MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ung thư tuyến tụy: Khó chuẩn đoán nhưng nguy cơ tử vong cao, đây là những dấu hiệu ban đầu mà bạn thường xem nhẹ

04-04-2018 - 07:23 AM | Sống

Mặc dù ung thư tụy thuộc top ung thư hiếm gặp, tuy nhiên đây lại là một trong những "kẻ tử thần" cướp đi nhiều sinh mạng nhất. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 55.440 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào năm 2018 và 44.330 người sẽ chết vì bệnh này.

Khi đề cập đến các bộ phận trên cơ thể mà bạn cần phải theo dõi thì ngay lập tức bạn sẽ nghĩ ngay đến trái tim, não, ruột... Tụy của bạn thì sao? Trên thực tế, ít ai quan tâm đến nó!

Mặc dù ung thư tụy thuộc top ung thư hiếm gặp, tuy nhiên đây lại là một trong những "kẻ tử thần" cướp đi nhiều sinh mạng nhất. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 55.440 người có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào năm 2018, và 44.330 người sẽ chết vì bệnh ung thư tuyến tụy. Theo National Cancer Institute’s Surveillance, Epidemiology, and End Results Program -SEER (Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Chấm dứt hậu quả của Viện Ung thư Quốc gia), chỉ có khoảng 8% trong số tất cả những người bị ung thư tuyến tụy có thể sống sót thêm 5 năm sau chẩn đoán ban đầu.

Tuy nhiên, điều đáng sợ hơn cả đó là ung thư tụy là loại khó phát hiện, và nó không nằm trong danh sách kiểm tra định kỳ. Theo Daniel M. Labow, bác sĩ y khoa, chủ tịch khoa phẫu thuật của bệnh viện Mount Sinai West và Mount Sinai St. Luke, ung thư tuyến tụy cũng có thể lây lan sang các cơ quan khác.

Trên thực tế, không phải ai bị ung thư tuyến tụy đều có những triệu chứng ban đầu, chính vì thế khi bạn nghi ngờ với những bất thường trong cơ thể, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, điều đó sẽ làm tăng cơ hội sống sót của bạn. Dưới đây là bảy dấu hiệu có thể có của ung thư tuyến tụy, bao gồm cả những dấu hiệu mà bác sĩ thường không nghĩ đến.

1. Da và mắt của bạn chuyển vàng

Bệnh vàng da là kết quả của sự tích tụ bilirubin, hoặc mật trong máu của bạn. Đường mật đi qua tuyến tụy, do đó, khi các tế bào ung thư phát triển gần đầu tụy, khối u có thể nén ống mật, làm cho mật trở lại trong dòng máu.

Bác sĩ Labow cho biết khi da và mắt của bạn chuyển sang màu vàng, sắc tố màu thực sự của mật chảy qua máu của bạn, sẽ được tích tụ trong da và chất béo. Các triệu chứng khác liên quan đến bệnh vàng da là nước tiểu có màu Coca-Cola tối và phân có màu đất sét nhạt. "Bilirubin trong ruột là nguyên nhân làm cho ruột chuyển màu nâu, khi nó bị tắc nghẽn, đi vào dòng máu trong cơ thể nên nó sẽ không thể đi vào ruột", ông giải thích.

2. Phân lỏng, có mùi

Tiến sĩ Labow cho biết tuyến tụy đóng một vai trò quan trọng trong tiêu hóa chất béo. Khi một khối u tuyến tụy chặn đường đi của các enzym tiêu hóa đến ruột, kết quả là chất béo không được tiêu hóa. Vì vậy, người bệnh có thể đi ngoài phân lỏng, có mùi kinh khủng, kết quả của các chất béo dư thừa. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết triệu chứng này là dấu hiệu sớm nhưng thường bị bỏ qua .

3. Đau lưng hoặc đau dạ dày

Tụy nằm sâu trong bụng dưới vì vậy khi có sự kích thích các dây thần kinh quanh cột sống do ung thư, thì sẽ gây ra nỗi đau dai dẳng ở lưng phía trên giữa. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người đều không cảm thấy đau lưng quá mức chịu đưng. Đôi khi mọi người cảm thấy nó đã đỡ hơn và nghĩ rằng sẽ khỏi trong vài ngày tới.

Ung thư tụy cũng có thể gây viêm tuyến tụy - tác nhân gây ra những cơn đau bụng cho bạn. Tuy nhiên, đau lưng và đau bụng không xảy ra cùng lúc mà chỉ xuất hiện một trong hai.

4. Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân

Tiến sĩ Labow cho biết: "Một số loại ung thư tiết ra các chất vào máu sẽ khiến cơ thể bị suy nhược. Điều này có thể dẫn đến việc giảm cân nhanh chóng do sự suy yếu của cả mô mỡ và cơ xương". Ngay cả khi bạn ăn liên tục, bạn sẽ không bao giờ đạt được hay duy trì số cân mà mình mong muốn.

Với ung thư tuyến tụy, nó có thêm một nguyên nhân dẫn tới việc giảm cân nhân nhanh. Đó là bạn không hấp thụ chất béo và protein theo cách thông thường, và do đó ngay cả khi bạn ăn uống ngon miệng, bạn cũng không thể hấp thụ được lượng calo cần thiết vào cơ thể.

5. Triệu chứng buồn nôn và nôn mửa

Trên thực tế, có nhiều loại ung thư là nguyên nhân dẫn tới buồn nôn và nôn mửa, tuy nhiên nó đặc biệt phổ biến với ung thư tuyến tụy bởi vì tuyến tụy đóng vai trờ quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

Tiến sĩ Labow nói: "Tụy nằm gần dạ dày và tá tràng, là phần đầu tiên của ruột non. Khi có một khối u lớn được đẩy vào tuy, điều này sẽ ảnh hưởng đến cách thức ăn ở lại dạ dày cũng như đi vào đường tiêu hóa. Chính vì thế dạ dày của bạn sẽ bị co thắt và gây ra triệu chứng buồn nôn".

6. Một cục u bên phải xương sườn của bạn

Ung thư tuyến tụy: Khó chuẩn đoán nhưng nguy cơ tử vong cao, đây là những dấu hiệu ban đầu mà bạn thường xem nhẹ - Ảnh 1.
Trong một số trường hợp, bạn thực sự có thể cảm thấy túi mật của bạn ở góc trên bên phải bụng, thò ra từ bên trong lồng ngực của bạn.

Sự giãn nở túi mật xảy ra do ống dẫn mật bị tắc nghẽn. Hiện tượng này có thể nhìn thấy trên các xét nghiệm hình ảnh, thậm chí có trường hợp bác sĩ cảm thấy được khi thăm khám.

7. Sưng, đau nhói chân

Ung thư tuyến tụy: Khó chuẩn đoán nhưng nguy cơ tử vong cao, đây là những dấu hiệu ban đầu mà bạn thường xem nhẹ - Ảnh 2.
Nếu một trong hai chân bị sưng và đau, đó có thể là dấu hiệu của hyết khối tĩnh mạch sâu. Đây là hiểu hiện của việc có một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu trong cơ thể.

Bác sĩ Labow nói rằng điều này sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm nếu một cục máu đông vỡ và đi vào phổi, và gây ra thuyên tắc mạch phổi. Biểu hiện thường thấy là những hơi thở ngắn bất chợt và nhịp tim kéo dài không rõ nguyên nhân. Thuyên tắc phổi có thể gây tử vong, nhưng nó có thể điều trị được nếu bạn phát hiện kịp thời, do đó, khi có những dấu hiệu đáng nghi, hãy kiểm tra ngay lập tức.

Anh Thơ

Men

Trở lên trên