MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vài giờ sau cuộc xả súng đẫm máu ở New Zealand, đoạn video live-stream kinh hoàng vẫn lan tràn trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter

15-03-2019 - 21:41 PM | Tài chính quốc tế

Đoạn video bị lan truyền rộng rãi làm dấy lên những câu hỏi về tính nhanh nhạy của các nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới trong việc xử lý những nội dung phản cảm, bạo lực.

Facebook, YouTube và Twitter hiện đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát tốc độ phát tán của đoạn video quay trực tiếp kinh hoàng về vụ thảm sát tại nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand.

Chính quyền nước này cho biết, có ít nhất 49 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Một trong những tay súng đã live-stream về cuộc tấn công trên Facebook. Đoạn video cho thấy hình ảnh một tay súng bước vào một nhà thờ Hồi giáo khi mọi người đang cầu nguyện và những tên này bắt đầu nổ súng.

"Cảnh sát New Zealand đã cảnh báo chúng tôi về một đoạn video được phát tán trên Facebook ngay sau khi nó được live-stream và sau đó chúng tôi đã nhanh chóng xoá tài khoản Facebook và Instagram của tay súng đó", Mia Garlick, giám đốc chính sách của Facebook tại Úc và New Zealand, cho biết.

Vài giờ sau cuộc xả súng đẫm máu ở New Zealand, đoạn video live-stream kinh hoàng vẫn lan tràn trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter - Ảnh 1.

Hình ảnh kinh hoàng từ vụ xả súng tại New Zealand.

Tuy nhiên, vài giờ sau vụ tấn công đẫm máu, đoạn video vẫn liên tục được chia sẻ trên Facebook, xuất hiện trên YouTube và cả Instagram, khiến nhiều người băn khoăn về khả năng quản lý nội dung độc hại trên nền tảng của họ. Garlick phát biểu, Facebook "đang xoá những bất kỳ lời bình luận nào cổ suý hoặc ca ngợi hành động tội ác này, cho những tay súng ngay khi chúng tôi biết."

Twitter cho biết họ đang khoá một tài khoản có liên quan đến vụ xả súng và thực hiện xoá bỏ video này khỏi nền tảng. YouTube, sở hữu bởi Google, cũng xoá "những nội dung gây shock và bạo lực" ngay khi họ biết, một phát ngôn viên của Google cho biết. Cảnh sát New Zealand hiện đang yêu cầu người dân sử dụng mạng xã hội dừng ngay việc chia sẻ các video của vụ xả súng và cho biết họ đang tìm cách để gỡ bỏ hoàn toàn.

Đây không phải trường hợp đầu tiên đối với các công ty truyền thông khi những thủ phạm giết người sử dụng nền tảng của họ để đăng tải, chia sẻ những đoạn video về hành động bạo lực và gây nhức nhối cho cộng đồng. Một số trường hợp khác đã xảy ra ở Mỹ, Thái Lan, Đan Mạch và các quốc gia khác.

Vài giờ sau cuộc xả súng đẫm máu ở New Zealand, đoạn video live-stream kinh hoàng vẫn lan tràn trên khắp các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Twitter - Ảnh 2.

Đoạn live-stream vẫn tiếp tục tràn lan trên mạng xã hội, người dùng tuyệt đối không chia sẻ đoạn video bạo lực này.

Đoạn video xả súng được đăng tải ngày hôm nay làm dấy lên những câu hỏi về quá trình xử lý những nội dung phản cảm. Liệu rằng các công ty này có thực hiện đủ để nắm bắt những nội dung như thế này hay không? Họ nên xử lý và xoá bỏ những đoạn video này trong khoảng thời gian bao lâu?

"Trong khi Google, YouTube, Facebook và Twitter đều nói rằng họ đang hợp tác và hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng để xóa nội dung này, nhưng thực tế không phải vậy, vì họ lại cho phép những video này xuất hiện lại mọi lúc", Lucinda nói Creighton, một cố vấn cấp cao của Dự án chống chủ nghĩa cực đoan, một tổ chức chính sách quốc tế, nhận định.

Dường như các công cụ AI và những người điều hành của Facebook lại không thể phát hiện ra đoạn video này khi nó được live-stream trên Facebook. "Công ty công nghệ này về cơ bản họ không coi đây là một nội dung ưu tiên hàng đầu, họ tỏ ra lo ngại nhưng không có động thái rõ ràng, điều này thật kinh khủng. Nhưng những gì họ không thực hiện lại là ngăn không cho điều này tái diễn", Creighton nói.

Sự lan truyền của đoạn video này có thể khiến nó còn bị nhân rộng nhiều hơn, nhà phân tích thực thi pháp lý của CNN Steve Moore, một đặc vụ giám sát đã nghỉ hưu của FBI cho biết. "Những gì tôi sẽ nói với công chúng là thế này: Bạn có muốn cổ suý cho những tên khủng bố không? Bởi vì nếu bạn làm vậy, việc chia sẻ video này chính xác là bạn đang làm điều đó", Moore nói. "Không chia sẻ video, hoặc bạn chính là một phần của tội ác này", ông nói thêm.

Hương Giang

CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên