MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VDSC: FE Credit có thể quay lại quỹ đạo lợi nhuận từ 2024

29-06-2023 - 10:58 AM | Doanh nghiệp

Sau giai đoạn khó khăn, FE Credit đang được VPBank tích cực tái cấu trúc, với sự hỗ trợ của nhân sự từ SMBC.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

VDSC cho biết, trong quý 1/2023 vừa qua, VPBank chứng kiến tốc độ tăng trưởng chậm lại ở tất cả các nguồn thu nhập, dẫn đến tổng thu nhập hoạt động (TOI) sụt giảm cả trên cơ sở quý và năm. Cùng với chi phí tín dụng tăng cao, lợi nhuận trước thuế bị thu hẹp đáng kể mà tác động chính đến từ công ty con tài chính tiêu dùng FE Credit.

Thu nhập lãi thuần (NII) của ngân hàng mẹ tiếp tục bù đắp cho hiệu quả hoạt động kém của công ty con này khi NII riêng lẻ đạt 6.600 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước trong khi kết quả hợp nhất giảm 3,6% xuống 9.500 tỷ đồng do NIM giảm mạnh mặc dù tài sản sinh lãi được mở rộng vừa phải.

Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận ở thu nhập phí thuần (NFI) vưới NFI của ngân hàng mẹ tăng 43,6% so với cùng kỳ trong khi NFI hợp nhất tăng ở mức độ thấp hơn, 33,6%, tương ứng lần lượt là 1.600 tỷ đồng và 1.700 tỷ đồng. Chia theo cấu phần, tổng thu nhập phí 2.303 tỷ đồng của ngân hàng mẹ chủ yếu được đóng góp từ hoạt động thanh toán (chiếm 50%, tăng 56%), dịch vụ thẻ (chiếm 18%, tăng 31%) và bancassurance (chiếm 14%, tăng 95%).

Các nguồn thu nhập ngoài lãi khác cũng giảm sút khi ngân hàng ghi nhận khoản lỗ ròng từ hoạt động kinh doanh ngoại hối cao gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái, cùng với đó là thu nhập từ thu hồi nợ khó đòi giảm 25,2%, đạt 420 tỷ đồng trong bối cảnh điều kiện kinh tế kém thuận lợi.

Những biến động này đã dẫn đến TOI giảm trên cơ sở hợp nhất và riêng lẻ, đạt 12.400 tỷ đồng (giảm 32,4%) đối với tập đoàn và 8.500 tỷ đồng (giảm 39,7%) đối với ngân hàng mẹ.

Chứng khoán Rồng Việt cho biết, với việc ngân hàng mẹ tích cực thực hiện kế hoạch tái cấu trúc cho công ty con này trong suốt 2 tháng qua với sự hỗ trợ của nhân sự SMBC, FE Credit dự kiến sẽ quay trở lại quỹ đạo lợi nhuận từ năm 2024, tuy nhiên vẫn cần theo dõi chặt chẽ quá trình phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, Thông tư 02 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành về nợ cơ cấu cho các tổ chức tín dụng cũng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giảm thiểu xu hướng gia tăng nợ xấu ở cả ngân hàng mẹ và công ty con.

Trong thời gian tới, Chứng khoán Rồng Việt dự đoán tỷ trọng đóng góp của FE Credit vào bảng cân đối hợp nhất cũng như lợi nhuận sẽ giảm do ngân hàng mẹ mở rộng quy mô mạnh mẽ trong 5 năm qua và thoái một phần vốn khỏi công ty vào năm 2021. Tuy nhiên, giá trị tăng thêm từ mảng tài chính tiêu dùng sẽ tiếp tục duy trì vai trò thiết yếu trong kết quả hoạt động của VPBank nhờ tiềm năng chưa được khai thác tại thị trường Việt Nam.

Theo Hà My

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên