MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

USD và vàng dắt tay tăng giá, Bitcoin xuống dưới 48.000 USD

29-12-2021 - 06:51 AM | Tài chính - ngân hàng

USD và vàng dắt tay tăng giá, Bitcoin xuống dưới 48.000 USD

USD tăng trong phiên 28/12 do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất sớm nhất, vào tháng 3/2022, để chống lại lạm phát gia tăng, trong khi ‘sóng’ tăng giá mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán toàn cầu đã đẩy đồng yen vốn là nơi trú ẩn an toàn xuống mức thấp nhất trong vòng một tháng.

Chi số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – kết thúc ngày 28/12 theo giờ Việt Nam đã tăng 0,217% so với phiên giao dịch trước đó, đạt 96,261.

Đồng bạc xanh bước vào ngày giao dịch 28/12 giảm khi các đồng tiền rủi ro cao tăng giá, nhưng đã nhanh chóng đảo chiều tăng sau đó khi dữ liệu cho thấy giá nhà ở Mỹ đã tăng 1,1% trong tháng 10 so với tháng 9 và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Joseph Trevisani, nhà phân tích tiền tệ cấp cao của FXStreet.com cho biết: "Thị trường vừa nhắc nhở rằng những gì chúng ta đang thực sự đối phó là lạm phát và những gì chúng ta đang thực sự quan tâm là Fed.

Các nhà đầu tư đang đặt cược tỷ lệ 50% rằng Fed sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên - kể từ khi bắt đầu đại dịch - vào tháng 3/2022, một tỷ lệ cao "chưa từng có chỉ cách đây 2 tuần", ông Trevisani cho biết.

Trong cuộc họp chính sách vào ngày 15 tháng 12, Fed cho biết sẽ chấm dứt việc mua trái phiếu – đã áp dụng trong suốt thời kỳ đại dịch - vào tháng 3 tới và mở đường cho ba đợt tăng lãi suất cho đến cuối năm 2022, mỗi đợt thêm 0,25 điểm phần trăm trong bối cảnh nền kinh tế gần toàn dụng và lạm phát tiếp tục tăng vọt.

Đồng yên, một nơi trú ẩn an toàn – chạm mức thấp nhất trong vòng gần một tháng so vưới USD. Theo đó, trong ngày 28/12, yen có lúc giảm xuống 114,935 JPY, mức yếu nhất kể từ ngày 26 tháng 11, trước khi phục hồi lên kết thúc phiên ở 114,795.

Chỉ số chứng khoán S&P 500 của Mỹ đầu phiên 28/12 đạt mức cao kỷ lục mới trong lịch sử, được hỗ trợ bởi dữ liệu doanh số bán lẻ vào thứ Hai làm giảm bớt lo lắng về việc biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao và cản trở sự phục hồi kinh tế.

Osamu Takashima, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ nhóm G10 thuộc Citigroup Global Markets Japan, cho biết: "Các thị trường trên toàn cầu đang lạc quan" rằng mức độ lây nhiễm virus Omicron sẽ được hạn chế.

Thực tế là chứng khoán Mỹ tăng giá bất chấp kỳ vọng Fed thắt chặt nhanh chính sách tiền tệ, ngụ ý rằng ‘khẩu vị’ rủi ro hiện tại của các nhà đầu tư đang rất, rất mạnh", ông nói.

Đồng đô la Australia, thường được coi là đại diện của những người chuộng khẩu vị rủi ro, đã tăng lên 0,7263 đô la, mức cao nhất kể từ ngày 22 tháng 11, trước khi quay trở lại giao dịch cuối phiên ở mức 0,7224 USD.

Đồng bảng Anh, thường tăng khi tâm lý rủi ro được cải thiện, chạm mức cao nhất trong vòng một tháng là 1,3461 USD trước khi hạ nhiệt còn 1,3420 USD so với đồng bạc xanh – đang mạnh lên. Đồng euro giảm 0,3% xuống 1,1290 USD.

Trên thị trường châu Á, tiền tệ và chứng khoán cũng đồng loạt tăng giá khi tâm lý cuối năm được thúc đẩy bởi chỉ số chứng khoán Phố Wall qua đêm cao kỷ lục, làm lu mờ những lo lắng tiềm ẩn về biến thể Omicron của virus Covid-19.

Các nhà phân tích của Barclays đã viết trong một lưu ý rằng họ "nhìn thấy tiềm năng tăng giá ngắn hạn của đồng nhân dân tệ, nhưng khả năng giá khó tăng cao kéo dài vì khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường can thiệp bằng lời nói và cách quản lý thanh khoản ngoại hối".

Rupiah Indonesia phiên này giảm 0,1% xuống 14,237 rupiah sau phiên giao dịch kém nhất trong một tuần. Ngân hàng Scotiabank cho rằng đồng rupiah giảm là do sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật sau khi đồng tiền này đã bị mua quá mức, sau khi tăng khoảng 1% trong hai tuần qua.

Đồng peso Phihlippne giảm 0,2%, nâng tổng mức giảm kể từ khi cơn bão mạnh đổ vào Philippines trong ngày lên 0,7%.

Nhân dân tệ Trung Quốc dao động nhẹ trong phiên vừa qua, giữag bối cảnh giao dịch thưa thớt vì đang kỳ lễ hội cuối năm, và việc ngân hàng trung ương nước này tuyên bố sẽ giữ nguyên tỷ giá hối đoái ổn định trong năm tới.

Đồng nhân dân tệ kết thúc phiên ở 6.3723 CNY, ít thay đổi so với đóng cửa phiên liền trước.

Các nhà giao dịch cho biết thị trường vẫn trong tâm trạng nghỉ lễ và đồng nhân dân tệ có thể sẽ tiếp tục di chuyển trong biên độ hẹp, trừ xảy ra các sự kiện lớn không lường trước được.

Trên thị trường tiền điện tử, đồng bitcoin giảm xuống dưới 50.000 USD, mức được một số nhà phân tích lớn đánh giá lại triển vọng của đồng tiền này trong năm 2022. Kết thúc ngày 28/12 theo giờ Việt Nam, Bitcoin chỉ còn giá 47.894 USD.

Đối với Bitcoin, nhìn chung không có "bất cứ điều gì đáng lo ngại tại thời điểm này", Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno ở Singapore cho biết. Ông nói thêm rằng định giá của đồng tiền ảo sẽ vẫn ở mức "tăng giá" nếu khoảng 48.000 đến 49.000 USD được giữ nguyên.

Các nghiên cứu kỹ thuật cho thấy một điều gì đó có thể xảy ra đối với Bitcoin sau khi rút lui từ mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la vào tháng 11, đã làm giảm mức tăng hàng năm xuống còn khoảng 70%.

Ví dụ, một nghiên cứu sử dụng dải Bollinger - một cách phổ biến để xem xét sự biến động - cho thấy đồng tiền ảo này đã chạm vào dải trên trong tuần qua nhưng không đóng cửa trên nó. Đối với một số người, điều đó cho thấy Bitcoin có thể gặp khó khăn trong việc kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Các mã tiền số nhỏ hơn như Solana, Cardano, Polkadot và mã thông báo meme Dogecoin đều giảm giá trong phiên vừa qua, theo dữ liệu của CoinGecko.

USD và vàng dắt tay tăng giá, Bitcoin xuống khoảng 47.000 USD - Ảnh 1.

Diễn biến giá bitcoin ngày 28/12.

Giá vàng phiên này tăng vọt lên mức cao nhất 1 tháng do những dấu hiệu cho thấy lạm phát gia tăng, nhu cầu được củng cố, mặc dù bị cản trở bởi USD mạnh lên.

Giá vàng giao ngay kết thúc ngày 28/12 theo giờ Việt Nam tăng 0,1% lên 1.812,30 USD ounce vàng kỳ hạn tháng 2 tăng 0,3% lên 1.814,50 USD.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại thuộc High Ridge Futures, cho biết: "Việc không tăng lợi suất trái phiếu và áp lực lạm phát gia tăng là những yếu tố hỗ trợ thị trường vàng", và "Xu hướng đang diễn ra (đối với vàng) vẫn đi ngang và hướng lên trong thời gian tới. Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp diễn do áp lực lạm phát".

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết, trong khi giá vàng dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức hiện tại vào đầu năm tới, lãi suất Mỹ tăng và lạm phát giảm có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Ông Giovanni dự báo kim loại vàng đến cuối năm 2022 khoảng 1.650 USD/ounce.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên