MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vải thiều đầu vụ giá rẻ

29-05-2018 - 12:41 PM | Thị trường

Thông thường phải cuối tháng 4 âm lịch mới bắt đầu vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng thời điểm này, tại nhiều chợ đã bày bán vải sớm đầu mùa. Và dù mới đầu vụ nhưng giá vải thiều năm nay lại thấp hơn các năm trước.

Khảo sát của người viết tại một số chợ đầu mối hoa quả trên địa bàn Hà Nội như chợ chợ Nhổn, chợ Long Biên, chợ Song Phương, chợ đầu mối phía Nam... cho thấy, khoảng 3 tuần trở lại đây đã xuất hiện vải thiều đầu mùa. Dù chủ yếu là loại vải tu hú, chưa chín hẳn, chưa ngọt đậm đà như vải thiều chính vụ, song vải đầu mùa cũng khá hút người mua.

Giá vải đầu mùa năm nay khá rẻ so với các năm trước. Thời gian đầu giá ở mức 50.000-60.000 đồng/kg, nhưng hiện tại đã giảm về chỉ dao động ở mức 20.000-30.000 đồng/kg. Người tiêu dùng cho rằng đây được xem là mức giá dễ mua so với vải đầu mùa của những vụ trước.

Chị Thanh, kinh doanh bán buôn hoa quả tại chợ Nhổn cho biết, giá vải thiều đầu mùa năm nay chỉ khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại. Thời gian này chị đi lấy hàng trực tiếp tại các vườn vải quanh khu vực như Hưng Yên, Hoà Bình thấy rằng sản lượng vải tăng lên đáng kể. Do nguồn hàng nhiều nên giá nhập buôn rẻ hơn, cũng không phải đặt cọc để có hàng như các năm trước.

Trong khi giá bán ở chợ rẻ thì tại các cửa hàng hoa quả chuyên kinh doanh thực phẩm sạch, giá bán vải thiều đầu vụ vẫn lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg. Các chủ hàng cho biết giá cao so với ngoài chợ vì là vải loại 1 - loại ngon và đẹp nhất, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì giá rẻ hơn chừng 20 - 30 nghìn đồng mỗi kg.

Vải thiều đầu vụ giá rẻ - Ảnh 1.

Vải thiều được vận chuyển về chợ đầu mối bán buôn cho thương lái trong đêm, giá dao động từ 20- 30.000 đồng/kg

Hiện tại, quả vải bán lẻ ở Hà Nội chủ yếu được lấy từ chợ đầu mối Long Biên, gồm 2 loại là vải Hưng Yên và vải Lạng Sơn, đều có giá bán tương đương nhau. Còn vải Lục Ngạn ( Bắc Giang) chưa vào chính vụ nên hầu như không có hàng.

Chị Mai, người bán vải thiều dạo trên đường Lê Văn Lương chia sẻ, khoảng hơn một tuần nay ngày nào chị cũng bán hết trên dưới 1 tạ vải thiều với giá dao động từ 25- 30.000 đồng/kg, mỗi ngày chị kiếm lãi trên trăm nghìn đồng vì lấy được vải buôn ở chợ đầu mối giá rẻ.

Anh Nguyễn Đức Chính, Trưởng ban quản lý chợ Nhổn cho biết, khoảng 3 tuần trở lại đây số lượng xe chở vải thiều vào chợ bán buôn khá nhiều. Mỗi ngày bình quân có khoảng 10 xe ô tô lớn nhỏ, chưa kể các thương lái vận chuyển bằng xe máy, tổng cộng khoảng 3 - 4 tấn.

.

Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng dự kiến tại các địa phương trong vụ vải thiều năm nay lần lượt là Bắc Giang trên 150 nghìn tấn, Hải Dương 55 nghìn tấn và Hưng Yên 12 nghìn tấn. Trong đó, sản lượng vải chín sớm chiếm khoảng 25%, thu hoạch rải rác từ khoảng đầu tháng 5 đến đầu tháng 6. Vải chính vụ chiếm khoảng 75%, dự kiến cho thu hoạch từ 10/6 đến 20/7. Trà vải này thường có áp lực tiêu thụ vì sản lượng lớn, tập trung trong thời gian ngắn.

Bắc Giang là địa phương có sản lượng vải lớn nhất cả nước. Ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, sản lượng vải thiều toàn tỉnh xác định tăng hơn so với năm 2017. Tỉnh Bắc Giang đã, đang và sẽ tiếp tục chỉ đạo các hộ nông dân, hợp tác xã tập trung sản xuất, thực hiện đúng các tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, Global GAP, sản xuất an toàn để nâng cao chất lượng, năng suất vải.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên