TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vẫn trông vào tín dụng

14-09-2016 - 08:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Vẫn trông vào tín dụng

Những ngày này hệ thống ngân hàng dư thừa thanh khoản, lãi suất giữ ổn định, dự trữ ngoại hối tăng kỷ lục (hơn 38 tỷ USD).

Ngân hàng Nhà nước điều hành thị trường mở nhịp nhàng, đi kèm với bơm tiền ra mua ngoại hối là sử dụng nghiệp vụ hút tiền về qua phát hành tín phiếu; chưa kể các ngân hàng thương mại đã hoàn thành nhiệm vụ mua trái phiếu - đủ để Chính phủ có thể sử dụng nguồn vốn đó bất cứ lúc nào cho đầu tư công. Đó là mặt trước của tấm huy chương…

Còn phía sau, mổ xẻ cho thấy: Dù nền kinh tế đến thời điểm này hết tháng 8/2016, đã được hệ thống ngân hàng bơm ròng tới hơn 5 triệu tỷ đồng vốn, dù tín dụng rất cố gắng để đến với các lĩnh vực (đến ngày 23/8/2016, tín dụng nền kinh tế tăng 9,09% so với cuối năm 2015) nhưng rõ ràng thực tế, một bộ phận không ít doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang mong ngóng và chật vật xoay xở vốn. Rõ nữa là hệ thống ngân hàng vẫn phải "đỏ mắt" tìm khách tốt, rất muốn cho vay ra nhưng đến lúc này cũng ngậm ngùi từ chối lắc đầu.

Theo TS Alan Phạm, việc thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước siết chặt cảnh báo các lĩnh vực cho vay là phù hợp, bởi gánh nặng nợ xấu khiến các ngân hàng đang còn phải căng ra giải quyết. Tuy nhiên, hơn cả với trường hợp doanh nghiệp thực sự khó khăn, để làm thực, khối nhà băng ngoài cơ chế theo quy định, cần tăng thêm trách nhiệm, đó là phải có một đội ngũ nhân viên thẩm định giá trị doanh nghiệp để quyết định có nên cho vay không. Vấn đề nữa là chất lượng nhân viên của ngân hàng, ngoài thẩm định tín dụng, họ cần biết phân tích chất lượng doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đó.

Cập nhật 7 tháng đầu năm cho thấy, đã có thêm hơn 62 ngàn doanh nghiệp mới được thành lập, đó là một tin vui. Còn tin buồn, trong một thống kê khác chỉ ra trong 6 tháng đầu năm qua, có tới 220 doanh nghiệp chết mỗi ngày. Dẫu số "sinh" cao hơn số "chết" và như biện minh của một lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, tính tỷ lệ cứ thực dương là được nhưng rõ ràng, không thể phủ nhận nhiều doanh nghiệp Việt chưa thực khỏe và sự sống còn của một nhóm không nhỏ, vẫn đang trông vào tín dụng.

Theo Minh triết

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên