MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vaccine chống COVID-19 của Nga "cháy hàng": 20 nước đặt trước hơn 1 tỉ liều, sản xuất hàng loạt từ tháng 9

12-08-2020 - 11:04 AM | Thị trường

Vượt qua nhiều nghi ngờ và định kiến, vaccine chống COVID-19 của Nga đã nhận được sự quan tâm và chú ý lớn của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tin vui về vaccine

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cho biết Nga đã đăng kí loại vaccine chống virus corona đầu tiên trên thế giới và nói một người con của ông đã tiêm vaccine này.

"Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới có một loại vaccine chống virus corona được đăng kí. Tôi biết rằng nó hoạt động khá hiệu quả, tạo ra kháng thể ổn định và tôi xin nhắc lại là nó đã vượt qua mọi bài kiểm tra," ông Putin nói - theo RIA Novosti đưa tin .

Thử nghiệm lâm sàng đã được hoàn thành trong thời gian chưa tới 2 tháng và giai đoạn 3 của thử nghiệm sẽ tiếp tục được tiến hành vào ngày 12/8 mặc dù vaccine đã được đăng ký. Các quốc gia bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Philippines và Ả Rập Saudi cũng tham gia vào thử nghiệm. Vaccine sẽ được đựng trong ống hoặc lọ có thể tích 0,5 ml, được bảo quản ở nhiệt độ không quá -18 độ C và có thời hạn sử dụng là 6 tháng.

Vaccine chống COVID-19 của Nga cháy hàng: 20 nước đặt trước hơn 1 tỉ liều, sản xuất hàng loạt từ tháng 9 - Ảnh 1.

Tổng thống Putin thông báo về vaccine mới của Nga. Ảnh: Alexey Nikolsky

Trả lời về thông tin về vaccine mới, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói hiện đang "liên lạc chặt chẽ" với cơ quan y tế Nga về "quy trình tiền kiểm đối với vaccine COVID-19 nhằm đạt được đánh giá toàn diện nhất".

Cuối tháng 7 vừa qua, WHO cho biết đã có 26 loại vaccine chống COVID-19 đang trong giai đoạn đánh giá lâm sàng, bao gồm 1 loại của Nga được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Khoa học Gamaleya về Dịch tễ học và Vi sinh vật học.

Nga phủ nhận về việc đang tiến hành "cuộc đua vũ trang" về y tế trong quá trình phát triển vaccine và khẳng định muốn hợp tác với các quốc gia khác. Tuy nhiên, theo CNBC, nhiều quốc gia vẫn nghi ngờ rằng Nga đã phát triển một loại vaccine hiệu quả và an toàn. Ví dụ, cố vấn về virus corona của Nhà Trắng - tiến sĩ Anthony Fauci - đã tỏ ý hoài nghi về hoạt động thử nghiệm vaccine tại Nga và Trung Quốc.

Sản xuất hàng loạt vào tháng 9

Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) hôm 10/8 cho biết cơ quan này đang hỗ trợ sản xuất vaccine chống COVID-19. Được biết, vaccine này của Nga có tên "Sputnik V" ở thị trường nước ngoài và đã nhận được sự quan tâm đáng kể từ nhiều quốc gia trên thế giới.

"Chúng tôi đã nhận được đơn đặt trước từ 20 quốc gia với tổng số hơn 1 tỉ liều vaccine. Cùng với các đối tác nước ngoài, chúng tôi đã chuẩn bị sản xuất hơn 500 triệu liều vaccine/1 năm tại 5 quốc gia, và kế hoạch là đẩy mạnh năng lực sản xuất cao hơn như vậy nữa," quỹ RDIF cho biết.

Kirill Dmitriev, CEO của RDIF, đã phủ nhận những hoài nghi về loại vaccine, nói rằng đó là những sự nghi ngờ mang tính chính trị.

"Vaccine của Nga đã bị nhiều nước nghi ngờ, và sẽ bị nghi ngờ, cho dù chúng tôi làm gì đi chăng nữa. Chúng tôi từng thấy nhiều cáo buộc sai lầm về vaccine. Mới đây, chúng tôi đã công bố toàn bộ các nghiên cứu từ 6 năm trước và cách tạo ra loại vaccine này".

Bên cạnh đó, kết quả từ các đợt thử nghiệm lâm sàng lần 1 và lần 2 cũng sẽ sớm được công bố - ông Dmitriev cho hay.

"Chúng tôi có kết quả thử nghiệm lâm sàng đợt 1 và đợt 2, chúng tôi có kết quả thử nghiệm trên động vật - kết quả thực sự ấn tượng - và mọi thứ sẽ được công bố toàn bộ," ông nói.

Tính tới nay, các viện nghiên cứu, các công ty y dược và cơ quan quốc gia trên khắp thế giới đã và đang điều chế hơn 100 loại vaccine tiềm năng để chống COVID-19 - căn bệnh nguy hiểm đã khiến tổng cộng hơn 700.000 người tử vong.

Ông Mikhail Murashko - Bộ trưởng y tế Nga - nói: "Kết quả từ thử nghiệm cho thấy vaccine có tính hiệu quả và an toàn cao. Tất cả tình nguyên viên đều có kháng thể COVID-19 ở mức cao. Cùng lúc, không ai cho thấy biến chứng nghiêm trọng trong hệ miễn dịch. Tiếp theo, chúng ta sẽ sản xuất vaccine cho công chúng. Những người có nguy cơ cao sẽ được ưu tiên tiêm vaccine, bao gồm nhân viên y tế và giáo viên."

Theo Tấn Đạt

Tổ Quốc

Trở lên trên