TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay vốn ODA đang đắt gấp đôi!

25-10-2016 - 16:55 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vay vốn ODA đang đắt gấp đôi!
Ảnh minh họa.

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết thời hạn cho vay bình quân của Việt Nam giảm chỉ còn từ 10 – 25 năm, trong khi chi phí vay thì tăng lên, khoảng 2%.

"Không có vốn ODA, không có các công trình", đại diện Bộ Tài chính đã khẳng định khi trả lời về tầm quan trọng của vốn vay ODA đối với Việt Nam chiều ngày 25/10.

Theo đó, trong giai đoạn 10 năm trở lại đây (2005 – 2015) tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết vào khoảng 45 tỷ USD. Số vốn này được tập trung vào các lĩnh vực như hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế và xã hội; phát triển y tế, giáo dục, đào tạo…

Tuy nhiên, đại diện Bộ cũng khẳng định, nguồn vốn ODA thực chất là nợ quốc gia. Đặc biệt, khi Việt Nam đang dần trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình, mối quan hệ đối tác với các nguồn tài trợ thay đổi.

Trên thực tế, việc huy động vốn ưu đãi ODA của Việt Nam đang bước vào giai đoạn khó khăn hơn khi bắt đầu tiếp cận càng nguồn vốn vay kém ưu đãi hơn.

“Từ thời hạn vay bình quân khoảng 30 – 40 năm, với chi phí vay khoảng 0,7 – 0,8%/năm, bao gồm thời gian ân hạn (giai đoạn trước 2010) đến thời hạn vay bình quân chỉ còn từ 10 – 25 năm, tuỳ theo từng đối tác và từng loại vay, chi phí vay khoảng 2%”, Bộ Tài chính cho biết.

Như vậy, có thể hiểu, Việt Nam đang phải vay vốn ODA với giá đắt gấp đôi so với quá khứ. Và dự kiến từ tháng 7/2017, Việt Nam có thể không còn được vay theo điều kiện ODA, phải chuyển chủ yếu sang sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi và tiến tới vay theo điều kiện thị trường. Nguồn vốn ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2% - 3,5%.

Do vậy, trong tương lai, cần phải nâng cao công tác quản lý nguồn vồn vay, đặc biệt là quản lý tài chính nguồn vốn ODA và vay ưu đãi để phát huy hơn nữa hiệu quả sử dụng nguồn vốn tài trợ của nước ngoài và đải bảo mục tiêu vay nợ bền vững.

Ngoài ra, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, trong năm nay và năm sau, nghĩa vụ trả nợ gốc của Chính phủ khoảng 1 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với phần trả nợ trong nước.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên