MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vải thiều được giá, lượng xuất khẩu tăng mạnh

19-06-2017 - 10:02 AM | Thị trường

Mỗi ngày, tại cửa khẩu Lạng Sơn, cơ quan hải quan làm thủ tục xuất khẩu khoảng 300-400 tấn vải quả tươi sang Trung Quốc.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, những lô hàng vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu được phía Trung Quốc thu mua từ ngày 14/5.

Tính đến hết sáng 16/6, đơn vị đã làm thủ tục cho 7.365 tấn vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc, bình quân mỗi ngày có khoảng 300-400 tấn vải quả tươi xuất khẩu sang nước bạn.

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Để tạo thuận lợi cho thông quan, Chi cục Hải quan Tân Thanh áp dụng phương thức vừa kiểm tra phương tiện, hàng hóa trên thực địa vừa làm hồ sơ thông quan, nhờ đó mỗi xe hàng thông quan chỉ mất từ 3-5 phút, rút ngắn được 2/3 lượng thời gian so với trước đây. Các tổ công tác túc trực xử lý hồ sơ thông quan cho xe vải thực hiện theo đúng chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh là “làm hết việc chứ không phải hết giờ”.

Cán bộ chiến sĩ biên phòng tại cửa khẩu cũng luôn phối hợp lực lượng hải quan phân luồng xe, ưu tiên tạo điều kiện cho mặt hàng vải thiều được thông quan sớm nhất, nên không có hiện tượng gây ùn tắc trong cửa khẩu.

Theo thông tin từ các tỉnh trồng vải lớn như Bắc Giang, Hải Dương, mùa vải năm 2017, sản lượng giảm khá nhiều do tác động của thời tiết.

“Mặc dù sản lượng vải giảm, song chất lượng được cải thiện rõ rệt. Đến nay, toàn tỉnh tiêu thụ hơn 30.000 tấn vải, giá cao nhất lên đến hơn 70.000 đồng/kg”, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang cho biết thông tin này tại Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Hà Nội năm 2017 được tổ chức từ ngày 16-23/6.

Ông Tấn cũng cho biết, toàn bộ vải thiều bán tại Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang được sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, chất lượng hàng đầu chọn lọc từ các vườn. Sản phẩm này đã xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó một số nước khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản và được người tiêu dùng nước sở tại đánh giá cao. Sản phẩm được gắn tem, nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Còn theo Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Bắc Giang), hiện nay có nhiều thương nhân Trung Quốc đã hoàn thiện thủ tục đến huyện Lục Ngạn thu mua vải thiều. Các thương nhân này phối hợp với người Việt mở 150 điểm cân tại thị trấn Chũ và các xã Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Giáp Sơn, Thanh Hải, Hồng Giang, Phì Điền… Nhờ đó, đã có khoảng 11.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với giá dao động từ 35.000-57.000 đồng/kg.

Hiện các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang cũng như UBND huyện Lục Ngạn đang thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân nước bạn lưu trú, tiêu thụ vải thiều.

Theo Chi Mai (thực hiện)

Chinhphu.vn

Trở lên trên