MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

UOB: Tiền đồng diễn biến sát với các đồng tiền ở châu Á

25-09-2023 - 20:10 PM | Tài chính - ngân hàng

UOB: Tiền đồng diễn biến sát với các đồng tiền ở châu Á

Bộ phận Nghiên cứu kinh tế và thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB vừa đưa ra dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ duy trì ở mức cao trong quý IV/2023 trước khi giảm xuống mức thấp hơn bắt đầu từ quý I/2024.

Theo đó, sau khi ổn định quanh mức 23.500 đồng/USD trong phần lớn nửa đầu năm 2023, tỷ giá USD/VND đã tăng mạnh trong quý III năm nay, bắt kịp các biến động của tỷ giá USD/CNY và giao dịch lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay là gần 24.400 đồng/USD.

Các chuyên gia của ngân hàng này nhận định, ở một khía cạnh nào đó, sự giảm giá của VND phản ánh thực tế diễn biến kinh tế Việt Nam và xu hướng nới lỏng tiền tệ.

“Chúng tôi duy trì quan điểm rằng VND sẽ diễn biến theo sát biến động của các đồng tiền châu Á, với tỷ giá USD/VND duy trì ở mức cao trong quý IV/2023 trước khi giảm xuống mức thấp hơn bắt đầu từ quý I/2024”, UOB dự báo.

Cũng theo ngân hàng này, tỷ giá cặp tiền tệ USD/VND ở mức 24.500 đồng/USD trong quý IV/2023. Theo đó, năm 2024 vào quý I sẽ ở mức 24.000 đồng/USD, quý II sẽ là 23.800 đồng/USD và quý III cùng năm là 23.600 đồng/USD.

Liên quan đến diễn biến tỷ giá USD/VND trong những ngày qua, trả lời Thời báo Ngân hàng ngày 25/9, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cho biết các yếu tố nền tảng cho tỷ giá diễn biến theo định hướng điều hành của NHNN Việt Nam vẫn đang được đảm bảo.

Các yếu tố nền tảng được đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM nói đến là sự ổn định của kinh tế vĩ mô và thị trường ngoại hối, thị trường tiền tệ. Trong đó, cung - cầu ngoại tệ được đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp vẫn được đáp ứng. Đặc biệt, cán cân thanh toán xuất nhập khẩu đảm bảo, các nguồn cung ngoại tệ vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng.

Đại diện NHNN chi nhánh TP.HCM cho rằng yếu tố làm tỷ giá biến động và tăng trong thời gian gần đây chủ yếu mang tính khách quan, ngắn hạn, đặt trong mối liên hệ với các đồng tiền mạnh trên thế giới. Trong đó, sự tăng giá của đồng đô-la Mỹ tạo áp lực nhất định lên tỷ giá VND/USD.

Với chính sách tiền tệ, tỷ giá và lãi suất hiện nay, cùng với việc điều hành linh hoạt các công cụ thị trường mở, nghiệp vụ phát hành và mua bán tín phiếu của NHNN Việt Nam phù hợp trong mỗi giai đoạn sẽ tác động hiệu quả đến tỷ giá, đảm bảo diễn biến phù hợp theo định hướng điều hành và mục tiêu chính sách tiền tệ, mục tiêu tăng trưởng và phát triển kinh tế.

“Việc biến động tỷ giá trong ngắn hạn không đáng lo ngại. Trong đó sự ổn định của thị trường tiền tệ, ngoại hối trong suốt thời gian qua là yếu tố môi trường thuận lợi và tiếp tục củng cố vững chắc niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư đối với chính sách tiền tệ, tỷ giá và lãi suất của NHNN Việt Nam”, ông Lệnh nói thêm.

Theo Đ.Hải

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên