MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vải sớm được giá, thương lái thu mua tận vườn

27-05-2022 - 14:20 PM | Thị trường

Từ giữa tháng 5, thị trường đã sôi động, giá bán vải sớm tăng gấp đôi so với năm 2021. Thương lái về thu mua tận vườn.

Kiểm soát tốt dịch bệnh tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ vải sớm

Từ tháng 3, các địa phương trồng vải chủ lực đều cho biết trà vải sớm giai đoạn nở hoa, đậu quả phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa đạt trên 90%. Những tín hiệu này cho thấy mùa vải thiều năm nay sẽ cho năng suất cao.

Niềm vui đến với bà con các vùng trồng vải đều được mùa với sản lượng dồi dào. Đến thời điểm này, khi dịch bệnh tạm lắng, tình hình kinh tế, tiêu dùng trong nước đã dần hồi phục đang giúp cho đầu ra của trái vải thuận lợi hơn, dù trước đó bà con cũng còn nhiều lo lắng.

Vải sớm được giá, thương lái thu mua tận vườn - Ảnh 1.

Kiểm soát tốt dịch bệnh tạo điều kiện thuận lợi để tiêu thụ vải sớm. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Đúng 1 năm về trước, việc thu mua vải gặp nhiều khó khăn do các chốt kiểm soát dịch chặt chẽ, vải chín đầy đồng mà không thể xuất bán. Tuy nhiên, hiện khi dịch bệnh được kiểm soát, niềm vui đã trở lại với bà con Hợp tác xã (HTX) Minh Tiến. Thương lái về thu mua tận vườn. Từ giữa tháng 5, thị trường đã sôi động, giá tăng gấp đôi so với năm 2021.

"Rất mừng là năm nay sản phẩm của chúng tôi bán ra dễ hơn, thương lái đến nhiều hơn, đơn đặt hàng nhiều hơn so với năm ngoái", chị Đồng Thị Thu Hương, Giám đốc HTX Nông nghiệp Minh Tiến, Hưng Yên, chia sẻ.

Huyện Phù Cừ là nơi được quy hoạch chuyên trồng vải chín sớm của Hưng Yên với diện tích 700 ha, sản lượng hơn 10.000 tấn. Huyện đã chủ động tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải chín sớm với sự tham gia của 100 thương nhân, giúp ký kết sớm các hợp đồng tiêu thụ.

Vùng trồng vải chín sớm huyện Thanh Hà, Hải Dương năm nay trồng khoảng 3.300 ha vải, trong đó một nửa là vải sớm. Giá vải đã hồi phục như trước khi có dịch, đặc biệt giống vải U có giá hơn 100.000 đồng/kg. 8 ha của HTX Ameii đã được công ty bao tiêu, chờ đạt độ chín để xuất khẩu sang Nhật.

"Trước kia đi bán sẽ rất bấp bênh, vất vả, nhưng bây giờ công ty thu mua liên doanh với HTX, có sản lượng bao nhiêu trong một ngày sẽ thu mua hết", ông Phạm Văn Giang, Giám đốc HTX Ameii, Hải Dương, cho biết.

"Kinh tế phục hồi sẽ giúp tạo ra sức mua tốt hơn cho người tiêu dùng", ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương, nhận định.

Dịch bệnh tạm lắng chính là thời điểm vàng để các địa phương khai thác thị trường trong nước, không chỉ vải, mà nhiều nông sản mùa hè cần tận dụng tối thời điểm này.

Lên phương án tiêu thụ vải thiều chính vụ

Đó là tình hình tiêu thụ của vải chín sớm. Chỉ còn 2 tuần nữa là các vùng trồng vải chính vụ bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Năm nay do thời tiết thuận lợi nên sản lượng vải tăng khoảng 10% so với năm 2021, ước đạt 180.000 tấn.

Để kết nối cung cầu, UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với hàng chục điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và 13 điểm cầu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Austrailia, Thái Lan, UAE.

Vải sớm được giá, thương lái thu mua tận vườn - Ảnh 2.

Cảnh mua bán vải tại huyện Lục Ngạn. (Ảnh: TTXVN)

Với tổng sản lượng khoảng 180.000 tấn, Bắc Giang dự kiến sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 108.000 tấn, chiếm tỷ lệ 60%; xuất khẩu khoảng 72.000 tấn, chiếm tỷ lệ 40%. Trung Đông, Thái Lan, Canada sẽ là những thị trường mới của vụ vải thiều năm nay.

"Năm nay chúng tôi tiếp tục mở rộng thêm một số thị trường mới, có tiềm năng để đưa trái vải thiều mở rộng thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, chúng tôi hết sức coi trọng thị trường tiêu thụ trong nước, các thị trường truyền thống, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối; đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử", ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết.

"Chúng tôi ký hợp đồng cam kết thu mua ngay từ đầu. Chúng tôi chia rõ các thị phần. Với sản phẩm loại 1, chúng tôi xuất khẩu. Loại 2, chúng tôi chế biến, đông lạnh. Một phần chúng tôi bán nội địa. Chúng tôi xuất khoảng 300 tấn cho các thị trường, thị trường nội địa khoảng 500 - 1.000 tấn. Thị trường chế biến khoảng 3.000 tấn", bà Đỗ Linh Nhâm, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, cho hay.

Với tổng diện tích vải được duy trì là 28.300 ha, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 18 mã vùng trồng với diện tích 218 ha vải thiều, sản xuất, cung cấp cho thị trường Mỹ, EU, Australia. Thị trường Nhật Bản có 30 mã số vùng trồng, diện tích khoảng 270 ha, sản lượng khoảng 1.800 tấn.

"Chuyên gia khuyến nông về hướng dẫn bà con về làm theo quy trình sạch, hữu cơ để xuất sang thị trường Nhật Bản và châu Âu. Hy vọng là vụ vải năm nay của Bắc Giang không chỉ bán trong nước, xuất khẩu các thị trường truyền thống như Trung Quốc, mà còn xuất khẩu vào thị trường mới", chị Hoàng Thanh Phượng, xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, Bắc Giang, nói.

Thời gian thu hoạch vải thiều chính vụ từ 10/6 đến ngày 25/7. Các địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm: sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang tái cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Sẵn sàng đáp ứng tiêu chuẩn để xuất khẩu vải thiều

Nhìn từ vụ vải thiều năm 2021 và kế hoạch năm nay của Hải Dương, Bắc Giang cho thấy khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, linh hoạt của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân, việc tiêu thụ nông sản sẽ thuận lợi hơn, nhất là kết nối sớm với các đầu mối xuất khẩu.

Để xuất khẩu, nâng giá trị vải thiều, không chỉ là tiêu chuẩn trồng, chất lượng của quả vải, mà còn phải đáp ứng được quy định xuất khẩu từ phía đối tác nhập khẩu. Ngay từ đầu năm, tỉnh Bắc Giang đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại đến kết nối tiêu thụ.

Vải sớm được giá, thương lái thu mua tận vườn - Ảnh 3.

Chọn lọc, phân loại vải để xuất khẩu. (Ảnh: TTXVN)

"Chất lượng vải thiều sẽ quyết định mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường khó tính. Chính vì thế, Sở Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch chi tiết, bài bản, trong đó tổ chức hướng dẫn, tập huấn các quy trình, tiêu chuẩn như là VietGAP, GlobalGAP an toàn, hữu cơ, cũng như các loại thuốc, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, thời gian cách ly làm sao đảm bảo được các điều kiện của các nước nhập khẩu. Hiện nay, bà con nông dân đã nắm rất chắc các quy trình này và chúng tôi tin rằng chất lượng vải thiều năm nay sẽ tốt và đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu", ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, nhận định.

"Tất cả các biện pháp trong quá trình tiêu thụ vải thiều tại cửa khẩu biên giới phía Bắc cũng bảo đảm tốt nhất các biện pháp phòng chống COVID-19. Do đó, tất cả các cuộc trao đổi với Tham tán thương mại Trung Quốc, các cơ quan chức năng của Lạng Sơn, các đơn vị quân đội, hải quan..., với các giải pháp đưa ra, chúng ta cũng rất chủ động chuẩn bị bãi trung chuyển, bãi làm thủ tục hải quan và nơi làm thủ tục hải quan để bảo đảm tốt nhất các yêu cầu trong phòng chống COVID-19, với phương thức giao nhận không tiếp xúc", ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, cho biết.

Bên cạnh việc tìm kiếm và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu từ các thị trường xuất khẩu, các địa phương vẫn xác định trong bối cảnh dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, thị trường nội địa vẫn rất quan trọng. Do vậy hàng loạt các hoạt động xúc tiến tiến tiêu thụ trong nước sẽ được tổ chức, hư vào cuối tuần này phiên chợ vải chín sớm sẽ được khai mạc tại khu đô thị Ecopark hay lễ hội mở vườn vải xuất khẩu tại Thanh Hà, Hải Dương.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên