MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vaccine Covid-19 "gắn mác Trung Quốc" được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm

03-09-2021 - 17:58 PM | Tài chính quốc tế

Vaccine Covid-19 "gắn mác Trung Quốc" được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm

Số người đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech-Fosun tại đảo Đài Loan đã tăng vọt, thậm chí làm sập hệ thống.

Lô vaccine gồm 932.000 liều của hãng BioNTech (BNT, Đức), được gắn nhãn của Fosun Pharma - đối tác của hãng này tại Trung Quốc, đã chuyển đến đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 2/9.

Wu Yifang, Chủ tịch kiêm CEO của Fosun, hãng dược phẩm có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, nói ông hài lòng khi vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA do Fosun và BioNTech phát triển đến được Đài Loan.

Lô vaccine thứ hai gồm 910.000 liều sẽ được chuyển sau 1 tuần.

Vaccine Covid-19 gắn mác Trung Quốc được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm - Ảnh 1.

Hình ảnh bao bì một lô vaccine của BioNTech được phân phối bởi hãng Fosun Pharma của Trung Quốc Đại lục. Ảnh: Cathay Pacific

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech-Fosun được chào đón rộng rãi bởi người dân Đài Loan do tình trạng thiếu nguồn cung vaccine trên đảo.

Theo tờ này, sau khi chính quyền Đài Loan mở đăng ký tiêm chủng vaccine mRNA hôm 28/8, đã có hơn 1.97 triệu người đặt lịch hẹn trong vòng 3 tiếng đồng hồ, và tổng số đăng ký trong ngày đầu tiên vượt 2.83 triệu lượt. Lượng người truy cập đặt lịch tiêm chủng tăng vọt khiến hệ thống bị sập. Số liệu mới nhất cho thấy hơn 3.54 triệu người đã đăng ký tiêm vaccine BioNTech-Fosun, chiếm khoảng gần 15% dân số trên đảo, khiến đây trở thành loại vaccine phổ biến hàng đầu ở Đài Loan.

Chuyên gia về vấn đề eo biển Đài Loan Wang Jimin, từ Đại học Sư phạm Mân Nam, Trung Quốc, nói với Hoàn Cầu rằng việc lô vaccine trên được chuyển đến Đài Loan là minh chứng nỗ lực cản trở giao dịch của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã thất bại.

Chính quyền đảng Dân Tiến (DPP) của bà Thái bị phía Đại lục mô tả là đối mặt với chỉ trích khi cản trở việc mua vaccine từ công ty có trụ sở ở Đại lục.

"Trước yêu cầu mạnh mẽ của công chúng về vaccine, sự cản trở của bà Thái là không thực tế và đi ngược lại luồng dư luận chính," Wang nói.

Cuối cùng, Fosun Pharma cùng một số đơn vị tại Đài Loan - gồm nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC - đã đạt thỏa thuận cung cấp 15 triệu liều vaccine BioNTech-Fosun cho hòn đảo.

Tuy nhiên, chuyên gia Wang Jimin tiết lộ đề xuất của nhà sáng lập hãng Foxconn (Đài Loan) Terry Gou về việc mua thêm vaccine BNT dường như "một lần nữa bị vùi dập bởi giới chức Đài Loan".

"Nhà chức trách Đài Loan đặt kỳ vọng vào vaccine Moderna của Mỹ chủ yếu bởi hãng Fosun ở Thượng Hải giành được quyền phân phối độc quyền vaccine của BNT tại Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Hòn đảo này muốn dựa dẫm vào Mỹ trong rất nhiều lĩnh vực," ông Wang bình luận.

Hoàn Cầu cho hay, các ký tự thể hiện tên của BioNTech bằng chữ Hán giản thể (sử dụng ở Trung Quốc Đại lục) được gắn bên ngoài tủ lạnh bảo quản vaccine khi đưa lên máy bay vận chuyển từ Luxembourg, song đã bị gỡ đi khi vaccine đến sân bay Taoyuan của Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết việc tiêm chủng vaccine BioNTech-Fosun có thể bắt đầu từ giữa tháng này.

Ông Wang Jimin dự đoán, kế hoạch cung ứng vaccine BNT cho Đài Loan có thể tiếp tục gặp trở ngại chừng nào chính quyền Đài Loan không thay đổi "kháng cự trước sự trợ giúp của Đại lục".

Theo PV

Tổ quốc

Trở lên trên