TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị: Nếu có 4 thói quen ăn uống bữa bãi này, căn bệnh đang rất gần bạn

13-02-2019 - 21:34 PM | Sống

Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị: Nếu có 4 thói quen ăn uống bữa bãi này, căn bệnh đang rất gần bạn

Thực quản là một bộ phận quan trọng của đường tiêu hóa. Nếu ăn bốn loại thực phẩm này bừa bãi, bạn đang góp phần gia tăng nguy cơ ung thư thực quản cho chính mình.

Có rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay nghĩ rằng cơ thể họ rất khỏe mạnh, và bởi vì điều ấy, họ thường có nhiều hành vi không lành mạnh và ăn những loại thức ăn mà về lâu dài, chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Vậy, những thói quen ăn uống nào có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư thực quản? Các triệu chứng sớm cảnh báo ung thư thực quản là gì? 

Ung thư thực quản có liên quan mật thiết đến 4 thói quen ăn uống mà nhiều người đang vô tư mắc phải này:

1. Yêu thích đồ chiên rán, đồ nướng

Nitrosamine là hợp chất hóa học thường được sử dụng trong sản xuất một số hàng tiêu dùng, thuốc bảo vệ thực vật hay sản xuất cao su. Trong thực phẩm, hợp chất này được hình thành khi thức ăn được nấu chin dưới nhiệt độ cao, đặc biệt là trong quá trình chiên rán, nướng hoặc thực phẩm bị nấm, mốc.

Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị: Nếu có 4 thói quen ăn uống bữa bãi này, căn bệnh đang rất gần bạn - Ảnh 1.

Những thực phẩm này là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư thực quản. Tiêu thụ lâu dài các thực phẩm có chứa nitrosamine sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư.

2. Không chú ý khi dùng các thực phẩm dễ gây kích ứng

Có nhiều người thường đồ cay, nóng hoặc các thực phẩm gây kích thích khác. Nếu thực quản của họ vô tình bị tổn thương mà không được điều trị trong một thời gian dài, ung thư thực quản sẽ dễ dàng phát triển.

Vì vậy, khi bạn bị hóc xương cá hoặc ăn các thực phẩm gây kích thích, đặc biệt khi có tiền sử dị ứng, hãy kiểm tra thực quản của bạn một cách thường xuyên.

3. Ăn uống thiếu protein và vitamin

Hãy chắc chắn để cân bằng tất cả các chất dinh dưỡng trong cơ thể của bạn, bởi vì nồng độ của một số tế bào trong cơ thể và sự cân bằng sự sống của nó có liên quan chặt chẽ đến các nguyên tố vi lượng. Nếu thực phẩm không bổ sung đủ lượng protein và vitamin hàng ngày, các chất dinh dưỡng trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng và sẽ dễ dẫn đến sự xuất hiện của ung thư thực quản.

4. Thường xuyên ăn thức ăn quá nóng

Nhiều người ưa thích những món ăn nóng sốt như đồ nướng, lẩu mà không biết rằng chúng sẽ dễ gây ra sự xuất hiện của ung thư thực quản.

Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị: Nếu có 4 thói quen ăn uống bữa bãi này, căn bệnh đang rất gần bạn - Ảnh 2.

Mỗi khi ăn thức ăn quá nóng, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy thực quản của mình bỏng rát và đau đớn. Điều này chứng tỏ niêm mạc thực quản của bạn đã bị tổn thương. Trong trường hợp này, bạn nên ăn một số loại thức ăn mềm, nhẹ và bổ dưỡng để thực quản dần được phục hồi. Đừng vội vàng mà ăn các loại thức ăn gây kích thích, chẳng hạn như đồ cay, bởi nó sẽ càng khiến thực quản của bạn bị tổn thương thêm. Lâu dần, các tổn thương đó sẽ phát triển thành ung thư thực quản.

Các triệu chứng của ung thư thực quản sớm là gì?

Cảm giác như nuốt phải dị vật

Sau khi nhai tại khoang miệng, thức ăn sẽ được chuyển xuống dạ dày thông qua thực quản. Một khi ung thư thực quản xuất hiện, khối u sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và vận chuyển thức ăn bình thường. Chúng ta có thể cảm nhận được điều này thông qua cảm giác như nuốt phải dị vật trong quá trình ăn uống. 

Cảm giác như nuốt phải dị vật xuất hiện ở thời gian đầu của bệnh ung thư thực quản và người bệnh sẽ cảm thấy chúng xuất hiện nhiều hơn trong quá trình ăn uống. Tuy nhiên, nhiều người có thể lầm tưởng rằng đây là viêm họng, do đó sẽ trì hoãn đi khám và bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất. 

Cảm thấy khó nuốt

Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị: Nếu có 4 thói quen ăn uống bữa bãi này, căn bệnh đang rất gần bạn - Ảnh 3.

Khi khối u thực quản tương đối lớn, sẽ có các triệu chứng khó nuốt rõ ràng trong bữa ăn. Đây là một tình huống mà nhiều bệnh nhân sẽ gặp phải. Bởi vì khối u đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển bình thường của thực quản, việc nuốt thức ăn sẽ gặp khó khăn đáng kể. 

Ở giai đoạn đầu, cảm giác khó nuốt xuất hiện khi bạn ăn một số loại thức ăn cứng hoặc khô. Theo thời gian, người bệnh sẽ cảm thấy khó nuốt ngay cả khi ăn những loại thức ăn mềm.

Đau ngực

Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị: Nếu có 4 thói quen ăn uống bữa bãi này, căn bệnh đang rất gần bạn - Ảnh 4.

Sự xuất hiện của ung thư thực quản cũng kèm theo một vài hiện tượng đau đớn, thường là đau ngực. Tuy nhiên, nhiều người thường sẽ nghĩ rằng mình đang gặp vấn đề ở tim mà ít chú ý đến thực quản.

Trên thực tế, ung thư thực quản cũng có thể gây ra các triệu chứng đau ngực. Cơn đau xuất hiện bên trong xương sườn và sẽ gia tăng cùng với tốc độ phát triển của bệnh.

Minh An

Theo Trí thức trẻ/Sina

Trở lên trên