MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vắc xin Covid-19 "không thể giải cứu thị trường dầu mỏ toàn cầu"

12-11-2020 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 và khẳng định vắc xin chống Covid-19 không thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu "cho tới tận năm sau".

Trong báo cáo hàng tháng, IEA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm 8,8 triệu thùng/ngày trong năm nay. Điều đó phản ánh mức điều chỉnh giảm 0,4 triệu thùng so với đánh giá của tháng trước. Đại dịch tái bùng phát ở châu Âu và Mỹ có thể khiến nhu cầu với dầu trở nên tệ hơn. Đối với năm 2021, IEA cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 5,8 triệu thùng/ngày.

Giá dầu đã ghi nhận 3 phiên tăng giá liên tiếp kể từ khi Pfizer và BioNTech cho biết vắc xin của họ hiệu quả hơn 90%. Người ta hy vọng một loại vắc xin an toàn và hiệu quả có thể giúp dập tắt đại dịch Covid-19, vốn đã cướp đi mạng sống của 1,28 triệu người trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, những thách thức lớn vẫn còn trước khi vắc xin chống Covid-19 có thể được tung ra thị trường. Dẫu vậy, thị trường dầu mỏ đã hoan nghênh thông tin này rất sớm với hy vọng nó có thể dẫn đến tăng nhu cầu năng lượng trong những năm tới.

"Còn quá sớm để biết vắc xin sẽ tác động như thế nào và ở thời điểm nào để cuộc sống trở lại bình thường. Hiện tại, các dự báo của chúng tôi không dự đoán nó sẽ có tác động đáng kể trong nửa đầu năm 2021", IEA cho biết.

Báo cáo mới nhất của IEA được đưa ra ngay trước khi liên minh năng lượng của một số nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới sẽ nhóm họp để thảo luận về giai đoạn tiếp theo của chính sách sản xuất dầu. OPEC và các đồng minh ngoài OPEC dự kiến sẽ họp chính thức vào ngày 1/12 tới.

Trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu đang liên tục mờ nhạt, nhóm này đã đồng ý cắt giảm nguồn cung kỷ lục lên tới 9,7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ 1/5. Mức cắt giảm sau đó được thu hẹp xuống 7,7 triệu vào tháng 8 và OPEC+ cho biết họ có kế hoạch giảm tiếp vào năm sau.

"Vắc xin Covid-19 khó có thể giải cứu thị trường dầu toàn cầu trong thời gian tới, nhất là khi sự kết hợp giữa nhu cầu yếu và nguồn cung dầu tăng cao tạo ra bối cảnh khó khăn cho cuộc họp của các nước OPEC+. Trừ khi các nguyên tắc cơ bản thay đổi, nhiệm vụ tái cân bằng thị trường sẽ chậm hơn tiến độ", IEA cho biết.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên