TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

23-07-2020 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

Sau khi được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện, Dự luật "Không TikTok" sẽ được đưa ra biểu quyết ở toàn thượng viện trong thời gian tới.

Theo Reuters, Ủy ban Thượng viện về An ninh nội địa Mỹ đã nhất trí phê duyệt đề xuất cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 1.

Ủy ban Thượng viện Mỹ vừa thông qua luật cấm TikTok. (Ảnh: XanderSt/Shutterstock)

Cụ thể, Đạo luật "Không TikTok" trên Thiết bị Chính phủ được Thượng nghị sĩ bang Missouri Josh Hawley đề xuất hồi tháng ba, và được Ủy ban Thượng viện về An ninh nội địa Mỹ thông qua ngày 22/7.

Dự luật này cấm nhân viên, nhà thầu liên bang, nhà lập pháp tải xuống hoặc sử dụng TikTok và tất cả ứng dụng khác của tập đoàn ByteDance trên bất kỳ thiết bị nào do chính phủ nước này cung cấp.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 2.

Dự luật "Không TikTok" sẽ được đưa ra biểu quyết ở toàn thượng viện trong thời gian tới. (Ảnh: Inseclab)

Hồi đầu tuần, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc cấm các nhân viên liên bang tải ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp.

Sau khi được thông qua tại Hạ viện và Ủy ban Thượng viện, Dự luật "Không TikTok" sẽ được đưa ra biểu quyết ở toàn thượng viện. Nếu được thông qua, lệnh cấm TikTok sẽ trở thành luật chính thức tại Mỹ.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 3.

TikTok là ứng dụng video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc. (Ảnh: CHINA STRINGER NETWORK/REUTERS)

TikTok là ứng dụng video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc. Ứng dụng này thu hút gần một tỷ người dùng trên toàn thế giới, trong đó ước tính có hơn 52 triệu người dùng ở Mỹ, tăng khoảng 12 triệu người kể từ khi Covid-19 bùng phát.

TikTok đặc biệt phổ biến với những người dùng trẻ tuổi. Năm ngoái, khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng TikTok hàng tháng tại Mỹ trong độ tuổi từ 16-24.


Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 4.

TikTok đặc biệt phổ biến với những người dùng trẻ tuổi. (Ảnh: Nikkei)

Theo Reuters, Mỹ lo ngại rằng ứng dụng TikTok có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người sử dụng. Trong khi đó, phía TikTok thì luôn phủ nhận các cáo buộc và khẳng định các dữ liệu của người dùng quốc tế, trong đó có Mỹ, luôn an toàn.

Phát ngôn viên của TikTok cho biết dữ liệu người dùng Mỹ đang được đặt ở Mỹ, sao lưu tại trung tâm dữ liệu phụ ở Singapore.


Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok - Ảnh 5.

Trước đó, TikTok đã 2 lần bị buộc tội vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em. (Ảnh: TierOne)

Trước đó, TikTok đã 2 lần bị buộc tội vi phạm Luật Bảo vệ trẻ em. Lần đầu tiên vào tháng 12/2019, ứng dụng này cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản mà không có sự đồng ý của phụ huynh.


Lần thứ 2, TikTok bị kiện vì công khai dữ liệu như ảnh tiểu sử và vị trí ngay cả khi tài khoản của trẻ em được đặt ở chế độ riêng tư. Đối với lần đầu tiên, TikTok đã bị phạt 5,7 triệu USD; đối với lần thứ 2, công ty này đồng ý khắc phục các vấn đề về quyền riêng tư.


Theo Duy Huỳnh

Saostar

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên