TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDSC: BIDV đang có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống 65%, bắt đầu ngay năm 2020

06-01-2020 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

VDSC: BIDV đang có kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống 65%, bắt đầu ngay năm 2020

Theo VDSC, ngân hàng BIDV tiếp tục có kế hoạch phát hành thêm khoảng 10% vốn điều lệ nhằm đưa tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức 65%, bắt đầu ngay từ năm 2020.

Theo báo cáo mới đây của chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ngân hàng BIDV tiếp tục có kế hoạch phát hành thêm khoảng 10% vốn điều lệ nhằm đưa tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức 65%, bắt đầu ngay từ năm 2020. Trước đó, BIDV cũng đã hoàn tất phát hành chiến lược cho KEB Hana Bank bằng việc phát hành 603 triệu cổ phiếu. Thương vụ này đã giúp BIDV thu về hơn 20,2 nghìn tỷ đồng, trở thành ngân hàng lớn nhất về vốn điều lệ ở Việt Nam. Hệ số an toàn vốn CAR theo Basel 2 tăng lên trên 9%.

VDSC cho rằng, thương vụ phát hành chiến lược giúp cải thiện nền tảng cơ bản và triển vọng của BIDV.

Một mặt, NIM của ngân hàngnhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trong năm 2020 nhờ vào tăng trưởng tín dụng mạnh hơn, dự đoán đạt 13%/năm và áp lực huy động giảm bớt, do ngân hàng sẽ ít phải phụ thuộc hơn vào việc huy động thông qua tiền gửi và trái phiếu kỳ hạn dài. 

Mặt khác, năng lực cạnh tranh của BIDV trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, SME, FDI, ngân hàng số và quản lí chất lượng tài sản cũng được kỳ vọng sẽ cải thiện nhờ vào sự tham gia quản lý của KHB. Đây là ngân hàng hàng đầu của Hàn Quốc về quy mô và các dịch vụ ngân hàng mới, đang quyết tâm triển khai chiến lược số hóa và toàn cầu hóa của mình. 

Ưu tiên hiện tại của BIDV hiện tại là làm sạch bảng cân đối kế toán, do đó tăng trưởng lợi nhuận chỉ ở mức thấp. Trong 9 tháng đầu 2019, tỷ lệ nợ xấu tăng 19 điểm cơ bản và ngân hàng trích dự phòng đến 70% lợi nhuận trước dự phòng, nâng tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu từ 66,0% lên 78,2%. 

Trong khi đó, quá trình xử lý nợ VAMC cũng có tiến triển tốt. BIDV có thể tiếp tục trích một phần dự phòng để tất toán hết nợ ở VAMC trong nửa đầu năm sau, dù vậy gánh nặng dự phòng/thu nhập dự báo giảm và tăng trưởng lợi nhuận sẽ tăng tốc trong năm 2020.

VDSC ước tính năm 2020, lợi nhuận sau thuế của BIDV có thể đạt 11 nghìn tỷ, cho ra mức EPS 2.177 đồng/cp.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên