TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Uống nước khi đứng, sai lầm hại sức khỏe nhiều người chưa biết

18-05-2018 - 15:58 PM | Sống

Uống nước khi đứng, sai lầm hại sức khỏe nhiều người chưa biết

Việc uống nước rõ ràng rất đơn giản, vậy điều sai lầm gì có thể xảy ra khi ta uống nước không đúng tư thế? Nghe thật kì lạ, nhưng thực chất nó có thể gây ra những tác hại không ngờ cho sức khỏe..

Nước là thành phần không thể thiếu của sự sống, gần 75% cơ thể của chúng ta là nước. Trên thực tế, các chuyên gia khuyên rằng chúng ta cần phải uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày bởi đó là yêu cầu cấp thiết để bảo đảm cho sự hoạt động bình thường của cơ thể.

Uống nước khi đứng, sai lầm hại sức khỏe nhiều người chưa biết - Ảnh 1.

Bạn có thể từng nghe lời khuyên rằng không nên uống nước khi đang đứng nhưng lại chưa bao giờ thực sự coi trọng nó bởi suy nghĩ, bằng cách nào tư thế uống nước của mình lại có thể tác động đến cơ thể được? Tuy nhiên, những kết quả của nghiên cứu khoa học đã chứng minh đó là sự thật. Những vấn đề sau đây cũng là hậu quả của thói quen uống nước khi đang đứng:

1. Gây trào ngược dạ dày

Việc uống nước trong khi đứng sẽ tác động mạnh vào phần dưới của thực quản, do đó làm tổn thương cơ vòng - một loại cơ liên kết thực quản với dạ dày. Vào thời điểm cơ vòng được thả lỏng, nó đã gây ra tổn thương. Theo thời gian, điều này dẫn đến tình trạng bệnh có tên GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản). 

2. Nguy hại đến thận

Uống nước khi đứng, sai lầm hại sức khỏe nhiều người chưa biết - Ảnh 2.

Khi chúng ta đứng và uống, nước sẽ không được thận lọc đúng cách. Những sản phẩm bị đào thải sau đó sẽ đi vào bàng quang và được trộn với máu, gây tổn thương cho thận. Thậm chí, nếu tình trạng này kéo dài, nó còn có thể dẫn đến suy thận. Hiển nhiên, điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ tổn hại sức khỏe đang cận kề với bạn.

3. Nguy cơ viêm khớp

Uống nước khi đứng, sai lầm hại sức khỏe nhiều người chưa biết - Ảnh 3.

Một trong những mối nguy hại được biết đến nhiều nhất gây ra bởi việc uống nước sai tư thế chính là viêm khớp. Khi chúng ta đứng và uống nước, sự cân bằng của các chất lỏng khác trong cơ thể có xu hướng bị phá vỡ, gây ra sự thiếu hụt các chất dịch cần thiết có trong khớp. Điều này dẫn đến tích tụ quá nhiều dịch - nguyên nhân gây ra chứng viêm khớp. 

4. Tăng sự căng thẳng thần kinh

Uống nước khi đứng, sai lầm hại sức khỏe nhiều người chưa biết - Ảnh 4.

Khi ta ngồi và uống nước, hệ thống giao cảm cũng đang hoạt động cùng lúc và cho phép các giác quan của chúng ta được thả lỏng cũng như giữ bình tĩnh theo một cách cơ bản, hệ thống tiêu hóa cũng vì thế mà hoạt động dễ dàng hơn so với tư thế đứng uống nước, bởi lẽ khi ấy bạn đang đặt cơ thể mình vào tư thế phải chống đỡ và dẫn đến chứng căng thẳng thần kinh.

Việc uống nước khi đang đứng có nhiều tác hại hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Điều cuối cùng và cũng là lời khuyên hữu ích cho bạn: Hãy ngồi để uống nước thật từ từ và uống thành từng ngụm nhỏ.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/Boldsky

Trở lên trên