MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vải thiều Bắc Giang vào siêu thị, giá hơn 20.000 đồng/kg

07-06-2023 - 20:25 PM | Thị trường

Central Retail dự kiến tiêu thụ khoảng 300 tấn vải Lục Ngạn tại các chuỗi siêu thị của hãng này.

Hôm nay 7/6, Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2023. Đáng chú ý tại hội nghị đã diễn ra nghi thức cắt băng xuất hành đoàn xe vận chuyển vải thiều tiêu thụ tại hệ thống của Central Retail bao gồm chuỗi siêu thị: GO!, Big C, Top Market và xuất khẩu sang Thái Lan.

Đây là hoạt động tiếp nối Thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Central Retail Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Giang về tiêu thụ vải thiều mùa vụ 2023. Dự kiến, Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 300 tấn vải Lục Ngạn.

Theo Central Retail, nhiều tháng qua, đội ngũ thu mua của hãng đã thường xuyên có mặt ở tỉnh Bắc Giang nhằm hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà cung cấp của tỉnh về các điều kiện, thủ tục, giấy tờ để đưa sản phẩm vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị.

"Những vị trí đẹp nhất đã được dành để trưng bày các ụ vải thiều bắt mắt, tạo điều kiện để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn được những chùm vải mẫu mã đẹp, chất lượng cao nhất", Central Retail cho biết. Mức giá vải thiều được Central Retail bán ra là 22.900 đồng/kg.

Vải Bắc Giang sắp không còn phải vào TP Hồ Chí Minh để chiếu xạ

Cũng liên quan đến việc tiêu thụ vải thiều, sáng 7/6, trong phiên chất vấn Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn Bắc Giang) đặt vấn đề chiếu xạ là yêu cầu bắt buộc khi xuất khẩu nông sản vào thị trường một số nước, trong đó có Mỹ.

"Trong những năm qua, quả vải của tỉnh Bắc Giang luôn phải đưa vào TP Hồ Chí Minh để chiếu xạ làm cho chi phí thời gian và giá thành đội lên. Đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ có giải pháp gì cho việc chiếu xạ quả vải cũng như nhiều loại quả khác ở khu vực phía Bắc để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường một số nước trong thời gian tới?", ông Thi hỏi.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương triển khai đàm phán với Mỹ và đến nay đã thành công, và tới đây sẽ chiếu xạ quả vải tại khu vực phía Bắc.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, năm 2023, tổng diện tích vải thiều của tỉnh là 29.700 ha (tăng 1.400 ha so với năm 2022). Ước tính sản lượng ước đạt trên 180.000 tấn.

Trong đó vải chín sớm sản lượng ước tính khoảng 57.000 tấn; vải chính ước trên 120.000 tấn; vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 113.800 tấn; vải sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP sản lượng ước đạt 1.000 tấn.

Theo Thuỳ An

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên