MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

USD hồi phục ngoạn mục, vàng và Bitcoin lao dốc

11-09-2021 - 11:41 AM | Tài chính - ngân hàng

USD hồi phục ngoạn mục, vàng và Bitcoin lao dốc

Đồng USD tăng mạnh trong phiên cuối tuần, cùng với sự hồi phục của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, trong khi vàng và Bitcoin lao dốc giữa bối cảnh các nhà đầu tư đều tập trung theo dõi và nhận định vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể bắt đầu giảm kích thích kinh tế.

Thứ Sáu tuần trước (4/9), đồng USD xuống mức thấp nhất 1 tháng (91,941) sau khi dữ liệu thị trường lao động tháng 8 của Mỹ cho thấy tăng trưởng số việc làm chậm lại đáng kể, trong khi lạm phát tiền lương tăng hơn dự kiến, làm giảm khả năng Fed sắp cắt giảm chương trình mua tài sản.

Theo đó, số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng 8 chỉ tăng 235.000, thấp xa so với dự kiến là 720.000.

Tuy nhiên, những số liệu sau đó cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn diễn biến tích cực. Dữ liệu công bố ngày 10/9 cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 tháng, chứng tỏ tăng trưởng việc làm đang bị cản trở bởi tình trạng thiếu lao động chứ không phải làm giảm nhu cầu đối với người lao động. USD lập tức tăng lên sau thông tin này.

Chỉ số dollar index kết thúc phiên 10/9 tăng 0,05% so với phiên liền trước, lên 92,57. Tính chung cả tuần, dollar index tăng khoảng 0,5%, là tuần đầu tiên trong vòng 3 tuần.

Tuy nhiên, USD vẫn chưa thiết lập được xu hướng tăng mạnh mẽ, bởi các nhà đầu tư đang giảm các hoạt động để chờ đợi có thêm manh mối về thời điểm Fed có khả năng bắt đầu dừng việc mua trái phiếu và tiếp đến là tăng lãi suất.

Erik Nelson, chiến lược gia về kinh tế vĩ mô của công ty Wells Fargo ở New York, cho biết: "Điều tôi quan tâm nhất là khi nào Fed tăng lãi suất, và tiếc là chúng ta có thể chưa thể biết điều đó trong một thời gian ngắn nữa".

Chủ tịch Fed bang Cleveland, Loretta Mester, ngày 10/9 cho biết bà vẫn muốn ngân hàng trung ương bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản trong năm nay. Như vậy là ngày càng có nhiều lãnh đạo của Fed có quan điểm Fed cần bắt đầu thu hẹp dần các chương trình hỗ trợ để tránh việc kinh tế Mỹ bị "trật bánh" tăng trưởng, trong đó có Thống đốc Fed Michelle Bowman, người cho biết báo cáo lao động yếu kém của tháng 8 sẽ không khiến ngân hàng trung ương đi chệch hướng mục tiêu.

Các quan chức Fed vẫn đang trong tình thế khó xử bởi áp lực giá cả gia tăng trong khi tăng trưởng việc làm vẫn thấp hơn mục tiêu của họ.

Dữ liệu vừa công bố cho thấy giá sản xuất của Mỹ đã tăng liên tục cho tới tháng 8, cho thấy lạm phát cao có thể sẽ tồn tại trong một thời gian, do chuỗi cung ứng vẫn thắt chặt khi đại dịch COVID-19 kéo dài.

Tờ Wall Street Journal hôm thứ Sáu (10/9) đã viết rằng các quan chức Fed sẽ tìm cách đưa ra một thỏa thuận tại cuộc họp tháng 9 để bắt đầu tạm dừng việc mua trái phiếu vào tháng 11.

Mark McCormick, người phụ trách mảng chiến lược tiền tệ toàn cầu của TD Securities, đã viết trong một thông báo: "Fed có vẻ sẽ giảm dần việc mua tài sản vào cuối năm nay", nhấn mạnh vào những bình luận từ các lãnh đạo của Fed trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, theo ông thì ngay cả khi xu hướng thắt chặt tiền tệ đang diễn ra khắp toàn cầu thì các điều kiện tài chính của thế giới nhìn chung vẫn cực kỳ lỏng lẻo.

Đồng euro EUR quay đầu giảm 0,07% so với USD, xuống 1,1816 USD lúc đóng cửa phiên cuối tuần, một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết họ giảm dần việc mua trái phiếu khẩn cấp trong quý tới. Tính chung cả tuần, EUR giảm khoảng 0,4% so với USD.

Theo HSBC: "Con đường hướng tới bình thường hóa chính sách của Fed sẽ diễn ra từ từ". Giám đốc nghiên cứu tiền tệ toàn cầu của HSBC, Paul Mackel dự báo đồng USD sẽ mạnh lên mức 1,15 USD/EUR vào cuối năm nay.

Trong phiên vừa qua, USD giảm nhanh so với nhân dân tệ sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm lần đầu tiên sau 7 tháng Mỹ - Trung không liên lạc với nhau.

Theo đó, USD giảm 0,13% xuống chốt phiên ở 6,4419 nhân dân tệ, gần mức thấp nhất trong hơn hai tháng là 6,4233 nhân dân tệ chạm tới vào tuần trước.

USD hồi phục ngoạn mục, vàng và Bitcoin lao dốc - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá tiền tệ quốc tế

Bitcoin đã trải qua một tuần biến động mạnh. Khởi đầu tuần, BTC ở sát ngưỡng dưới của mức 50.000 USD, nhanh chóng tăng vọt lên gần 53.000 USD và duy trì mức đó trong 1,5 phiên đầu tuần do El Salvador chính thức lưu hành Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp trong giao dịch.

Tuy nhiên, ngay sau đó, giá lao dốc mạnh. Chỉ trong ngày 7/9 mất gần 20%, xuống dưới ngưỡng trung bình 55 ngày và xuống thấp nhất kể từ 9/8, có lúc xuống dưới 43.000 USD, là ngày biến động nhất của đồng tiền này trong năm nay, do các chuyên gia tài chính đã cảnh báo rằng việc này có thể làm tăng rủi ro tài chính cũng như quy định và hoạt động cho các tổ chức tài chính. Đồng tiền này kết thúc tuần vẫn lình xình ở mức khoảng 45.000 USD, trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương bắt đầu đặt nghi vấn về tính thiết thực và sự biến động của các tài sản ảo.

USD hồi phục ngoạn mục, vàng và Bitcoin lao dốc - Ảnh 2.

Bitcoin trải qua một tuần biến động mạnh

Giá vàng tuần này giảm tuần đầu tiên trong 5 tuần do USD hồi phục và sự thiếu chắc chắn về thời điểm Fed sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, khiến hầu hết các nhà đầu tư chỉ đứng ngoài thị trường.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.790,37 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,4% xuống 1.792,1 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm gần 0,3%.

Trong bối cảnh thị trường không thể đoán được khi nào Fed sẽ bắt đầu cắt giảm kích thích, các nhà đầu tư vẫn còn kiềm chế giao dịch vàng, giá dự báo sẽ ít có khả năng bứt phá trong ngắn hạn.

Tham khảo: Reuters, Crypto

Thu Ngân

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên