TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản

25-06-2022 - 11:29 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thành phố Đà Nẵng là 1 trong những địa phương đầu tiên của Việt Nam được nhà đầu tư Nhật Bản đến làm ăn từ năm 1993. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố này.

Chiều 24/6, tại buổi tiếp ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về số doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thành phố. Chuyến thăm của Ngài Đại sứ tại thành phố này đã góp phần quan trọng thúc đẩy, kết nối doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng; mong muốn Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản sớm xúc tiến đầu tư bến cảng Liên Chiểu.

Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh của thành phố Đà Nẵng. Thành phố này có môi trường đầu tư hấp dẫn và còn nhiều tiềm năng để doanh nghiệp Nhật Bản đến làm ăn, nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đang xúc tiến đầu tư, triển khai xây dựng dự án và tăng vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh tại thành phố này.

Ngài Đại sứ cho biết, sẽ tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022 vào ngày 25/6. Diễn đàn này sẽ là cơ hội để thúc đẩy hợp tác, kết nối nhà đầu tư của Nhật Bản đến làm ăn tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vui mừng được tiếp đón ngài Đại sứ Yamada Takio đúng vào dịp thành phố tổ chức Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Diễn đàn được tổ chức sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng dịch Covid-19 thu hút sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương và nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thành phố Đà Nẵng là 1 trong những địa phương đầu tiên của Việt Nam được nhà đầu tư Nhật Bản đến làm ăn từ năm 1993. Sau gần 30 năm đã có 216 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng. Hiện nay, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố này.

Ông Nguyễn Văn Quảng cho biết, cuối năm nay, thành phố sẽ hoàn thành đường vành đai bao quanh, mở ra dư địa về đất đai, cơ sở hạ tầng hoàn thiện để thu hút đầu tư. Vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã cấp chủ trương đầu tư xây dựng Nhà ga hàng hoá và đang thúc đẩy việc mở rộng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Từ đây đến cuối năm, thành phố sẽ khởi công hạ tầng dùng chung Dự án bến Cảng Liên Chiểu. Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản rất quan tâm đến các dự án của thành phố đang kêu gọi đầu tư, đặc biệt là Dự án Bến cảng Liên Chiểu.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn, thời gian tới, hai bên sẽ thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án này. Tổ chức JICA của Nhật Bản đóng vai trò rất quan trọng để hỗ trợ Tập đoàn Sumitomo sớm xúc tiến đầu tư dự án.

“Tiềm năng cho sự hợp tác đầu tư giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng rất lớn. Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách để thu hút đầu tư. Tôi rất mong muốn JICA sẽ hỗ trợ cho tập đoàn Sumitomo đầu tư vào Đà Nẵng thành công, trong đó đặc biệt vai trò của ngài Đại sứ trong việc thúc đẩy các quan hệ ngoại giao, cầu nối thúc đẩy sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thành phố" - ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh./.

Theo Đình Thiệu

VOV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên