MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vaccine do Việt Nam sản xuất sẽ được tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO?

Vaccine do Việt Nam sản xuất sẽ được tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO?

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine.

Việt Nam đóng góp 1 triệu USD cho COVAX

Ngày 28/11/2021 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thuỵ Sỹ, Chủ tịch nước, Đoàn đại biểu Việt Nam đã đến thăm trụ sở Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva, và có buổi làm việc với Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghegreyesus.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới trong lĩnh vực y tế toàn cầu, đưa ra các tiêu chuẩn, hướng dẫn y tế, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, giúp các nước giải quyết các vấn đề y tế công cộng, tăng cường năng lực ứng phó dịch bệnh.

Đồng thời, Chủ tịch nước Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của Chương trình COVAX, và các tổ chức vận hành COVAX, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh toàn cầu về vaccine, tiêm chủng trong thúc đẩy tiếp cận công bằng, bình đẳng và kịp thời vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tuyên bố Việt Nam sẽ đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng mức đóng góp tự nguyện của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD, nằm trong số không nhiều nước đang phát triển có đóng góp tự nguyện cho COVAX, qua đó thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quốc tế và nỗ lực trách nhiệm của Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ, Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đề nghị WHO, GAVI, Chương trình COVAX quan tâm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, năng lực tiêm chủng mở rộng.

Đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển vaccine tới Việt Nam càng nhanh và càng nhiều càng tốt, ưu tiên vaccine cho trẻ em, cũng như hỗ trợ các vật tư y tế nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng giúp Việt Nam giữ vững thành quả kiểm soát dịch bệnh.

Đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO

Chủ tịch nước mong muốn các đối tác tích cực ủng hộ để Việt Nam trở thành trung tâm chuyển giao công nghệ vaccine m-RNA, là nơi sản xuất vaccine cho khu vực Tây Thái Bình Dương; đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ kỹ thuật cho vaccine Nanocovax của Việt Nam được tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng toàn cầu của WHO.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, WHO có hình thức phối hợp với các nước để kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh (27/12) theo Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc - đây là sáng kiến do Việt Nam đề xướng vào năm 2020, trong vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, và đã được sự đồng bảo trợ của 112 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới bày tỏ ấn tượng trước những quyết tâm, nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, là bài học kinh nghiệm quý báu cho cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine - tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley, và Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen khẳng định, sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ cung cấp vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ ý tưởng biến Việt Nam thành trung tâm khu vực về sản xuất vaccine, sẽ trao đổi với bộ phận kỹ thuật về khả năng đưa vaccine do Việt Nam sản xuất tham gia chương trình thử nghiệm toàn cầu của WHO.

Ông cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước, sẵn sàng có thông điệp nhân ngày Quốc tế phòng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 năm nay theo sáng kiến của Việt Nam. Đồng thời, Tổng Giám đốc WHO cho biết, sắp diễn ra phiên họp đặc biệt của WHO nhằm để các nước thảo luận khả năng xây dựng một hiệp ước phòng chống đại dịch cấp toàn cầu, nhằm ngăn chặn những thảm hoạ tương tự trong tương lai, mong Việt Nam xem xét tích cực đề xuất này.

Nhân dịp này Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cảm ơn sự đóng góp tài chính của Việt Nam cho Chương trình COVAX, và khẳng định luôn sẵn sàng cùng các đối tác hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Việt Nam, trong việc bảo đảm tiếp cận công bằng vaccine, và chuyển giao công nghệ vaccine m-RNA.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghegreyesus đánh giá cao nguồn nhân lực của Việt Nam, và bày tỏ ủng hộ đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo cơ hội để có thêm người Việt Nam làm việc tại WHO.

Hồng Nhuận

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên