TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

USD tiếp tục giảm, vàng vẫn tăng, thị trường chờ đợi dữ liệu CPI của Mỹ

10-08-2022 - 11:02 AM | Tài chính - ngân hàng

USD tiếp tục giảm, vàng vẫn tăng, thị trường chờ đợi dữ liệu CPI của Mỹ

USD tiếp tục giảm với khối lượng giao dịch ít trong bối cảnh những người tham gia thị trường tạm nghỉ để chờ xem dữ liệu lạm phát của Mỹ - rất quan trọng vì có thể làm sáng tỏ hơn về mức độ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 9.

Các nhà giao dịch nhìn chung nhận định Chỉ số Giá tiêu dùng của Mỹ - công bố vào thứ Tư (10/8) sẽ cho thấy áp lực lạm phát ở nền kinh tế số 1 thế giới đã giảm bớt trong tháng 7, sau khi Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng Sáu và tháng Bảy nhằm chống lại giá cả tăng vọt.

Tuy nhiên, dữ liệu công bố hôm thứ Sáu (5/8) cho thấy các nhà tuyển dụng ở Mỹ trong tháng 7 đã thuê số lượng công nhân cao hơn nhiều so với dự kiến, trong khi tốc độ tăng lương vẫn ở mức thấp những yếu tố có thể khiến Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong kỳ họp ngày 20-21/9 và sẽ hậu thuẫn cho đồng USD tăng.

Thị trường hiện đang nhận định có khoảng 70% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng tới.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc Oanda cho biết: "Chúng tôi liên tục nhận được các báo cáo cho thấy lạm phát nóng hơn dự kiến ​​và nếu điều đó xảy ra một lần nữa, thị trường sẽ không chuẩn bị cho điều đó". Ông thêm rằng: "Nếu điều đó xảy ra, đồng USD sẽ lại ngang giá với đồng euro".

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 9/8 theo giờ Việt Nam giảm 0,226% xuống 106,09. Cuối tuần trước, đồng bạc xanh đã đạt mức cao nhất trong vòng hơn 1 tuần.

Đồng euro phiên vừa qua tăng 0,4% lên 1,0233 USD, trong khi bảng Anh tăng 0,26% lên 1,2112 USD. So với đồng yên, đồng USD không thay đổi, ở mức 134,985 JPY.

Kết quả thăm dò của Reuters cho thấy lạm phát hàng năm của Mỹ trong tháng 7 ở mức 8,7%, vẫn ở mức tương đối cao nhưng đã hạ nhiều so với 9,1% của tháng trước đó. Fed đặt mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn gần đã trở nên cao hơn so với kỳ hạn xa do dự đoán Fed sẽ tiếp tục twang lãi suất.

Khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 và 10 năm, một chỉ báo tin cậy về sự suy thoái, đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Nhà kinh tế cấp cao Colin Asher của Mizuho cho biết: "Đường cong lợi suất của Mỹ bị đảo ngược cho thấy suy thoái đang đi xuống. Nhưng thị trường chứng khoán có vẻ như tin rằng Fed sẽ sớm dừng tăng lãi suất, và thậm chí bắt đầu cắt giảm vào năm 2023".

"Tôi nghĩ rằng dữ liệu CPI ngày 10/8 sẽ cho thấy Fed sẽ không dừng lại. Cá nhân tôi cho rằng điều đó sẽ khiến các thị trường chứng khoán giảm điểm trong những ngày tới và sẽ ngăn ngừa đồng USD giảm trong vài tháng tới".

Tuy nhiên, vì USD vó vị thế là một trú ẩn an toàn nên tương đối khó dự đoán về phản ứng của đồng bạc xanh, đặc biệt là khi vẫn còn đó những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và các vấn đề địa chính trị, chẳng hạn như liên quan đến việc Trung Quốc tập trận sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Ở những nơi khác, đồng đô la Australia, được coi là "thước đo rủi ro" của thị trường, và đô la New Zealand, đều giảm 0,09% xuống lần lượt 0,6977 USD/AUD và 0,6280 USD/NZD.

Đồng nhân dân tệ giảm giá trong phiên vừa qua trước áp lực gia tăng từ đại dịch Covid-19, thảm họa đến từ thị trường bất động sản và căng thẳng xung quanh việc bà Pelosi đến thăm Đài Loan. Những yếu tố này như mây đen che mờ triển vọng kinh tế của Trung Quốc, ngay cả khi xuất khẩu của nước này vẫn tăng.

Khu vực của Tây Tạng của Trung Quốc đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt, bao gồm cả hai thành phố lớn nhất của khu tự trị Trung Quốc, để chống lại đợt bùng dịch bệnh hiếm thấy ở nơi này, trong khi các ổ dịch đang bùng phát ở các vùng vùng nhiệt đới của Trung Quốc là Hải Nam và Tân Cương - phía tây nước này.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng mạnh lúc đầu phiên 9/8 lên vượt 24.000 USD, nhưng giảm nhanh sau đó, kết thúc ngày 9/8 theo giờ Việt Nam ở mức 23.104 USD.

USD tiếp tục giảm, vàng vẫn tăng, thị trường chờ đợi dữ liệu CPI của Mỹ - Ảnh 1.

Giá Bitcoin ngày 9/8.

Giá vàng tiếp tục đà tăng trong phiên vừa qua do USD vẫn giảm. Các nhà đầu tư trên thị trường vàng cũng đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để biết rõ hơn về lộ trình chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 9/8 theo giờ Việt Nam tăng 0,4% lên 1.794,76 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 0,4% lên 1.811,40 USD.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết vàng hiện đang được hưởng lợi từ đồng USD yếu đi và tình hình Nga-Ukraine, trong khi trọng tâm là chỉ số CPI của Mỹ sắp công bố.

Gần đây, vàng đã phải đối mặt với áp lực giảm khi các ngân hàng trung ương khắp nơi trên thế giới nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng. Kim loại quý được coi là hàng rào chống lại lạm phát và những bất ổn chính trị, nhưng lãi suất tăng khiến vàng thỏi bị giảm sức hấp dẫn.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/usd-tiep-tuc-giam-vang-van-tang-thi-truong-cho-doi-du-lieu-cpi-cua-my-20220810004629593.chn

Vũ Ngọc Diệp

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên