đôi khi, cũng có trường hợp có các mảng trắng hoặc đỏ trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi. Đây có thể là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư và cần được kiểm tra kịp thời

- Thay đổi trong giọng nói, chẳng hạn như nói ngọng

Theo NHS, nếu ung thư miệng được phát hiện sớm, phẫu thuật có thể được sử dụng, điều này có khả năng chữa khỏi cao và không tái phát trở lại. "Đó là lý do tại sao bạn nên báo cáo bất kỳ thay đổi nào trong miệng của mình cho nha sĩ và bác sĩ nếu chúng không thuyên giảm sau ba tuần", cơ quan y tế khuyến cáo.

Nhiều triệu chứng phổ biến có thể do các tình trạng ít nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng. Bệnh ung thư miệng hình thành khi các tế bào trên môi hoặc trong miệng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng, Mayo Clinic cho biết.

Trang web cho biết thêm: "DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi đột biến cho biết các tế bào tiếp tục phát triển và phân chia khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Các tế bào ung thư miệng bất thường tích tụ có thể tạo thành một khối u".

Ung thư miệng nhưng triệu chứng là đau tai: 3 điểm cực kỳ lưu ý mà các bác sĩ muốn bạn biết - Ảnh 1.

Hiện nay vẫn chưa tìm ra đâu là nguyên ngân chính xác gây ra tất cả các bệnh ung thư miệng hoặc ung thư hầu họng, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh này. Nghiên cứu cho thấy rằng hơn 60 trong số 100 (hơn 60%) ca ung thư miệng và hầu họng ở Anh là do hút thuốc.

Hãy hẹn gặp bác sĩ hoặc nha sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào làm phiền bạn và kéo dài hơn hai tuần.

Ung thư miệng và cách điều trị có thể gây ra các biến chứng. Nó có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của miệng và gây ra các vấn đề về nói và nuốt (chứng khó nuốt) . Chứng khó nuốt là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu những mẩu thức ăn nhỏ đi vào đường thở khi bạn cố nuốt và thức ăn bị mắc kẹt trong phổi, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng ngực, được gọi là viêm phổi hít.

Cách ngăn ngừa

3 cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư miệng xảy ra hoặc ngăn nó tái phát sau khi điều trị thành công, là:

- Không hút thuốc hoặc sử dụng thuốc lá theo những hình thức khác, chẳng hạn như thuốc lá điện tử.

- Hạn chế uống rượu, nếu có sử dụng không được vượt quá mức độ được khuyến nghị

- Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng bao gồm rau tươi (đặc biệt là cà chua), trái cây họ cam quýt, dầu ô liu và cá

NHS khuyến nghị bạn không nên uống quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Nếu bạn uống 14 đơn vị một tuần, tốt nhất bạn nên chia đều trong 3 ngày trở lên.

Nguồn: Express, NHS

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên