MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Vàng đỏ” giá hàng trăm triệu đồng đại gia đổ xô đi mua

21-12-2017 - 09:48 AM |

Một gram đã có giá lên tới 400.000 - 650.000 đồng, tương đương 400 triệu – 650 triệu đồng/kg. Loại nhụy hoa đắt hơn vàng này đang tạo nên cơn sốt trong giới nhà giàu.

Giải thích cho mức giá đắt đỏ này, chủ đại lý bán nhụy nghệ tây trên đường Trần Xuân Soạn, Hà Nội chia sẻ, nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là saffron - loại gia vị có giá đắt đỏ nhất thế giới. Mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra 3 – 4 hoa, mỗi hoa chỉ có 3 nhuỵ, nên 1 cây nghệ tây chỉ thu được 9 - 12 sợi nhuỵ. Hoa nghệ tây không thể tự sinh sản nên từ khâu chọn giống và gieo trồng phải làm hoàn toàn thủ công bằng tay.

“Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, tách lấy nhụy và phơi khô. Sau khi khô, nhụy hoa co lại còn khoảng 1/3 so với hoa tươi. Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.

Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường, tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức chỉ để tạo ra 1 kg thành phẩm chưa phân loại”, chủ cửa hàng chia sẻ.

Chủ cửa hàng cho biết thêm, để bảo quản nhụy hoa nghệ tây chỉ cần lưu ý để nơi khô thoáng, dùng xong đậy nắp kín. Saffron nếu bảo quản đúng cách thì có hạn sử dụng lên tới 2 năm kể từ ngày sản xuất. Cách sử dụng phổ biến nhất của nhụy hoa nghệ tây là pha trà uống trực tiếp, dùng làm gia vị chế biến món ăn, xay thành bột đắp mặt nạ…

Từng sử dụng saffron, chị Hương (Quan Hoa, Hà Nội) cho hay, nhụy hoa nghệ tây có vị đắng nhẹ và mùi hương khá đặc biệt, hương thơm giống như cỏ khô. Khi pha trong nước, nhụy hoa tiết ra màu vàng óng ánh rất hấp dẫn.

Được mệnh danh là “vàng đỏ” bởi mức giá cao và công dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe, làm đẹp. Tuy nhiên giá thành và công dụng cũng là một trong những lý do khiến saffron dễ bị làm giả trên thị trường. Nếu không chọn đúng sản phẩm chất lượng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe

Để phân biệt thật giả cho saffron dạng sợi, cách dễ nhất chính là dùng một vài sợi ngâm nước lạnh. Nếu là hàng giả, saffron sẽ tan rất nhanh vào nước nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan ra.

Ngược lại, saffron thật cần đến 10 phút để ra màu đỏ cam, không lẫn màu trắng hay vàng và nước rất thơm. Sợi saffron khi cầm lên vò nhẹ thấy có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan.

Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây được rao bán tràn ngập trên thị trường, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ có duy nhất một đơn vị nhập khẩu chính ngạch. Người tiêu dùng nên cẩn thận để tránh mua phải hàng giả hàng kém chất lượng.

Trương Ngọc Anh

Thời Đại

Trở lên trên