MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ung thư ngày càng trẻ hóa, thủ phạm có thể xuất phát từ 3 loại đồ ăn rất quen thuộc

02-03-2023 - 23:08 PM | Sống

Nhiều người chẳng nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh ngay khi còn trẻ nên vô tình để tuột mất khoảng thời gian vàng chữa trị bệnh hiệu quả.

Người trẻ thời nay thường không duy trì được những thói quen ăn uống lành mạnh, hậu quả là dạ dày sẽ phải chịu nhiều vấn đề ảnh hưởng theo thời gian. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những món ăn tốt để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Trong số những căn bệnh đang ngày càng trẻ hóa thì ung thư cũng là một bệnh mà nhiều người có nguy cơ mắc phải. Điều đáng lo hơn là số ca mắc ung thư ngày càng gia tăng, con người cũng dễ lo lắng bản thân có thể bị ung thư tấn công bất cứ lúc nào.

Thực tế, 3 loại đồ ăn dưới đây có thể là thủ phạm gây ung thư mà bạn nên hạn chế nạp vào cơ thể thường xuyên.

Đồ ăn bị mốc

Thói quen mua đồ tích trữ có thể gặp phải ở rất nhiều gia đình. Khi tìm được những đợt bán đồ giảm giá, tâm lý người mua hàng sẽ mua tích rất nhiều để nhà ăn dần. Tuy nhiên, đồ ăn để quá lâu và không được bảo quản cẩn thận trong nhà có thể sản sinh ra nấm mốc.

Thực phẩm bị mốc có thể sản sinh độc tố aflatoxin, một chất độc từng được WHO xếp vào danh sách nhóm gây ung thư loại 1. So sánh aflatoxin với thói quen uống rượu, hút thuốc hay thức khuya thì aflatoxin nghiêm trọng. Điều này cũng đủ cho thấy độc tính của aflatoxin rất mạnh nên tốt nhất thì khi thấy đồ ăn mốc, bạn nên vứt bỏ ngay.

 Ung thư ngày càng trẻ hóa, thủ phạm có thể xuất phát từ 3 loại đồ ăn rất quen thuộc - Ảnh 1.

Đồ ăn nướng cháy sém

Đồ nướng bốc khói nghi ngút cũng được người trẻ tìm ăn thường xuyên. Chính nhờ hương vị đậm đà, cách chế biến lại hấp dẫn, độc đáo nên cả nam giới lẫn nữ giới đều yêu thích món này. Nhưng có bao giờ bạn nghi ngờ về độ an toàn của nó?

Thực tế, những đĩa thịt nướng cháy sém thường được bán trên hè phố hay những khu ăn vặt có thể sản sinh benzopyrene. Đây cũng là một chất gây ung thư độc hại chỉ xếp sau aflatoxin.

 Ung thư ngày càng trẻ hóa, thủ phạm có thể xuất phát từ 3 loại đồ ăn rất quen thuộc - Ảnh 2.

Đồ ăn nóng đựng trong hộp xốp

Hộp xốp có thành phần chính là polystyrene (PS) trong đó không khí chiếm 95% và PS 5%. Theo nguyên tắc, hộp xốp chỉ được sử dụng để đựng đồ nguội, tuyệt đối không đựng đồ nóng trên 70 độ C.

Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (là một chất độc) có trong nhựa PS giải phóng ra nhiều sẽ gây tổn hại đến gan và dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm. Không chỉ thế, hộp xốp khi đựng đồ dầu mỡ, muối mặn, axit... sẽ tạo nên chất độc gây hại cho chúng ta.

 Ung thư ngày càng trẻ hóa, thủ phạm có thể xuất phát từ 3 loại đồ ăn rất quen thuộc - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu

Theo Tiểu Phương

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên