TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Văn Phú Invest (VPI) nắm giữ quỹ đất lớn chỉ việc "mang ra chế biến", đảm bảo duy trì ROE từ 25-30%

31-05-2018 - 17:23 PM | Doanh nghiệp

Văn Phú Invest (VPI) nắm giữ quỹ đất lớn chỉ việc "mang ra chế biến", đảm bảo duy trì ROE từ 25-30%

Văn Phú Invest đã niêm yết trên HNX từ cuối năm 2017 và công ty sẽ chuyển sàn niêm yết sang HoSE trong trong khoảng thời gian từ ngày 15 – 20/6. Vốn điều lệ Văn Phú Invest hiện đạt 1.600 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Tô Như Toàn và các bên liên quan nắm giữ 61% cổ phần; khối ngoại nắm giữ xấp xỉ 10% cổ phần.

Ngày 31/5/2018 đã diễn ra buổi Roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư vào Văn Phú Invest (VPI).

Thành lập từ năm 2003, Văn Phú Invest bắt đầu gây chú ý trên thị trường bất động sản từ năm 2009 với dự án khu đô thị Văn Phú. Kể từ đó, Văn Phú Invest đã có những bước tiến vững chắc để trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu.

Theo định hướng phát triển, Văn Phú Invest sẽ tiếp tục tích lũy quỹ đất tại các quận nội đô Hà Nội, TP.HCM và các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam, đồng thời dịch chuyển quỹ đất của công ty vào trong khu vực trung tâm. Công ty cũng định hướng tăng cơ cấu sở hữu bất động sản cho thuê trên Tổng tài sản và lợi nhuận từ cho thuê bất động sản của công ty; tăng tỷ trọng vật liệu thân thiện với môi trường.

Văn Phú Invest (VPI) nắm giữ quỹ đất lớn chỉ việc mang ra chế biến, đảm bảo duy trì ROE từ 25-30% - Ảnh 1.

Chuyển sàn HoSE ngay trong tháng 6

Văn Phú Invest hiện đang sở hữu quỹ đất 234 ha tại Hà Nội, với các dự án lớn tại các quận trung tâm như Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông. Ở TP.HCM, Văn Phú Invest cũng sở hữu quỹ đất 3,2 ha với các dự án ở quận 1, quận 3, Bình Thạnh, quận 10.

Trong năm 2018, Văn Phú Invest đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất 2.334 tỷ đồng, gấp 2,7 lần; Lợi nhuận sau thuế gần 604 tỷ đồng – tăng 44% so với năm trước. Trong đó, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty Văn Phú Invest đạt 573 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức chi trả dự kiến ở mức 16%. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2018 ước đạt 3.775 đồng/cổ phiếu, đây là mức hấp dẫn so với mặt bằng chung của các công ty niêm yết hiện nay. Các dự án nổi bật được công ty triển khai trong năm 2018 có thể kể tới như The Terra - Hào Nam, Grandeur Palace - Giảng Võ, The Terra - An Hưng, Grandeur Palace – Phạm Hùng.

Văn Phú Invest đã niêm yết trên HNX từ cuối năm 2017 và công ty sẽ chuyển sàn niêm yết sang HoSE trong trong khoảng thời gian từ ngày 15 – 20/6. Vốn điều lệ Văn Phú Invest hiện đạt 1.600 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Tô Như Toàn và các bên liên quan nắm giữ 61% cổ phần; khối ngoại nắm giữ xấp xỉ 10% cổ phần.

Tại buổi Roadshow, ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Văn Phú Invest phát biểu: "Việc chuyển niêm yết sang Hose là bước đi quan trọng, tại đây sẽ giúp VPI quảng bá hình ảnh rộng rãi hơn, dễ tiếp cận với các nhà đầu tư lớn, tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Với quỹ đất lớn, cùng với kinh nghiệm hơn 15 năm phát triển bất động sản, VPI sẽ là cổ phiếu giá trị cho các nhà đầu tư".

Lợi thế quỹ đất lớn chỉ việc "mang ra chế biến", đảm bảo duy trì ROE từ 25-30%

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về lợi thế của doanh nghiệp so với các đối thủ cùng ngành, ông Tô Như Toàn cho rằng Văn Phú Invest hiện đã tích lũy được nhiều quỹ đất sau 15 năm thành lập và bây giờ chỉ việc mang ra "chế biến". Văn Phú Invest cũng là doanh nghiệp phát triển bất động sản "từ đầu đến cuối", đó là khác biệt với một số doanh nghiệp bất động sản khác. Ngoài ra, công ty còn có lợi thế về tiềm lực tài chính mạnh.

Sự khác biệt nữa là công ty đã nghiên cứu nhiều cho công tác thiết kế sản phẩm và sẽ tiếp tục nghiên cứu các thiết kế mới, đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Với các doanh nghiệp bất động sản có thể xây dựng hàng nghìn căn nhà, nhưng với người mua thì cả đời họ chỉ mua một, vài căn nhà nên Văn Phú đặt nhiều tâm huyết vào từng ngôi nhà cho khách hàng. Bây giờ người mua nhà không chỉ mua nhà, họ còn mua môi trường sống, hàng xóm là ai. Văn Phú Invest đã nghiên cứu kỹ vấn đề này để mang lại sự hài lòng cho khách hàng và đây là điểm mạnh của công ty.

Về lo ngại của giới đầu tư trong giai đoạn 2019, 2020 thị trường bất động sản có khả năng gặp nhiều khó khăn, ông Toàn cho biết VPI đã có 15 năm kinh nghiệm, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường. Giai đoạn 2011- 2014, mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng nhưng công ty đã đầu tư The Van Phu Victoria và tiêu thụ sản phẩm tốt. VPI đã nhận ra những người dân mua nhà, họ quan tâm nhiều tới sản phẩm, vị trí, thiết kế. Tiếp theo là bàn giao đúng tiến độ hay không. Trên thực tế, VPI đã làm được những điều trên và từ đó tiêu thụ sản phẩm tốt.

Bởi vậy, VPI đã rút ra kinh nghiệm cứ làm tốt việc của mình, khách hàng sẽ tìm đến. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở sắp tới vẫn còn rất nhiều và VPI sẽ có sự điều tiết để phù hợp với thị trường.

Cuối cùng, lãnh đạo VPI cho biết quỹ đất của công ty có giá vốn khá thấp. Do đó, nếu như thị trường chung xấu thì công ty có thể hạ giá bán để kích cầu thị trường.

Với câu hỏi biên lợi nhuận VPI trong 3 năm tới ra sao, trong bối cảnh thị trường bất động sản có thể gặp khó khăn, ông Phạm Hồng Châu – Phó TGĐ VPI cho biết bất động sản tại Việt Nam là ngành hấp dẫn với biên lợi nhuận vượt trội. Tuy nhiên, sắp tới sẽ có nhiều điều tác động tới ngành như chi phí quỹ đất tăng, vật liệu đầu vào tăng, chi phí nhân công tăng. Tổng chung lại, chi phí đầu vào bất động sản sẽ tăng dần. Trong khi đó, thu nhập người dân có tăng, nhưng thấp hơn tốc độ tăng của chi phí. Do đó, biên lợi nhuận của ngành bất động sản nhìn chung sẽ giảm đi, nhưng vẫn ở mức hấp dẫn hơn các ngành khác.

Bên cạnh đó, VPI là doanh nghiệp tham gia bất động sản trong mọi quy trình, từ phát triển quỹ đất, cho tới triển khai dự án, bảo trì, vận hành…Với kinh nghiệm như vậy, VPI sẽ tính toán sao cho mang lại hiệu quả cao nhất. Trong thời gian tới, mặc dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản nhưng VPI vẫn sẽ đảm bảo hiệu quả ROE từ 25-30%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên