TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

UOB: GDP Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 7,1%

UOB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ 6,6% trong dự báo trước đó lên đến 7,1% vào năm 2021.

Mới đây, Bộ phận Kinh tế toàn cầu và Nghiên cứu thị trường của Ngân hàng UOB đã công bố báo cáo Global Outlook (Triển vọng toàn cầu) quý IV năm 2020. Theo đó, UOB nhận định trong quý III, đà phục hồi nền kinh tế Việt Nam đã tạm thời bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến quý IV, nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, UOB đã giảm dự báo tăng trưởng quý IV từ 5,5% xuống 4%, GDP cả năm từ 3,5% xuống 2,8%. Tuy nhiên, UOB đã tăng dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2021, từ 6,6% lên đến 7,1%.

UOB: GDP Việt Nam năm 2021 sẽ đạt 7,1% - Ảnh 1.

Lý giải về điều này, UOB cho rằng Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch Covid-19, tạo ra nền tảng vững chắc cho việc phục hồi hoạt động kinh tế trong nước. Từ đó, tình hình sẽ tiếp tục được cải thiện sang năm 2021. Ngoài ra, với kinh nghiệm và nguồn lực tốt hơn khi ứng phó với đại dịch Covid-19, cuối năm 2020 và đầu năm 2021, một số quốc gia sẽ mở cửa nền kinh tế, khiến nhu cầu tăng lên và tạo động lực cho Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu.

Đối với tình hình khu vực, UOB cho biết kể từ quý III, nền kinh tế châu Á đã có dấu hiệu phục hồi, song vẫn chưa đồng đều. UOB cũng cho rằng nếu sự phục hồi không bị dán đoạn, tăng trưởng trong khu vực nhìn chung sẽ tích cực trong năm tới.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn nửa đầu năm 2020, bất chấp diễn biến dịch bệnh phức tạp, dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn rất ổn định. UOB chỉ ra điều này cho thấy các nhà đầu tư rất quan tâm đến Việt Nam. Đến năm 2021, khi nhiều quốc gia trở lại trạng thái bình thường, cùng với việc nhu cầu đa dạng hoá chuỗi cung ứng ngày càng lớn, xu hướng này sẽ tăng mạnh.

Vừa qua, Chính phủ cũng đã giảm mục tiêu tăng trưởng xuống 2% trong điều kiện bình thường và nếu điều kiện cho phép phấn đấu đạt khoảng 2,5%. Đồng thời, Chính phủ cũng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt khoảng 6-6,5%.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên