TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: “VietinBank đã được cổ đông cho phép ngừng trả cổ tức tiền mặt”

17-06-2019 - 13:59 PM | Tài chính - ngân hàng

VCSC: “VietinBank đã được cổ đông cho phép ngừng trả cổ tức tiền mặt”

Dù vậy, ngân hàng này cũng được dự đoán là khó có thể bơm vốn trong 12 tháng tới, và điều này ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng.

Trong một báo cáo mới công bố, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - VietinBank (mã CTG ) đã được cổ đông cho phép ngừng trả cổ tức tiền mặt để giữ lại lợi nhuận làm vốn cấp 1.

Trước đó, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 tổ chức hồi tháng 4 vừa qua, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch VietinBank cho biết, tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) riêng lẻ của ngân hàng là 9,6% và hợp nhất là 10%. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo Thông tư 41, CAR của ngân hàng lại ở mức dưới 8%.

Theo đánh giá của VCSC, VietinBank khó có thể bơm vốn trong 12 tháng tới, và điều này ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng.

“VietinBank vẫn thiếu room khối ngoại và hiện vẫn chưa rõ thời điểm và mức độ điều chỉnh quy định room khối ngoại đối với ngân hàng. Chúng tôi dự báo hệ số CAR 2019 của VietinBank sẽ giảm xuống 9,8% với tỷ lệ vốn cấp 1 mỏng ở mức 6,8%”, báo cáo của VCSC cho hay.

Theo đó, công ty này cho rằng VietinBank khó có thể tuân thủ Basel II.

Cũng theo đánh giá của VCSC, việc giải quyết trái phiếu VAMC sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời trong các năm tới.

Hiện VietinBank vẫn còn 13,4 nghìn tỷ đồng trái phiếu VAMC trên bảng cân đối kế toán. Giả định ngân hàng sẽ dự phòng đầy đủ cho lượng trái phiếu này, chi phí tín dụng liên quan được dự báo sẽ được đẩy mạnh vào năm 2020.


Theo Linh Linh

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên