MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uống cà phê theo cách này, sỏi mật sẽ nhanh chóng bị đánh bay

29-09-2019 - 09:33 AM | Sống

Các nhà khoa học thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) vừa phát hiện ra một công dụng khác của cà phê đó là giúp làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật.

Mới đây, một nghiên cứu trên tạp chí y khoa Journal of Internal Medicine đã phát hiện ra rằng uống cà phê có tác dụng giảm nguy cơ phát triển sỏi mật. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi và thu thập dữ liệu về mức tiêu thụ cà phê của 104.493 tình nguyện viên trong vòng 8 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu mỗi ngày uống thêm một cốc cà phê và một ngày uống tối đa 6 cốc thì nguy cơ mắc sỏi mật sẽ giảm xuống 3%. Những người uống cà phê có nguy cơ bị sỏi mật thấp hơn từ 7%-23% so với những người không uống tùy theo lượng cà phê họ uống mỗi ngày.

Uống cà phê theo cách này, sỏi mật sẽ nhanh chóng bị đánh bay - Ảnh 1.

Sỏi mật là những viên sỏi rắn, hình thành do hàm lượng cholesterol, muối calci và các sắc tố mật (bilirubin) cao trong dịch mật. Những người bị thừa cân, béo phì, người có chế độ ăn quá nhiều cholesterol… sẽ có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Tiến sĩ Anne Tybjaerg-Hansen, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Copenhagen và là người dẫn đầu của nhóm nghiên cứu, cho biết: "Có rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng béo phì là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Uống cà phê không những không gây hại cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa hình thành sỏi túi mật hiệu quả".

Ngoài ra, một nghiên cứu trước đó tại Anh được công bố trên chuyên san International Journal of Epidemiology cho thấy uống cà phê không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư ở người. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho kết quả uống cà phê thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Uống cà phê theo cách này, sỏi mật sẽ nhanh chóng bị đánh bay - Ảnh 2.

Các hợp chất trong cà phê như caffeine và methylxanthine khi được giải phóng vào dịch mật sẽ giúp kích thích sản sinh các acid mật. Từ đó ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong dịch mật - nguyên nhân chính gây hình thành sỏi mật.

Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê có thể khiến cơ thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn, dễ kích động, nhịp tim nhanh... Do đó, các chuyên gia khuyến cáo một người trưởng thành không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine/ngày, tương đương với lượng caffeine trong 3 - 4 cốc và một ngày không nên uống quá 6 cốc cà phê.

Thùy Tiên

The New York Times

Trở lên trên