MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Uống can xi mãi mà không phát triển chiều cao: Chuyên gia chỉ điểm thủ phạm gây "bệnh lùn"

09-12-2020 - 10:31 AM | Sống

Uống can xi mãi mà không phát triển chiều cao: Chuyên gia chỉ điểm thủ phạm gây "bệnh lùn"

Khi trẻ không đạt được chiều cao như bạn bè đồng trang lứa, thay vì đi khám bố mẹ lại tự ý mua thuốc bổ. Ít người biết được trẻ không phát triển chiều cao có thể là một bệnh lý cần điều trị.

Tự ý bổ sung canxi, thực phẩm chức năng có giúp tăng chiều cao?

Khi thấy con thấp lùn nhiều bố mẹ đã tự bổ sung tự ý mua các thực phẩm chức năng, các loại sữa bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng để giúp tăng chiều cao cho trẻ. Theo cảnh báo của chuyên gia việc tự ý bổ sung sản phẩm phát triển chiều cao có thể dẫn tới mất cân bằng các chất dinh dưỡng, thừa cân mà chiều cao vẫn không được cải thiện.

Bé N.M.T (tại Bình Phước) 14 tuổi chỉ nặng 33kg, cao 135cm (so với chuẩn chiều cao trung bình thì bé thiếu đến 28cm). Mỗi năm bé chỉ tăng 1 - 2cm và thậm chí có năm không tăng.

Thấy con trai quá thấp bé so với các bạn cùng lớp, chị P (mẹ bé T) đã đưa bé đi khám ở bệnh viện địa phương và được tư vấn cho bé sử dụng thêm các loại sữa bổ sung canxi cùng một số thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao.

Tuy nhiên, sau một thời gian chị thấy chiều cao của bé vẫn không được cải thiện. Lo lắng về sức khỏe của con, chị đưa bé đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám. Kết quả bé T không thể cao được vì thiếu hụt hormone tăng trưởng trầm trọng do suy tuyến yên toàn bộ.

Sau 7 tháng được bác sĩ tiêm hormone tăng trưởng đồng thời bổ sung các hormone tuyến yên, đến giữa tháng 9/2020, chiều cao của bé tăng hơn 18cm, đạt hơn 153cm.

Uống can xi mãi mà không phát triển chiều cao: Chuyên gia chỉ điểm thủ phạm gây bệnh lùn - Ảnh 1.

Bệnh nhi đang được bác sĩ khám và tư vấn.

Lý do khiến trẻ khó cao lớn

BSCKI Hoàng Khánh Chi, Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM có nhiều nguyên nhân dẫn đến chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ như:

- Thể tạng kém, suy dinh dưỡng

- Bệnh lý dị tật bẩm sinh

- Rối loạn di truyền hoặc nhiễm sắc thể (thiếu GH, loạn sản xương…)

-Trẻ bị suy thận mạn

- Bệnh lý nội tiết như: suy giáp, thiếu hormone tăng trưởng, suy tuyến yên…

Bên cạnh đó, bệnh có thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não. Cũng có nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Trong các nguyên nhân gây chậm tăng trưởng ở trẻ, tỉ lệ thiếu hormone tăng trưởng ước tính chiếm khoảng 1/4.000 – 1/10.000 trẻ, nhưng lại là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến chậm tăng trưởng.

Để điều trị và cải thiện chiều cao hiệu quả, trẻ cần được phát hiện thiếu hormon tăng trưởng ngay khi tuổi còn nhỏ. Việc tầm soát, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ở "giai đoạn vàng" sẽ giúp cải thiện quá trình thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ.

TS BS. Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khuyến cáo, tốc độ tăng trưởng sẽ dừng khi tuổi xương được 14 - 15 tuổi ở bé trai và 15 - 16 tuổi ở bé gái. Lúc này các sụn xương sẽ đóng lại, việc điều trị hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng.

Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ được điều trị tại chuyên khoa Nội tiết Nhi bằng hormone tăng trưởng. Khi đến độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ được đánh giá lại tình trạng rối loạn hormone tăng trưởng. Nếu rối loạn hormone tăng trưởng vẫn tiếp diễn, cần điều trị lâu dài cho bé tại chuyên khoa Nội tiết người lớn.

Nếu bỏ qua "giai đoạn vàng" phát triển, việc điều trị sẽ không còn tác dụng, trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao lẽ ra có thể sẽ đạt được khi trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như tâm lý sau này của trẻ.

Chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên liên tục theo dõi tốc độ tăng trưởng của con theo biểu đồ tăng trưởng, nếu thấy chiều cao của con thấp hơn trung bình, nên đưa trẻ đến khám chuyên khoa Nội tiết và chuyên khoa Nhi để được tầm soát các nguyên nhân chậm tăng trưởng chiều cao.

Theo Ngọc Minh

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên