TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản tăng 8% trong quý II/2019

15-05-2019 - 09:01 AM | Thị trường

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản tăng 8% trong quý II/2019
Ảnh minh họa.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý II có thể tăng trưởng 8% nếu các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc tăng mạnh và tình hình xuất khẩu cá tra ổn định.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, theo Báo cáo Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Quý I/2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 3 tháng đầu năm nay tăng trưởng chậm lại, chỉ tăng nhẹ 1% đạt 1,8 triệu USD do xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng sụt giảm mạnh từ năm 2018. 

Cụ thể, trong quý I/2019, nguồn cung tôm thế giới tăng, lượng tồn kho ở các thị trường vẫn cao, giá xuất khẩu giảm, trong khi giá tôm Việt Nam khó cạnh tranh với tôm các nước khác như Ấn Độ, Indonesia, những yếu tố này tiếp tục tác động giảm 17% xuất khẩu tôm Việt Nam trong quý I.

Xu hướng tăng nóng xuất khẩu cá tra cũng chậm lại, sau khi tăng 37% trong quý trước, sang quý I chỉ còn tăng 8%. Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển khác vẫn duy trì mức tăng khả quan (tăng lần lượt 19%, 12% và 22%).

Xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ đều giảm, khiến thị trường này tụt xuống vị trí thứ 3 sau Nhật Bản và EU. Thuế CBPG cao và áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tác động đến xuất khẩu cá tra và tôm sang thị trường Mỹ trong những tháng tới. 

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8% trong điều kiện tăng mạnh các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc và duy trì ổn định xuất khẩu cá tra. Đồng thời, nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ tăng trong quý II, sau 2 Hội chợ Thủy sản Quốc tế tại Mỹ và châu Âu.

Quỳnh Anh

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên