TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vai đau nhức không đơn giản là hệ thống cơ xương có vấn đề mà có thể là triệu chứng của 3 loại ung thư nguy hiểm này

15-09-2021 - 07:51 AM | Sống

Vai đau nhức không đơn giản là hệ thống cơ xương có vấn đề mà có thể là triệu chứng của 3 loại ung thư nguy hiểm này

Vai đau nhức có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ bệnh lành tính cho tới ác tính như ung thư.

Hội chứng đau vai gáy là hội chứng rối loạn cơ - xương thường gặp nhất ở những người làm công việc văn phòng hay thường xuyên phải mang vác. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đau mỏi vai gáy không hề liên quan đến hệ thống cơ xương khớp mà có thể là triệu chứng xuất hiện sớm của một số loại ung thư nguy hiểm như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư di căn xương.

Thông thường, tình trạng vai đau nhức sẽ thuyên giảm sau khi dùng thuốc. Nhưng với bệnh ung thư thì khác, mặc dù cơn đau có thể thuyên giảm hoặc biến mất khi dùng thuốc giảm đau ở giai đoạn đầu, nhưng cơn đau sẽ xuất hiện trở lại sau đó và sẽ tiếp tục trầm trọng hơn khi bệnh tiến triển.

Vai đau nhức không đơn giản là hệ thống cơ xương có vấn đề mà có thể là triệu chứng của 3 loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Vì vậy, nếu như bạn đã dùng thuốc, vận động linh hoạt nhưng những cơn đau vai gáy không hề thuyên giảm thì cần phải cảnh giác với khả năng bị ung thư, cố gắng đến bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị sớm.

Vậy câu hỏi đặt ra là đau vai gáy liên quan đến ung thư như thế nào ?

1. Xâm nhập cục bộ

Vai đau nhức không đơn giản là hệ thống cơ xương có vấn đề mà có thể là triệu chứng của 3 loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Có nhiều loại ung thư nội tạng có thể gây đau vai cho người bệnh, như ung thư phổi và gan là những loại thường gặp.

Nguyên nhân là do sự phát triển của ung thư sẽ trải qua 3 giai đoạn: ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư biểu mô xâm lấn và ung thư biểu mô di căn.

Khi tế bào ung thư bắt đầu phá vỡ màng đáy để xâm nhập vào các mô xung quanh, các mô lân cận như cơ hoành và các vùng khác, gây ra các cơn đau ở vai của bệnh nhân;

2. Triệu chứng chèn ép

Ngoài việc xâm nhập vào các mô xung quanh, sau khi hình thành ung thư, tốc độ phân chia và tăng sinh của tế bào ung thư sẽ tiếp tục tăng lên, kéo theo sự phát triển của khối ung thư.

Vai đau nhức không đơn giản là hệ thống cơ xương có vấn đề mà có thể là triệu chứng của 3 loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Sự tăng dần ung thư có thể gây áp lực lên các mô xung quanh và hệ thần kinh.

Ví dụ, ung thư gan có thể xâm lấn vào dây thần kinh, ung thư phổi có thể chèn ép dây thần kinh cánh tay, gây đau lan xuống vai, xương bả vai, lưng và các vùng khác của bệnh nhân.

3. Khối u ác tính đã di căn xương

Di căn xương cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau mỏi vai gáy cho người bệnh. Khi tế bào ung thư xâm nhập vào mạch máu sẽ di căn đến các cơ quan, mô có nguồn cung cấp máu dồi dào. Di căn xương là một trong những cách di căn phổ biến của khối u, ví dụ như cột sống cổ, cột sống thắt lưng, cột sống ngực, xương bả vai,… đều có thể bị tế bào ung thư xâm lấn.

Vai đau nhức không đơn giản là hệ thống cơ xương có vấn đề mà có thể là triệu chứng của 3 loại ung thư nguy hiểm này - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

Điều này có nghĩa là đau vai ở bệnh nhân ung thư là do ung thư tiếp tục phát triển, xâm lấn, chèn ép hoặc di căn xương. Trong quá trình di căn xương phát triển liên tục không chỉ gây tiêu xương hoặc hủy xương mà còn gây đau nhức xương dữ dội, thậm chí nếu điều trị bằng thuốc cũng không thể thuyên giảm. Tuy nhiên, đau vai do ung thư thường không ảnh hưởng đến các hoạt động khớp của người bệnh.

Trong cuộc sống, mọi người nên học cách phân biệt nguyên nhân gây đau vai gáy, một khi đau vai gáy tái phát lâu ngày và kèm theo các triệu chứng khó chịu khác như sốt, mệt mỏi, cơ thể mệt mỏi, sút cân,… thì đây có thể là dấu hiệu báo hiệu sự xuất hiện của bệnh ung thư, cần phải đi khám và điều trị kịp thời.

(Theo toutiao)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên